ฉีดฟิลเลอร์คอ
ฟิลเลอร์คอ

ก่อนจะเลือกฉีดฟิลเลอร์คอที่ไหนดี ให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและมีราคาถูก เราจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณคออย่างละเอียดก่อนเสมอ เพื่อจะได้มีข้อมูล Filler คอสำหรับใช้พิจารณาและจะได้มีตัวช่วยสำหรับประกอบการตัดสินใจ สำหรับใครที่กำลังหาตัวช่วยแก้ปัญหาคอเป็นชั้น คอเป็นปล้อง คอเหี่ยวย่น เราก็ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับตัวช่วยที่จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างเห็นผลดีกันค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์คอคืออะไร

ฟิลเลอร์คอ คือ การเติมสารไฮยาลูรอนิก แอซิด (HA-Filler) เพื่อแก้ไขปัญหาเส้นแนวยาวตามลำคอ โดยเป็นสารที่สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบสารประกอบคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในร่างกายของมนุษย์ การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ที่บริเวณคอจะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง สามารถสลายออกจากร่างกายได้อย่างหมดจดผ่านกระบวนการดูดซึมของร่างกายค่ะ

นอกจากหัตถการนี้ จะแก้ไขปัญหาเส้นแนวยาวตามลำคอได้แล้ว มันยังสามารถช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึง และช่วยปรับสีผิวบริเวณคอให้สม่ำเสมออีกด้วย ดังนั้นใครที่อยากมีผิวลำคอที่ยกกระชับ เรียบเนียน บอกลาคอเป็นชั้น คอเป็นปล้อง การเลือกฉีดสารฟิลเลอร์ที่คอจึงสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์คอ ช่วยอะไร

ฟิลเลอร์นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมความงามที่จะช่วยแก้ไขปัญหาคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น หรือปัญหามีรอยพับชัดบริเวณลำคอ ซึ่งคนที่ประสบปัญหาเหล่านี้จะเข้าใจดีว่ามันส่งผลเสียต่อบุคลิกมากแค่ไหน ทั้งยังทำให้เราดูมีอายุ ดูอ้วน เพราะลำคอก็นับเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน แต่กลับเป็นที่ที่ใครหลายคนละเลยที่จะดูแล พอรู้ตัวอีกทีทั้งรอยพับ รอยหย่อนคล้อย ก็พากันมาเยือนจนยากที่จะหาทางแก้แล้ว

ด้วยเหตุนี้ ฟิลเลอร์จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาคอเป็นชั้น เป็นปล้อง ปัญหาผิวเหี่ยวย่นบริเวณลำคออย่างได้ผลไว สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาทาครีมเป็นปี ๆ ก็สามารถกู้คืนลำคอที่เรียบเนียน กระจ่างใส ไร้ริ้วรอยให้กลับมาได้แล้วค่ะ

คอแบบไหนที่เหมาะกับการฉีด

สำหรับผู้ที่ขาดความมั่นใจจากปัญหาเหล่านี้ สามารถเลือกทำหัตถการนี้ เพื่อช่วยแก้ไขได้ค่ะ

 • คอมีรอยพับเป็นชั้น ๆ
 • มีร่องแนวยาวบริเวณลำคอ
 • ผิวบริเวณลำคอมีความหย่อนคล้อย มีริ้วรอยเหี่ยวย่น
 • คอมีปัญหาสีผิวหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ

คอเป็นชั้น มีริ้วรอยบริเวณลำคอ เกิดจากสาเหตุอะไร

เชื่อว่าหลายคนต้องติดภาพจำว่าการมีคอเป็นชั้น คอเหี่ยวย่น จะเกิดขึ้นเฉพาะกับคนอ้วนหรือคนแก่เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ไม่จำเป็นต้องอ้วนหรือแก่ โดยสาเหตุหลักที่ทำให้คอของเราเกิดรอยพับจนคอเป็นชั้น เป็นปล้อง หรือเกิดปัญหาผิวบริเวณนั้นหย่อนคล้อยไม่น่ามอง มักเกิดจากปัจจัยดังนี้

พันธุกรรม

การถ่ายทอดลักษณะมาจากคนในครอบครัว ทำให้บางคนแม้ผอมหรืออายุยังน้อย ก็สามารถมีเส้นตามแนวขวางบริเวณลำคอเกิดขึ้นได้ ทำให้คอมีลักษณะเป็นชั้น ๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งยังแก้ไขได้ยากอีกด้วย

ภาวะน้ำหนักเกิน

คนที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน ทำให้มีไขมันส่วนเกินไปสะสมอยู่บริเวณลำคอ เมื่อไขมันพอกสะสมไปเรื่อย ๆ จนหนามาก ๆ ผิวบริเวณนั้นก็จะเริ่มย้วยออกมาจนเห็นคอเป็นชั้น ๆ

แสดงแดดและมลภาวะ

ตัวการสำคัญในการทำร้ายผิว คนที่ไม่ค่อยทาครีมกันแดดบริเวณลำคอ ก็จะส่งผลให้ผิวโดนแดดทำร้ายสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเริ่มหลงเหลือน้อยลง ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยอันควร

อายุที่เพิ่มขึ้น

เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวได้น้อยลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นรอยพับ และผิวหย่อนคล้อยได้ง่าย รอยพับหรือริ้วรอยบริเวณลำคอจึงค่อย ๆ ชัดขึ้นตามอายุที่มากขึ้นค่ะ

การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์

สองสิ่งนี้เป็นสาเหตุหลักที่จะขัดขวางการสร้างคอลลาเจนใหม่ในชั้นผิว ทั้งยังทำลายคอลลาเจนเก่าให้สลายตัวได้เร็วขึ้น ดังนั้นคนที่ติดบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ก็จะส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยได้เร็วกว่าคนทั่วไปค่ะ

พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

การทำพฤติกรรมบางอย่างต่อเนื่องเป็นประจำก็สามารถมีผลให้คอของเราเกิดเส้นรอยพับได้ เช่น การหนุนหมอนสูงเกินไป ทำให้คอด้านหน้าต้องพับลงเป็นเวลาหลายชั่วโมงในช่วงขณะนอนหลับ คอจึงเกิดรอยพับได้ง่าย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบให้คอของเราเกิดรอยพับเป็นชั้น เช่น การนั่งหลังค่อม การยืนคอตก หรือแม้แต่การก้มหน้าลงไปมองโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน เป็นต้น

เลือกฉีดฟิลเลอร์คอด้วยยี่ห้อไหนดี

ปัจจุบันฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจาก Thai FDA มีหลายยี่ห้อด้วยกันค่ะ อันเป็นการยืนยันถึงมาตรฐานความปลอดภัย สามารถใช้ฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาบริเวณลำคอได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ควรจะเลือกฉีดฟิลเลอร์คอ ยี่ห้อไหนดี โดยยี่ห้อฟิลเลอร์ที่นิยมสำหรับฉีดบริเวณคอ ได้แก่

Restylane

Restylane

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เริ่มผลิตมาได้ยาวนานที่สุดในโลก และยังคงได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน แม้จะเป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อแรก แต่ปัจจุบัน Restylane ก็ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอย่างต่อเนื่อง

ผลิตโดยบริษัท Q-MED AB จากประเทศสวีเดน และนำเข้าประเทศไทยโดยบริษัท Galderma เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่โดดเด่นในเรื่องของโมเลกุล ซึ่งทำให้คุณสมบัติของฟิลเลอร์สามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย เหมาะสมกับความต้องการและปัญหาของคนไข้ในแต่ละจุด ทั้งยังผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางโมเลกุลน้อยที่สุด จึงมีความใกล้เคียงกับสารไฮยาลูรอนในร่างกายมนุษย์มาก สามารถลดโอกาสการเกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้

Juvederm

Juvederm

เป็นฟิลเลอร์จากอเมริกา นำเข้าโดยบริษัท Allergan จุดเด่นของฟิลเลอร์ Juvederm คือ เป็นฟิลเลอร์คุณภาพสูง เนื้อฟิลเลอร์ที่ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Juvederm ยังมีกระบวนการผลิตด้วย 2 เทคโนโลยี ได้แก่ Hylacross และ Vycross Technology ทำให้ใช้งานได้หลากหลาย มีทั้งรุ่นที่เนื้อโมเลกุลมีความยึดเกาะหนาแน่น ทำให้ยกกระชับได้ดี และรุ่นที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านค่าความอุ้มน้ำสูง มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทนต่อการขยับได้ดี ดังนั้นจึงรองรับการแก้ปัญหาแทบทุกส่วนของร่างกายค่ะ

Belotero

Belotero

เป็นฟิลเลอร์ที่ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics ยี่ห้อนี้จะโดดเด่นในเรื่องความหลากหลายของเนื้อฟิลเลอร์ เนื้อเจลจะมีความเรียบเนียน กลืนกับผิวได้ดี ใช้ได้กับทุกสภาพผิว เนื่องจากผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM ซึ่งเป็นนวัตกรรมพิเศษเฉพาะของฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้

CPM เป็นเทคโนโลยีที่ปรับแต่งความสมดุลของเนื้อฟิลเลอร์ ทำให้มีความยืดหยุ่นสูง มีความยึดเกาะที่แนบแน่นและเรียบเนียน ลดโอกาสการเกิดก้อนฟิลเลอร์หลังฉีด เป็นการเพิ่มสาร HA ในร่างกายเพื่อให้ Crosslink ที่อยู่ในฟิลเลอร์จับได้ดีมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ฟิลเลอร์ Belotero โดดเด่นในเรื่องความยืดหยุ่นของเนื้อเจล, การเกาะกันเป็นเนื้อเดียว ไม่ไหลย้อย และปั้นทรงได้ดีมากขึ้น

Yvoire

Yvoire

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่พัฒนาโดยบริษัท LG Chem บริษัทเคมีชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต ซึ่งใช้เป็นเทคโนโลยี HICE Cross-Link อันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะจากห้องวิจัยของบริษัท LG Chem ทำให้ฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง ฉีดง่าย ช่วยเพิ่มระยะเวลาของการยึดเกาะแนบแน่น และทำให้ผิวสัมผัสเรียบเนียน ไม่เป็นก้อนหลังฉีด

โดยยี่ห้อนี้เป็นฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล แม้จะเพิ่งตีตลาดในไทย แต่เขาก็วางขายและได้รับความนิยมในแถบยุโรปมาเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ในราคาย่อมเยา เนื่องจากมีราคาถูกว่าฟิลเลอร์จากยุโรปและอเมริกาค่ะ

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อก็จะมีรุ่นย่อย ๆ แตกแขนงออกไปอีก โดยแต่ละรุ่นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากถูกผลิตมาเพื่อใช้ในจุดประสงค์ที่ต่างกัน ซึ่งวิธีเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุดก็คือ การเลือกให้เข้ากับสภาพผิวและสภาพปัญหาของแต่ละคนว่าเหมาะสำหรับใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน โดยในส่วนนี้ คุณหมอจะเป็นผู้ให้คำแนะนำก่อนตัดสินใจฉีดค่ะ

ข้อดี-ข้อเสียของการฉีด

สำหรับใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ภาพรวมของการฉีด filler คอให้ชัดเจนขึ้น เราสามารถแบ่งข้อดีและข้อเสียของการฉีดได้ดังนี้ค่ะ

ข้อดี

 • สามารถใช้รักษาริ้วรอยตามลำคออย่างได้ผลดีและเห็นผลชัดเจน
 • ใช้แก้ไขรอยพับหรือร่องลึกบริเวณลำคอได้ดี
 • ไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง มีโอกาสติดเชื้อหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้น้อยกว่าวิธีผ่าตัดยกกระชับผิว
 • ไม่มีรอยแผลหลังทำ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น
 • เป็นวิธีที่สะดวก ใช้เวลารักษาเพียงไม่กี่นาที
 • เห็นความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำ
 • เป็นวิธีที่มีความยืดหยุ่น สามารถฉีดเติมหรือฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตราย
 • เป็นวิธีที่ปลอดภัยสูงเนื่องจาก HA-Filler สามารถสลายออกจากร่างกายโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร แต่สามารถฉีดเติมได้เพื่อคงผลลัพธ์ไว้

เลือกฉีดฟิลเลอร์คอกับที่ไหนดี

ควรทำการเลือกฉีดฟิลเลอร์คอ ที่ไหนดี ที่ให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและมีความปลอดภัยมากที่สุด สามารถพิจารณาเบื้องต้นได้จากสิ่งเหล่านี้

 • เลือกใช้บริการกับคลินิกที่มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก แสดงอย่างชัดเจน สามารถตรวจสอบได้
 • สภาพแวดล้อมของคลินิกสะอาด น่าเข้าใช้บริการ มีห้องทำหัตถการและเครื่องมือครบครัน
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ต้องจัดเก็บอย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย
 • เลือกทำหัตถการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง มีใบประกอบวิชาชีพแพทย์ถูกต้อง
 • เลือกใช้บริการกับคลินิกที่มั่นใจว่าใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ของแท้ คนไข้สามารถขอตรวจสอบได้
 • ศึกษารีวิวของแต่ละคลินิกก่อนตัดสินใจใช้บริการ โดยศึกษาให้ครบทั้งแบบรูปภาพ วิดีโอ และไลฟ์สด (หากเป็นวิดีโอหรือไลฟ์สดจะตัดต่อได้ยากกว่า)
 • คลินิกต้องมีการติดตามผลหลังทำ เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกจะไม่ทิ้งคนไข้แน่นอน
 • คลินิกต้องมีบุคลากรมืออาชีพพร้อมให้บริการ บริการด้วยรอยยิ้มแจ่มใส และต้องพร้อมตอบทุกข้อสงสัยของลูกค้าอย่างมืออาชีพ

ฉีดฟิลเลอร์คอ ราคาเท่าไหร่

สำหรับค่าบริการฉีดฟิลเลอร์คอ ราคาจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการฉีด ความหนักเบาของปัญหา และชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้เป็นหลัก ดังนั้นแม้จะฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ในตำแหน่งคอเหมือนกัน แต่ราคาค่าบริการของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปค่ะ

บริเวณที่ฉีดและความหนักเบาของปัญหาจะเป็นตัวกำหนดปริมาณ cc ที่ใช้ฉีด ส่วนการเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวและสภาพปัญหาของคนไข้แต่ละท่าน เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติและราคาที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนทำการฉีด แพทย์จำเป็นต้องประเมินปัญหาและประเมินสภาพผิวของคนไข้อย่างละเอียดเสียก่อน เราจึงแนะนำว่าหากอยากทราบราคาที่แน่นอน ที่ด็อกเตอร์เมฆคลินิกของเรามีบริการปรึกษาคุณหมอฟรี โดยคุณหมอจะช่วยประเมินปัญหาและประเมินค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ให้ และที่สำคัญคือคนไข้สามารถเก็บไปตัดสินใจต่อที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องปรึกษาแล้วตัดสินใจทำทันที คนไข้จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้เลยค่ะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Filler คอ

ก่อนทำการฉีด filler คอ จะเห็นได้ว่ารอยพับบริเวณลำคอชัดเจนมาก ทำให้คอดูเป็นปล้อง ๆ ต่างจากภาพหลังฉีดที่รอยเส้นพับเหล่านั้นตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผิวบริเวณลำคอจึงดูเรียบเนียน ไม่เป็นปล้องเหมือนตอนก่อนทำค่ะ

รีวิวจากคนไข้ที่มาใช้บริการ

นี่เป็นเพียงภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกใช้บริการกับด็อกเตอร์เมฆคลินิกของเรา โดยเสียงตอบรับส่วนใหญ่ล้วนเป็นไปในทิศทางที่ดีว่าพอใจในผลลัพธ์ที่ได้ ชอบที่เติมฟิลเลอร์บริเวณคอแล้ว ช่วยให้รอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอกลับมากระชับ ดูดีขึ้นอย่างชัดเจน ต้องขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลด้วยนะคะ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

การฉีดฟิลเลอร์คอต้องใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

ควรทำการฉีดฟิลเลอร์คอ กี่ซีซี ปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณ cc ที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับความหนักเบาของปัญหาเป็นหลักค่ะ โดยแพทย์จะเป็นผู้ทำการประเมินและให้คำแนะนำแบบรายบุคคล แต่โดยส่วนใหญ่การฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณคอจะใช้ปริมาณอยู่ที่ 1-2 cc ก็สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนแล้ว

แต่ในกรณีของคนที่มีปัญหารอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยบริเวณคอชัดมาก เช่น ผู้สูงอายุ แพทย์ก็อาจจะประเมินให้ทำการฉีดสารฟิลเลอร์บริเวณตำแหน่งคอปริมาณ 2-3 cc เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการฉีดฟิลเลอร์คอ

สำหรับใครที่มีแพลนกำลังจะไปฉีดฟิลเลอร์คอ เราก็แนะนำให้ศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน ทั้งการเลือกสถานพยาบาล เลือกแพทย์ผู้ทำหัตถการ และการทำความเข้าใจกับสารเติมเต็มว่ามันสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างไร หลังจากนั้น เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะทำ ขั้นตอนการปฏิบัติตัวก่อนฉีดก็มีดังนี้ค่ะ

 • งดรับประทานยากลุ่มแอสไพริน วิตามิน อาหารเสริม และยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เนื่องจากยาบางชนิดจะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลช้า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อการสูบฉีดของเลือดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ร่างกายของเรามีเลือดสูบฉีดมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่ออาการปวดบวมหลังทำ
 • ไม่ควรสวมผ้าพันคอหรือสครับผิวบริเวณลำคอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนทำ เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิว
 • หากมีผื่นคันหรือภาวะผิวหนังอักเสบบริเวณลำคอ ควรรักษาให้หายก่อน

ขั้นตอนการฉีด

เป็นหัตถการที่ทั้งสะดวกและรวดเร็ว โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 • ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินปัญหาที่ต้องการแก้ไข ประเมินสภาพผิวก่อนวางแผนการรักษา
 • แพทย์แนะนำสารเติมเต็มรุ่นที่เหมาะสมให้แก่คนไข้
 • ทำความสะอาดผิวบริเวณจุดที่ฉีด
 • แปะยาชาเพื่อลดความเจ็บจากเข็ม
 • แพทย์เริ่มฉีดฟิลเลอร์ โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที
 • แพทย์แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังทำ

ข้อปฏิบัติหรือข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์คอ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คอ เพื่อให้ผลลัพธ์เข้าที่เร็วขึ้นและอยู่กับเราได้นานขึ้นนั้น ไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำได้ดังนี้

 • ในช่วง 4-5 วันแรก ควรหมั่นดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย (ประมาณวันละ 8-10 แก้ว) เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ ดังนั้นถ้ายิ่งดื่มน้ำเยอะ ๆ เนื้อฟิลเลอร์ก็จะยิ่งเซ็ตตัวได้ฟูสวยค่ะ
 • งดแกะ เกา นวด คลึงผิวบริเวณที่ฉีด เพราะจะส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้ผิวยืดหดมากกว่าปกติ จึงส่งผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์
 • สามารถอยู่ในที่อากาศเย็น ๆ หรือห้องแอร์ได้ เพราะจะทำให้ยุบบวมเร็วขึ้น
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • งดทำเลเซอร์ผิวบริเวณที่ฉีดเป็นเวลา 1 เดือน

ผลลัพธ์หลังฉีด

ทันทีหลังทำเสร็จจะสังเกตได้เลยว่ารอยเหี่ยวย่น รอยพับต่าง ๆ หรือรอยเป็นปล้องบริเวณลำคอดูจางลงชัดเจน ก่อนผลลัพธ์จะค่อย ๆ ชัดเจนและเข้าที่มากที่สุดภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ โดยหลังทำการฉีด Filler คอจะไม่ทิ้งรอยแผล ไม่มีอาการบาดเจ็บที่รุนแรง ยกเว้นอาการบวมเพียงเล็กน้อย จึงไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังทำเลยค่ะ

ผลข้างเคียงหลังฉีด Filler คอ

หลังฉีด filler คอแล้ว อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยคือ อาการบวมและรอยเข็มเล็ก ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายได้เองโดยไม่เป็นอันตราย โดยปกติอาการบวมจะเป็นรอยบวมที่ไม่ได้ชัดเจนมาก หากมองเผิน ๆ ก็อาจไม่สังเกตเห็นว่าบวม โดยอาการนี้จะสามารถยุบบวมจนหายเป็นปกติได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ ส่วนรอยเข็ม สามารถหายได้เองภายใน 2-3 วันค่ะ

แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้ เป็นเพียงผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์แท้ และใช้บริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้ฟิลเลอร์ของปลอม ฉีดกับหมอเถื่อนหรือแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ผลข้างเคียงก็จะร้ายแรงกว่านี้แน่นอน เช่น เกิดปัญหาผิวหนังอักเสบ หรือฉีดเข้าเส้นเลือดจนอุดตัน เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย

นอกจากข้อควรรู้ก่อนการฉีด filler คอในข้างต้น เรายังได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยสำหรับผู้สนใจเข้ารับบริการมาฝากทุกคนด้วยค่ะ

ฟิลเลอร์คอนับเป็นหัตถการที่เจ็บน้อยมาก ๆ หากเทียบกับการผ่าตัดยกกระชับผิวค่ะ ถึงแม้จะใช้เข็มฉีด แต่ก่อนทำคุณหมอจะแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บอยู่แล้ว คนไข้หลายคนจึงแทบไม่รู้สึกถึงความเจ็บเลยค่ะ

หลังฉีด โดยเฉลี่ยผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้ และการดูแลตัวเองหลังทำค่ะ หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็สามารถชะลอให้ผลลัพธ์อยู่กับเราได้นานขึ้นค่ะ

หลังฉีดสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำค่ะ แต่จะเป็นผลลัพธ์เพียง 70-80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และจะค่อย ๆ เห็นผลชัดเจนขึ้นภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีดอาจมีอาการบวมเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงปกติที่ไม่อันตราย สามารถหายได้เองใน 7 – 14 วัน และจะยุบบวมเข้าที่จนเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีดสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที แต่ยังไม่ใช่ผลลัพธ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นเนื้อฟิลเลอร์จะค่อย ๆ เซ็ตตัวและเข้าที่ภายใน 3 สัปดาห์หลังฉีด เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่แล้ว ผลลัพธ์ก็จะชัดเจนและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ หากรู้สึกว่าผิวเริ่มไม่กระชับเหมือนเดิม ริ้วรอยเริ่มกลับมา ก็สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อฉีดเพิ่มได้โดยไม่เป็นอันตรายค่ะ

หลังฉีด ควรงดอาหารเหล่านี้ประมาณ 3-14 วัน ได้แก่

 • ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น วิตามิน E, น้ำมันปลา, แปะก๊วย, Grape seed เพราะจะมีผลให้รอยเข็มหรืออาการบวมช้ำหายช้าลง
 • อาหารโซเดียมสูง เช่น ขนมขบเคี้ยว ส้มตำ ปลาร้า อาหารเหล่านี้ควรงดไปก่อน เพราะจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ง่าย จึงส่งผลให้ยุบบวมช้าลง
 • เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เพราะจะมีผลให้เลือดสูบฉีดเยอะกว่าปกติ อาการบวมจึงยุบได้ช้าลง
 • หมูกระทะ ชาบู หรืออาหารที่ต้องอยู่หน้าเตาร้อน ๆ เพราะไอร้อนจะส่งผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์
 • อาหารดิบ อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ และอาหารหมักดอง เพราะสุ่มเสี่ยงต่อพยาธิบางชนิดที่สามารถเพิ่มการอักเสบหลังฉีด ทำให้รอยเข็มอักเสบขึ้นมาได้

แม้ฟิลเลอร์จะเป็นหัตถการที่ปลอดภัย แต่คนกลุ่มนี้ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจฉีดนะคะ

 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ฟิลเลอร์หรือสารประกอบในฟิลเลอร์ ไม่ควรฉีดเด็ดขาด
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ยาชา
 • ผู้ที่มีภาวะเลือดไหลไม่หยุด
 • ผู้ที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังและสูตินรีแพทย์ก่อนเสมอ
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ตนเอง เช่น SLE ควรแจ้งแพทย์ก่อนทำการรักษาทุกครั้ง ในกรณีที่โรคยังไม่สงบ ควรเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ไปก่อน
 • ผู้ที่มีภาวะผิวหนังอักเสบหรือผื่นคันบริเวณที่จะฉีด ควรรักษาให้หายก่อน

ฟิลเลอร์ไม่ได้ทำให้คอดูบวมหรือตันค่ะ มันเป็นเพียงการเติมเต็มริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้นมาเสมอกับผิวส่วนอื่น หลังฉีดผิดจึงเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น ริ้วรอยและรอยพับต่าง ๆ ก็จะดูลดลง แต่ไม่ได้ทำให้คอดูอ้วนขึ้นแน่นอนค่ะ

หลังฟิลเลอร์สลาย ผิวบริเวณที่ฉีดจะค่อย ๆ คืนสู่สภาพเดิมเหมือนตอนก่อนฉีดค่ะ แต่จะไม่มีทางแย่ลงกว่าเดิม เนื่องจากระหว่างที่ฟิลเลอร์ยังอยู่ มันจะทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว อันเป็นการชะลอรอยเหี่ยวย่นให้ผิวเสื่อมสภาพช้าลงกว่าเดิม และแม้ฟิลเลอร์จะสลายจนหมดแล้ว แต่คอลลาเจนที่ร่างกายสร้างขึ้นใหม่ก็จะยังคงอยู่ ทำให้หลายคนมีสภาพผิวดีกว่าตอนก่อนฉีดด้วยซ้ำ เพียงแต่จะไม่ได้เต่งตึงและเรียบเนียนเท่าตอนที่ฟิลเลอร์ยังไม่สลายค่ะ

สามารถใส่ได้ตามปกติเลยค่ะ แต่ในช่วงสัปดาห์แรกอาจจะละเว้นสร้อยคอชนิดรัดคอจนเกินไป เพื่อลดโอกาสเกิดอาการระคายเคืองค่ะ

ในช่วง 1 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ เพราะอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการเสียดสีจนระคายเคืองได้ แต่หลัง 1 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถใส่ได้ตามปกติค่ะ

ควรละในช่วง 1 สัปดาห์แรก เพราะเนื้อผ้ามีโอกาสเสียดสีผิวจนเกิดการระคายเคืองได้ แต่หลัง 1 สัปดาห์ไปแล้วสามารถใส่ได้ตามปกติค่ะ

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนผิดตำแหน่ง ในกรณีนี้รวมถึงการเกา การคลึง และการสัมผัสผิวบริเวณที่ฉีดแรง ๆ ด้วยนะคะ

สำหรับใครที่มีปัญหาคอเป็นปล้อง คอเป็นรอยพับชัดเจน มีริ้วรอยเหี่ยวย่น แก้ไขอย่างไรก็ไม่หายสักที เราก็ขอแนะนำว่าการฉีดฟิลเลอร์คอจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างเห็นผลดีแน่นอน และที่สำคัญการเลือกทำหัตถการ Filler ยังเห็นผลลัพธ์ไว เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ขั้นตอนการรักษาด้วยการฉีด Filler คอก็ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายอีกด้วย ใครกำลังมองหาวิธีฟื้นฟูผิวบริเวณลำคอให้กลับมาดูดีอีกครั้ง รับรองว่าสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม