ดอลลี่อาย Dolly Eyes
ฉีดดอลลี่อาย Dolly Eyes

การฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายสไตล์เกาหลีคืออะไร dolly eyes เทรนด์ความงามที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่สาว ๆ ที่อยากมีดวงตาสดใส บ้องแบ๊ว มีลักษณะเป็นถุงเล็ก ๆ ใต้ตา (แต่ไม่ใช่อย่างเดียวกับถุงใต้ตานะคะ) ใครที่กำลังศึกษาข้อมูลว่าจะไปฉีดที่ไหนดี วันนี้เรามีเคล็ดลับและเกร็ดความรู้จำนวนมากมาฝากสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจด้วยค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ดอลลี่อาย คืออะไร

ดอลลี่อาย คือ ชื่อที่ใช้เรียกถุงเล็ก ๆ บริเวณชิดขอบตาล่าง หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Love Band เกิดจากกล้ามเนื้อเล็ก ๆ ใต้ตาที่มีลักษณะรับกับตาบน ซึ่งหัตถการนี้จะทำให้ใต้ตาดูตุ่ย ๆ เสริมลุคให้ดูน่ารัก สดใส ช่วยให้ดวงตาดูฉ่ำ เป็นเทรนด์ความงามที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่นและเกาหลี

ดอลลี่อายธรรมชาติ เกิดจากอะไร

อันที่จริงบริเวณขอบตาล่างของคนเราจะมีดอลลี่อาย ธรรมชาติอยู่แล้ว เนื่องจากมันคือหนึ่งในกล้ามเนื้อตามธรรมชาติในร่างกาย เพียงแค่แต่ละคนจะมีมากน้อยไม่เท่ากัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนคิดอยากฉีดเพื่อให้กล้ามเนื้อเล็ก ๆ ส่วนนี้ดูชัดเจนขึ้นมา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยนั่นเพราะ กล้ามเนื้อส่วนนี้จะให้ได้ชัดในตอนที่ยังเป็นเด็ก ก่อนจะค่อย ๆ บางลงเมื่ออายุมากขึ้น และถูกกลบด้วยปัญหาถุงใต้ตาจนทำให้ใบหน้าดูโทรมดูแก่แทน

แตกต่างจากถุงใต้ตาอย่างไร

 • ดอลลี่อาย คือ มัดกล้ามเนื้อเส้นเล็ก ๆ บริเวณขอบตาล่าง เป็นเส้นที่มีความตึงกระชับรับกับตาบน มีขอบชัด ดูโดยรวมแล้วจะกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของตา เวลายิ้มจะเห็นเป็นเส้นเรียวนูนเล็ก ๆ อยู่ใต้ขอบขนตาล่าง
 • ถุงใต้ตา คือ ถุงไขมันบริเวณใต้ตาล่าง จะมีขนาดใหญ่กว่าและมีบริเวณกว้างกว่า ลักษณะคล้าย ๆ ถุงหย่อนยานอยู่บริเวณใต้ตา

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ดอลลี่ eyes คือสิ่งที่คนอยากมี เพราะมันจะทำให้หน้าดูเด็ก ดูสดใส เป็นเพียงถุงเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ตรงเส้นขอบตา ส่วนถุงใต้ตาคือถุงใหญ่ ๆ ย้อย ๆ อยู่บริเวณใต้ตา เป็นสิ่งที่คนไม่อยากมี เพราะมันทำให้หน้าดูแก่ ดูโทรม ดูเหมือนคนพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเองค่ะ

ฟิลเลอร์ดอลลี่อาย คืออะไร

ฟิลเลอร์ดอลลี่อาย คือ วิธีที่จะช่วยสร้างดอลลี่ eyes ให้เราได้อย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัยมากที่สุด ตัวยาที่ใช้เรียกว่าสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (HA) ซึ่งเป็นสารที่สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบสารประกอบคอลลาเจนตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ โดยคุณหมอจะฉีด HA Filler เข้าไปบริเวณขอบตาล่างชิดแนวขนตาในแนวนอนเพื่อเสริมตรงส่วนนั้นให้หนาขึ้น ใช้เวลาในการทำไม่นาน และสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด

ยิ่งไปกว่านั้น HA Filler ยังช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาริ้วรอย ร่องลึก รอยเหี่ยวย่น ขอบตาดำ ถุงใต้ตา ไปจนถึงปัญหาตาโหล ดังนั้นนอกจากจะเสริมดอลลี่ eyes แล้ว ใครอยากมีผิวรอบดวงตาที่ดูเรียบเนียนสุขภาพดี ฟิลเลอร์ก็สามารถช่วยได้ค่ะ

การฉีดดอลลี่อาย ช่วยอะไร

การฉีดดอลลี่อายเป็นเทคนิคด้านความงามที่จะช่วยปรับให้ดวงตาดูสดใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศเกาหลีและประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ

 • ช่วยปรับให้ดวงตาดูสดใส เด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูหวานละมุน มีมิติ
 • ช่วยให้เห็นขอบตาล่างชัดเจน ตึงกระชับกับแนวขนตา
 • ช่วยเพิ่มความฉ่ำวาว ชุ่มชื้นให้กับบริเวณใต้ตา
 • ช่วยเสริมให้ดวงตาดูกลมโตมากยิ่งขึ้น

การฉีดในผู้หญิงกับผู้ชาย ต่างกันไหม

การฉีด dolly eyes ส่วนใหญ่คนมักจะคิดว่าสามารถทำได้แค่กับผู้หญิงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณผู้ชายก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งมันจะเหมาะสำหรับผู้ชายที่ต้องการปรับใบหน้าและดวงตาให้ดูหวานขึ้น แต่ในส่วนของความแตกต่างนั้น อาจจะเป็นแค่ขนาดที่ไม่เท่ากัน โดยแพทย์จะทำการประเมินการรักษาโดยวินิจฉัยจากโครงหน้าของคนไข้ที่เข้ารับบริการ เพื่อฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะกับบริเวณใต้ดวงตาค่ะ

ดวงตาแบบไหนที่เหมาะและไม่เหมาะในการฉีด Dolly eyes

ก่อนตัดสินใจเลือกฉีด dolly eyes ควรพิจารณาลักษณะดวงตาของตัวเอง ดังนี้

ดวงตาที่เหมาะสำหรับฉีด

หัตถการนี้สามารถฉีดเพิ่มได้สำหรับคนที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อเล็ก ๆ บริเวณขอบตาล่างให้ชัดขึ้น เพื่อเสริมลุคให้ดูน่ารักและดูอ่อนเยาว์ลง รวมถึงสามารถฉีดได้ในคนที่มีปัญหาตาล่างตอบเป็นเบ้าและคนที่มีปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ ใต้ตา อันทำให้ใต้ตาดูคล้ำ ดูไม่สดใส

ดวงตาที่ไม่เหมาะสำหรับฉีด

ผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาเทียม เช่น ตาบวมจากการนอนน้อย ตาบวมจากการใช้สายตามากเกินไป เพราะจะทำให้ตาบวมตุ่ยมากกว่าเดิม เบื้องต้นคือควรรักษาอาการเหล่านี้ก่อน แล้วจึงค่อยปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการฉีดหัตถการนี้ค่ะ

ดอลลี่อายเกาหลี ที่ได้รับความนิยม

วิธีสร้างดอลลี่อาย เกาหลีที่ได้รับความนิยมหลัก ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ได้แก่

ฉีดฟิลเลอร์

การเลือกทำหัตถการนี้ เป็นวิธีที่ง่ายและได้รับการแนะนำจากแพทย์มากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่เห็นผลได้ดี มีความปลอดภัยสูง ทั้งขั้นตอนยังไม่ยุ่งยาก ข้อดีของวิธีนี้คือสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก ใช้เวลาในการฉีดเพียงไม่กี่นาที และที่สำคัญคือไม่ทิ้งบาดแผลหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

สารไฮยาลูรอนิค แอซิดที่ฉีดเพื่อตกแต่งดอลลี่ eyes สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ฟิลเลอร์จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก แต่เพราะมันสามารถสลายได้ ดังนั้นข้อเสียของวิธีนี้คือผลลัพธ์จะไม่ถาวร แต่ก็สามารถฉีดเติมได้เรื่อย ๆ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งในการฉีดแต่ละครั้ง ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นาน 6-18 เดือนขึ้นอยู่กับปัจจัยส่วนบุคคลค่ะ

ฉีดไขมันเสริม

การนำไขมันส่วนเกินจากบริเวณอื่นมาผ่านกระบวนการสกัด (Fat transfer) แล้วนำกลับมาฉีดบริเวณขอบตาล่างเพื่อสร้างดอลลี่ eyes โดยไขมันที่ถูกดูดออกมาจะถูกนำไปปั่นแยกเพื่อคัดแต่เซลล์ไขมันออกมาเท่านั้น

วิธีนี้ดีตรงที่เป็นการใช้ไขมันของตัวเอง ดังนั้นจึงลดความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้ แต่ข้อเสียก็คือจำเป็นต้องฉีดหลายครั้งเพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมไขมันไปใช้ได้ตลอดเวลา ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดมีโอกาสไม่เรียบเนียน นอกจากนี้ เซลล์ไขมันที่ดูดออกมาก็ใช่ว่าจะใช้ได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะมีโอกาสที่เซลล์จะปลูกไม่ติดหรือตายได้ การฉีดไขมันจึงเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาพักฟื้น เนื่องจากหลังฉีดเสี่ยงต่ออาการบวม ช้ำ จ้ำเลือด และต้องใช้เวลากว่าผลลัพธ์จะเข้าที่ประมาณ 1-2 เดือนค่ะ

ศัลยกรรม

วิธีนี้อาจใช้เทคนิคที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ศัลยแพทย์จะเห็นสมควร แต่หลัก ๆ แล้วศัลยแพทย์จะใช้เทคนิคผ่าตัดนำเนื้อเยื่อของคนไข้นำมาจัดเรียงใหม่ให้เกิดเป็นดอลลี่ eyes ขึ้น ใช้เวลาในการผ่าตัด 45-60 นาที หลังผ่าตัดจะมีแผลบริเวณชิดขอบขนตาล่าง ขนาดประมาณ 2-4 มม. โดยการศัลยกรรมไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล สามารถพักฟื้นที่บ้านได้ แต่จำเป็นต้องดูแลบาดแผลหลังทำอย่างใกล้ชิด

ข้อดีของวิธีนี้คือผลลัพธ์อยู่ได้นาน แต่ข้อควรระวังคือเนื่องจากเป็นการผ่าตัด ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งจำเป็นต้องดูแลบาดแผลอย่างดีเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวการผ่าตัด มีเวลาพักฟื้น และมีระเบียบวินัยในการดูแลบาดแผลผ่าตัดค่ะ

จากทั้ง 3 วิธีนี้ การฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่ eyes จะเป็นวิธีที่แพทย์หลายท่านแนะนำมากที่สุดค่ะ ด้วยเงื่อนไขการฉีดที่ยืดหยุ่นมากที่สุด สามารถฉีดเติมหรือฉีดสลายได้ ทั้งยังเห็นผลเร็วที่สุด ชัดเจนที่สุด ขั้นตอนการทำสะดวกที่สุด และไม่มีความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายค่ะ

เลือกฟิลเลอร์ฉีดดอลลี่อายยี่ห้อไหนดี

การเลือกฟิลเลอร์เพื่อทำดอลลี่อาย ยี่ห้อไหนดี ส่วนใหญ่ที่นิยมสำหรับฉีดในบริการนี้ แนะนำหลัก ๆ 4 ยี่ห้อดังนี้

Restylane

Restylane

เป็นฟิลเลอร์สัญชาติสวีเดน มีความคงตัวและความปลอดภัยสูงเพราะไม่ได้สกัดมาจากสัตว์ จุดเด่นคือมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางโมเลกุลน้อยที่สุด ทำให้มีความใกล้เคียงกับสารไฮยาลูรอนในร่างกายมนุษย์มาก ความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้จึงน้อยลงไปด้วย นอกจากนี้ เนื้อฟิลเลอร์ยังเป็นเจลเนื้อนิ่มที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก จึงช่วยเติมดอลลี่ eyes ได้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

Juvederm

Juvederm

เป็นฟิลเลอร์จากสหรัฐอเมริกา ผลิตโดยบริษัท Allergan ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่ผลิต Botox จุดเด่นของยี่ห้อนี้คือถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ ทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานยิ่งขึ้น เนื้อเจลมีความเรียบเนียน ปั้นขึ้นรูปง่าย สามารถนำมาฉีดปั้นทรงในหัตถการนี้ได้ค่ะ

Belotero

Belotero

เป็นฟิลเลอร์จากสวิตเซอร์แลนด์ คุณสมบัติคือเป็นสารเติมเต็มที่มีความเข้มข้นของไฮยาลูรอนิค แอซิดสูง ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ตัวได้นาน ทั้งยังเป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับรางวัลด้านความงามจากยุโรปอีกด้วยค่ะ

Yvoire

YVOIRE

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลีใต้ ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่ช่วยเพิ่มระยะเวลาการยึดเกาะของเนื้อฟิลเลอร์ ทำให้ผิวสัมผัสมีความเรียบเนียน ไม่เป็นก้อน สามารถเติมในหัตถการนี้ได้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีเลือกยี่ห้อที่เหมาะสมกับการฉีด

สำหรับการฉีด Dolly eyes เราไม่ค่อยแนะนำฟิลเลอร์ที่มีค่าความอุ้มน้ำสูงค่ะ เนื่องจากฟิลเลอร์ชนิดนี้ หากเราดื่มน้ำมากเกินไปจะมีผลให้เนื้อฟิลเลอร์ขึ้นฟู ทำให้ดอลลี่ eyes ของเราบวมตุ่ย ไม่เป็นธรรมชาติ

ส่วนเทคนิคการเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมนอกเหนือจากนี้ ก็สามารถพิจารณาได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ดังนี้ค่ะ

 • ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้มั่นใจถึงมาตรฐานความปลอดภัย
 • ควรเลือกยี่ห้อหรือรุ่นของฟิลเลอร์ตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เพราะการเลือกฉีดฟิลเลอร์นั้น มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบยี่ห้อไหน แต่มันจำเป็นต้องประเมินสภาพผิว วิเคราะห์ปัญหา รวมถึงพิจารณาจากจุดที่ฉีดร่วมด้วย ดังนั้นการฟังคำแนะนำจากแพทย์จึงสำคัญมาก
 • ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ราคาเป็นมาตรฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ราคาถูกที่อาจเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือเป็นยาหิ้วที่ไม่ได้มาตรฐาน อันส่งผลเสียต่อร่างกายในภายหลัง

ข้อดี-ข้อเสียของการฉีด Dolly eyes

ข้อดีของการฉีด

 • เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด และไม่มีเวลาพักฟื้นนาน
 • สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีดครั้งแรก
 • ไม่ทิ้งรอยแผลหลังทำ
 • เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงมาก
 • เป็นวิธีที่มีความยืดหยุ่น สามารถฉีดเพิ่มได้หากต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น และสามารถฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตรายหากไม่พอใจในผลลัพธ์
 • นอกจากจะช่วยเติมเต็มใต้ตาให้ดอลลี่ eyes ชัดขึ้น ฟิลเลอร์ยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้อีกด้วย
 • HA Filler สามารถสลายออกจากร่างกายได้อย่างหมดจด จึงไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

ข้อเสียของการฉีด

 • ผลลัพธ์ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร โดยเนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามกระบวนการดูดซึมของร่างกาย ระยะเวลาแตกต่างออกไปแล้วแต่ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้
 • จำเป็นต้องฉีดซ้ำหากต้องการคงผลลัพธ์ไว้นาน ๆ
 • ฟิลเลอร์ปลอมระบาดหนักมาก ดังนั้นจึงควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจฉีด

เลือกฉีดดอลลี่อายที่ไหนดี

การตัดสินใจเลือกทำหัตถการนี้ ผลลัพธ์ที่ใครหลายคนคาดหวังแน่นอนว่าความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้ต้องออกมาดูดี ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งเคล็ดลับการเลือกคลินิกฉีดดอลลี่อาย ที่ไหนดีให้ผลลัพธ์ออกมาทั้งสวย ทั้งปลอดภัย สามารถพิจารณาได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

คลินิกที่ได้มาตรฐาน คือ คลินิกที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก หรือสามารถตรวจสอบด้วยการนำชื่อคลินิกไปค้นหาในเว็บไซต์ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หากค้นหาแล้วพบชื่อ แปลว่าเป็นคลินิกที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้อง

เลือกรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์

แพทย์จะต้องมีความรู้ความเข้าใจถึงกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี รวมถึงแม่นยำในเรื่องคุณสมบัติของสารเติมเต็มชนิดต่าง ๆ เพื่อให้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ต้องอย่าลืมตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่ โดยสามารถนำชื่อแพทย์ไปค้นหาได้ในเว็บไซต์ของแพทยสภา

สภาพแวดล้อมของคลินิกน่าเข้าใช้บริการ

คลินิกมีการรักษาความสะอาด เครื่องมือและอุปกรณ์จัดเก็บอย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย และมีบุคลากรคอยให้บริการอย่างมืออาชีพ

มีรีวิวจากคนไข้จริง

ในการเลือกทำหัตถการนี้ รีวิวต้องมีความน่าเชื่อถือ มีความเป็นปัจจุบัน ครบทั้งแบบรูปภาพ วิดีโอ และไลฟ์สด เพื่อจะได้ใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าผลลัพธ์หลังฉีดตรงกับสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ โดยเลือกพิจารณาจากเคสที่มีปัญหาคล้าย ๆ กับเรา

มีการติดตามผลหลังทำ

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม เราจะมีคนคอยให้การดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

ทำหัตถการที่ด็อกเตอร์เมฆคลินิกดีกว่าอย่างไร

ด็อกเตอร์เมฆคลินิกเป็นคลินิกเสริมความงามครบวงจรที่พร้อมดูแลและให้บริการคนไข้ทุกคนอย่างมืออาชีพ จุดเด่นของที่นี่คือ

 • นำทีมรักษาโดยนายแพทย์วัชพล ธนมิตรามณี แพทย์ผิวหนังเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ อาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมากว่า 10 ปี
 • ทางคลินิกมีการประเมินกายวิภาคใบหน้ารวมถึงวิเคราะห์สภาพผิวของคนไข้ก่อนการรักษา เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างตรงจุดมากที่สุด
 • ยืนยันความเป็นคลินิกชั้นนำด้านฟิลเลอร์ด้วยรางวัลซิงเกิลคลินิกที่มียอดฉีดฟิลเลอร์สูงสุดรวมทุกแบรนด์ในประเทศไทย 4 สมัยซ้อน (ปี 2018 – 2021) และรางวัลด้านฟิลเลอร์อื่น ๆ อีกจำนวนมาก
 • คลินิกมุ่งเน้นความปลอดภัยของคนไข้เป็นสำคัญ เครื่องมือและอุปกรณ์ทุกชิ้นผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ทุกชิ้น สามารถตรวจสอบได้ทุกรายการ
 • มีรีวิวจากคนไข้จริงจำนวนมาก ทั้งแบบรูปภาพ วิดีโอ และไลฟ์สด ซึ่งเสียงตอบรับจากคนไข้ทุกคนล้วนเป็นไปในทิศทางที่พึงพอใจในผลลัพธ์มาก
 • คุณหมอให้คำปรึกษาเองทุกเคส
 • บุคลากรคัดสรรเป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่คลินิกสามารถให้บริการได้อย่างมืออาชีพ พร้อมทั้งมีพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลประจำคลินิก
 • มีการติดตามผลการรักษาอย่างสม่ำเสมอ คนไข้สามารถขอคำปรึกษาได้อย่างสะดวก เพื่อให้มั่นใจว่าทางคลินิกจะไม่ทิ้งคนไข้อย่างแน่นอน

ทำไมจึงควรทำดอลลี่อายกับอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าดวงตาเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย จึงจำเป็นต้องระมัดระวังและดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้การฉีดของหัตถการนี้เป็นไปอย่างปลอดภัย นั่นก็คือ แพทย์ผู้ทำหัตถการค่ะ นอกจากจะต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว แพทย์ยังจำเป็นต้องมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์เป็นอย่างดี เพราะมันเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง ต้องกะปริมาณยาแม่น หากฉีดน้อยไปก็ไม่เห็นผลลัพธ์ หรือหากเติมมากเกินไปก็จะเกิดการกระเจิงของแสงบริเวณใต้ตา ทำให้ใต้ตาดูช้ำ ดูไม่สดชื่นทันที

นอกจากนี้ หากรักษากับแพทย์ผิวหนังโดยตรงก็จะยิ่งได้เปรียบเป็นพิเศษ เพราะแพทย์จะรู้ตำแหน่งของเส้นเลือดอย่างแม่นยำ มีความเชี่ยวชาญเรื่องกายวิภาคบนใบหน้า จึงช่วยลดโอกาสการฉีดผิดพลาดและมีความแม่นยำในการประเมินปัญหาสูง

ด้วยเหตุผลนี้ การเลือกฉีด dolly eyes กับอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์จึงเป็นข้อได้เปรียบที่จะช่วยยืนยันว่าผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาดูดี ดูเป็นธรรมชาติ เห็นผลได้จริง และมีความปลอดภัยแน่นอน เพราะฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ การเลือกแพทย์จึงมีความสำคัญอย่างมากค่ะ

ฉีดดอลลี่อายราคาเท่าไหร่

การฉีดดอลลี่อาย ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อหรือรุ่นของสารเติมเต็มที่เลือกใช้ รวมถึงปริมาณการฉีดที่แตกต่างออกไปในแต่ละบุคคล นั่นจึงหมายความว่าราคาการฉีดของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน เพราะฟิลเลอร์แต่ละชนิดก็ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น คนผิวบางจะใช้ฟิลเลอร์คนละรุ่นกับคนผิวปกติ หรือบางคนที่ต้องการดอลลี่ eyes ชัด ๆ ก็อาจจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะกว่าคนที่ต้องการเติมเพียงนิดเดียว

โดยส่วนมาก การทำหัตถการนี้ จะใช้ปริมาณเพียง 1 cc ก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนแล้วค่ะ แต่ถ้าใครอยากทราบราคาที่แน่นอน สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอหรือถ่ายรูปหน้าตรงมาให้คุณหมอช่วยประเมินราคาได้ ที่ด็อกเตอร์เมฆคลินิกคุณหมอจะช่วยให้คำปรึกษาฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย แล้วหลังจากนั้นคนไข้สามารถเก็บไปพิจารณาที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องปรึกษาแล้วทำเลยค่ะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Dolly eyes

จากเคสนี้จะเห็นได้ว่าหลังฉีด Dolly eyes กล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ บริเวณขอบตาล่างดูชัดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าโดยรวมของคนไข้ดูสดใสขึ้น ดวงตาดูหวาน และกลมโตกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

รีวิวจากคนไข้จริงที่เข้ารับบริการ

จากรีวิวของการทำหัตถการนี้ จะเห็นได้เลยว่าสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีด บริเวณขอบตาล่างดูมีถุงนูนเล็ก ๆ อย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้ใบหน้าดูสดใส อ่อนหวาน และดูอ่อนเยาว์ลงกว่าตอนก่อนฉีด ทั้งยังไม่ทิ้งรอยแผลหลังทำ คนไข้หลายคนจึงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าพึงพอใจในผลลัพธ์มาก

จากเคส dolly eye รีวิวของหัตถการนี้ทั้งหมด ต้องขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกดูแลมากเลยค่ะ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

การฉีดดอลลี่อายมีความอันตรายไหม

การฉีดดอลลี่อาย อันตรายไหม สำหรับการเลือกทำหัตถการนี้ มีความปลอดภัยสูงมากจนแทบไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรงหลังฉีดเลย แต่บางคนที่เคยศึกษาข้อมูลมา บ้างก็เคยพบกรณีฉีดฟิลเลอร์แล้วไหลย้อย ฉีดแล้วเป็นก้อนแข็ง หรืออาจรุนแรงจนถึงขั้นตาบอด ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่านั่นเป็นกรณีที่เกิดจากการฉีดที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ จึงควรระวังสิ่งเหล่านี้ไว้ค่ะ

 • ฉีดกับคลินิกเถื่อน หรือคลินิกที่ไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง
 • ฉีดกับหมอกระเป๋า คนพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคยเป็นผู้ช่วยในคลินิก แล้วออกมารับงานฉีดฟิลเลอร์เองในราคาถูก ซึ่งอันตรายมาก เพราะเขาไม่มีความรู้เรื่องกายวิภาค ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับตัวยาอย่างละเอียด และไม่ได้รู้เทคนิคการฉีดอย่างถูกต้อง จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย
 • ฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอม หนึ่งสิ่งที่ทุกคนควรรู้ไว้คือฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยต้องเป็นตัวยาไฮยาลูรอนิค แอซิดเท่านั้น ส่วนฟิลเลอร์ชนิดอื่น ๆ ที่เขาโฆษณาว่าอยู่ได้นาน อยู่ได้ถาวร สารเหล่านั้นล้วนอันตรายและยังไม่ผ่าน อย. เช่น ซิลิโคนเหลว, พาราฟิน เป็นต้น
 • ฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีจำเป็นต้องใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฟิลเลอร์แต่ละชนิดอย่างละเอียด และต้องสามารถวิเคราะห์ปัญหาเพื่อประเมินจุดฉีดได้อย่างแม่นยำ ซึ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์จากเคสที่หลากหลาย จะได้เปรียบในเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างมากค่ะ

Dolly eyes เหมาะกับใครบ้าง

คนที่เหมาะสมสำหรับการฉีด dolly eyes ได้แก่

 • คนที่อยากเพิ่มมิติให้ดวงตา ทำให้ดวงตาดูกลมโต สวยหวานมากขึ้น
 • คนที่อยากมีดวงตาสดใส ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ
 • คนที่ต้องการปรับใบหน้าให้ดูดีขึ้นโดยไม่อยากผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • คนที่ต้องการวิธีรักษาที่สะดวกและมีความปลอดภัยสูง

ใครบ้างไม่ควรทำ Dolly eyes

ใครที่อยู่ในกรณีเหล่านี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด dolly eyes เพื่อพิจารณาเป็นรายเคสนะคะ

 • ผู้ที่แพ้สารไฮยาลูรอนิค แอซิด
 • ผู้ที่แพ้ยาชา
 • ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน และยาแก้อักเสบบางชนิด
 • ผู้ที่อยู่ในภาวะเลือดออกง่าย
 • ผู้ที่มีภาวะผิวหนังอักเสบบริเวณที่จะฉีด
 • ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ภูมิแพ้ขึ้นตา
 • สตรีที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรควรแจ้งแพทย์ก่อนทุกครั้ง

การฉีดดอลลี่อายต้องใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

ดอลลี่ eyes เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ บริเวณใต้ตา ซึ่งโดยส่วนมากการฉีดฟิลเลอร์เพียงแค่ 1 cc ก็สามารถทำให้ผลลัพธ์เด่นชัดออกมาได้ แต่ทั้งนี้ ปริมาณอาจแตกต่างกันออกไปตามปัจจัยส่วนบุคคล ซึ่งต้องให้คุณหมอช่วยประเมินก่อนฉีดอีกทีนะคะ แต่ปัจจัยหลัก ๆ ที่มีผลต่อปริมาณการฉีดมีดังนี้ค่ะ

ลักษณะรูปตาเดิม

บางคนมีเพียงเล็กน้อยอยู่แล้ว อาจจะแค่ฉีดเสริมอีกเล็กน้อยเพื่อให้กล้ามเนื้อใต้ตาตรงส่วนนั้นชัดขึ้น จึงใช้ปริมาณฟิลเลอร์น้อยกว่าคนที่ต้องการสร้างดอลลี่ eyes ขึ้นมาใหม่เลย

ชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้

ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีลักษณะเนื้อเจลที่แตกต่างกัน เพราะถูกสร้างมาเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน บางรุ่นขึ้นรูปได้ง่าย ฉีดเพียงนิดเดียวก็สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงชัด ในขณะที่บางรุ่นเนื้อมีความบางเบาแต่ได้ผลดีสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง ดังนั้นปริมาณ cc ที่ใช้ฉีดจึงขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ด้วย

บริเวณที่ฉีด

บางเคสอาจต้องฉีดจุดอื่นร่วมด้วยเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดียิ่งขึ้น ปริมาณ cc จึงแตกต่างออกไปตามจุดที่ฉีด

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการ Dolly eyes

สิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจทำ dolly eyes อันดับแรกคือ ควรศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนก่อนเสมอ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและเลือกรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หลังจากเลือกจนมั่นใจแล้ว การเตรียมตัวก่อนฉีดสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

 • ช่วง 24 ชั่วโมง ก่อนฉีดควรงดดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นต้น
 • งดทายาผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่จะฉีด 1 สัปดาห์
 • ควรงดทานยาประเภทแอสไพริน, NSAIDs และวิตามินต่าง ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนฉีด
 • ไม่ควรเลเซอร์บริเวณใบหน้า รวมถึงงดนวดหน้าอย่างน้อย 3 วันก่อนฉีด
 • ในขั้นตอนซักประวัติ ควรแจ้งแพทย์ถึงโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และแจ้งชนิดยาที่ทานเป็นประจำอย่างละเอียด

ขั้นตอนการฉีด Dolly eyes

การฉีด dolly eyes เป็นหัตถการที่มีความสะดวกและรวดเร็วในการทำมาก โดยขั้นตอนหลัก ๆ มีดังนี้

 • แพทย์ช่วยประเมินใบหน้าและเลือกชนิดของสารเติมเต็ม
 • หลังจากนั้นจะมีผู้ช่วยแพทย์เข้ามาทำความสะอาดใบหน้า เช็ดบริเวณจุดที่จะฉีด ตามด้วยการแปะยาชาทิ้งไว้
 • หลังครบกำหนดเวลาแปะยาชา คุณหมอจะใช้เวลาฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 10-30 นาที โดยขั้นตอนนี้คนไข้จะอยู่ในท่านั่งหรือนอนเอียงในระดับที่หัวอยู่สูงกว่าหัวใจเพื่อไม่ให้เลือดออกมากขึ้น
 • หลังฉีดเสร็จสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที และสามารถกลับบ้านหรือไปทำธุระต่อได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้น

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีด

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังทำหัตถการสามารถทำได้ง่าย ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้นและทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ดังนี้

 • ห้ามแกะ เกา นวด ขยี้บริเวณที่ฉีดเด็ดขาด
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • ในช่วง 2-3 คืนแรกควรนอนหัวสูงกว่าหน้าอกและไม่ควรนอนตะแคง เพื่อป้องกันการกดทับใบหน้า
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร การกินชาบู หมูกระทะ หรือการอบซาวน่าอย่างน้อย 3 วัน เนื่องจากมีผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศร้อนในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังทำ เพราะจะทำให้ใบหน้ายิ่งบวมขึ้นจากการที่เลือดหมุนเวียนมายังบริเวณใบหน้ามากขึ้น และแนะนำให้อยู่ในที่อากาศเย็น ๆ เพื่อให้ใบหน้ายุบบวมเร็วขึ้น
 • งดเลเซอร์ร้อนบริเวณใบหน้าและงดการทำทรีตเมนต์บริเวณใบหน้าช่วง 14 วันแรก
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นเวลา 14 วัน เพราะมีผลให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ยุบบวมช้าและผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
 • ช่วง 14 วันแรกควรงดทานอาหารเผ็ดร้อน อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรค มีผลให้รอยเข็มเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้
 • หากมีอาการปวดระบมในคืนแรก สามารถทานยาแก้ปวดได้

ข้อควรระวังในการฉีด

แม้การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นหัตถการที่ปลอดภัยมาก แต่เพราะใต้ตาเป็นบริเวณที่บอบบางจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นในการทำหัตถการจึงมีข้อควรระวัง ดังนี้

 • ใต้ตาเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดเยอะ โดยเฉพาะบริเวณมัดกล้ามเนื้อดอลลี่ eyes ที่อยู่ชิดขอบตาล่างมาก ๆ ดังนั้นแพทย์จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดต่าง ๆ
 • ผิวใต้ตาบอบบางมาก หลังฉีดจึงเกิดรอยแดงหรือรอยช้ำได้ง่าย ซึ่งจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
 • ไม่ควรฉีดเยอะเกินไป เนื่องจากจะทำให้ตาดูบวมมากกว่าดูสวยงาม ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ว่าควรใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่ และควรใช้สารเติมเต็มชนิดไหนในการฉีดหัตถการนี้ จึงจำเป็นต้องเลือกรักษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง
 • ปกติดวงตาสองข้างของเราจะไม่เท่ากันอยู่แล้ว ดังนั้นการฉีดบริการนี้อาจทำให้ความไม่เท่ากันของดวงตาเราเด่นชัดขึ้น แพทย์จึงต้องพิจารณาปริมาณการฉีดแต่ละข้างให้เหมาะสมแบบรายเคส เพื่อให้ดอลลี่ eyes ออกมามีความโค้ง ความนูนเท่ากันทั้งสองข้าง
 • ควรตรวจสอบฟิลเลอร์ก่อนฉีดทุกครั้ง ต้องแกะกล่องใหม่ และต้องเป็นของแท้เท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

ผลข้างเคียงหลังฉีด

การฉีด dolly eyes เป็นหัตถการที่ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง (ในกรณีที่ฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น) ซึ่งผลข้างเคียงที่พบได้จะเป็นอาการทั่ว ๆ ไป ไม่เป็นอันตราย และสามารถหายได้เอง ดังนี้

 • อาจมีรอยเข็มหรือรอยแดงบริเวณที่ฉีด สามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน
 • อาจมีอาการบวมเล็กน้อย โดยอาการบวมนี้จะยุบและเข้าที่ภายใน 7-14 วัน
 • ใต้ตาเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดเยอะมาก ดังนั้นจึงเกิดอาการช้ำได้ง่าย ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์
 • หากหลัง 14 วัน อาการบวมยังไม่ยุบลง มีรอยผื่นคันเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ เนื่องจากเป็นอาการบวมที่ไม่ปกติ

แต่เมื่อใดก็ตามที่เรารักษากับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ของปลอม ผลข้างเคียงก็จะเปลี่ยนเป็นอันตรายจนน่ากลัว นั่นคือ เสี่ยงต่ออาการฟิลเลอร์ไหลผิดตำแหน่งอันเกิดจากการฉีดผิดจุด หรือการฉีดเข้าหลอดเลือดจนทำให้หลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

ฉีดแล้วกี่วันเห็นผล

หลังฉีดสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีว่าใต้ตาของเราดูมีดอลลี่ eyes น่ารัก ๆ ขึ้นมา แต่นั่นเป็นผลลัพธ์เพียง 70-80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หลังจากผ่านไป 2-3 สัปดาห์อาการบวมจะยุบลงจนแทบเป็นปกติ รวมถึงฟิลเลอร์จะเซ็ตตัวเข้ากับผิวหน้าเราได้ดีขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จึงชัดเจนและดูเป็นธรรมชาติที่สุดในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังฉีดค่ะ

ฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีด dolly eyes นับเป็นการกึ่งศัลยกรรม เนื่องจากผลลัพธ์ไม่คงอยู่ถาวร นั่นเพราะสารไฮยาลูรอนิค แอซิดหรือฟิลเลอร์แท้สามารถย่อยสลายได้เองตามกระบวนการดูดซึมของร่างกาย ซึ่งตามมาตรฐานแล้ว จะอยู่ได้นาน 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้และการดูแลตัวเองหลังทำ หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ผลลัพธ์ก็จะอยู่กับเราได้นานขึ้นค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

นอกจากข้อควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำหัตถการนี้ทั้งหมด เรายังได้รวบรวมข้อคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบริการนี้มาฝากทุกคนด้วยค่ะ เผื่อใครกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจ ก็สามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อประกอบการพิจารณาได้เลยค่ะ

สามารถฉีดได้ค่ะ โดยควรรอให้แผลผ่าตัดหายดีก่อน และควรปรึกษาคุณหมอก่อนฉีดเพื่อให้คุณหมอช่วยประเมินผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเป็นรายเคส

ระหว่างฉีดดอลลี่อายอาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยในตอนที่เข็มจิ้มเข้าสู่ผิวหนัง และอาจมีความรู้สึกในตอนที่คุณหมอกำลังฉีดยาเข้าไป แต่เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ เนื่องจากก่อนฉีดคุณหมอจะมีการแปะยาชาให้อยู่แล้ว นอกจากนี้ สารเติมเต็มบางรุ่นยังผสมยาชาไว้ด้วย บางคนจึงแทบไม่รู้สึกเจ็บตอนฉีดเลยค่ะ

อาการบวมเป็นผลข้างเคียงปกติจากการฉีดฟิลเลอร์ มักเป็นอาการบวมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสามารถยุบลงได้เองภายใน 3-5 วัน

เนื้อเยื่อบริเวณใต้ตาค่อนข้างบางกว่าเนื้อเยื่อบริเวณอื่น ๆ ทั้งยังมีเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ อยู่เป็นจำนวนมาก การฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายจึงง่ายต่ออาการบวมหรือช้ำเล็กน้อยเป็นปกติ เกิดจากการที่เข็มจิ้มโดนเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อเกิดอาการบวม จะเป็นความรู้สึกระคายเคืองเหมือนผิวบวมน้ำธรรมดา และจะค่อย ๆ ยุบลงไปเองภายใน 2 สัปดาห์

แต่นอกจากปัจจัยนี้ ยังมีอาการก้อนบวมแบบไม่ปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ อาการคือ จะรู้สึกปวดบวมมากกว่าปกติหรือรู้สึกร้อนบริเวณที่ฉีด ก้อนบวมไม่สามารถยุบได้เอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม หลัก ๆ จะเป็นเรื่องเทคนิคการฉีดของแพทย์ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นงานฝีมือของแพทย์ ดังนั้นถ้าแพทย์เลือกชนิดฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม ฉีดผิดชั้นผิว อุปกรณ์ไม่สะอาด ก็อาจทำให้เกิดอาการบวมหรืออาการติดเชื้อได้

หากฉีดด้วย HA Filler ก็สามารถฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่เมื่อใดก็ตามที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอม อาจต้องใช้วิธีขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออก ซึ่งเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงสูงและไม่สามารถนำออกได้หมดร้อยเปอร์เซ็นต์ อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมเรื่อง ฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายแล้วเป็นก้อนบวมเกิดจากอะไร

หากเป็นโรคผิวหนังอักเสบบริเวณที่ฉีด เป็นโรคเริม โรคงูสวัด และเป็นโรคภูมิคุ้มกันต่อต้านตนเอง โรคประจำตัวเหล่านี้จะไม่แนะนำให้ฉีดค่ะ

ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก ดังนั้นแม้ฉีดเพียงหนึ่งครั้งก็สามารถได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการค่ะ

ควรงดอาหารเสริมจำพวก Fish oil, วิตามินอี, แปะก๊วย ก่อนมาฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3-5 วัน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการช้ำที่อาจเกิดขึ้นค่ะ

ควรงดอาหารแสลงจำพวกอาหารหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ รวมถึงควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดการสูบบุหรี่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีด เนื่องจากมีผลต่อการยุบบวมช้าลงและทำให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ ก็ควรงดไปก่อนค่ะ เพราะจะมีผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์

หากใช้ HA Filler ของแท้ สามารถแก้ไขได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายค่ะ ในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังฉีด หากเราพบว่าผลลัพธ์ที่ได้ยังไม่ได้ดั่งใจ ก็สามารถเข้าพบคุณหมอเพื่อฉีดเพิ่มให้ผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นได้ หรือถ้าต้องการฉีดสลาย HA Filler ก็สามารถฉีดสลายได้อย่างหมดจดโดยไม่เป็นอันตรายเช่นกัน โดยหลังฉีดสลาย ใต้ตาของเราก็จะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนตอนก่อนฉีดค่ะ

สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ช่วง 2-3 วันแรก ควรละบริเวณรอยเข็มไว้ก่อน และไม่ควรลงน้ำหนักเยอะบริเวณจุดที่ฟิลเลอร์อยู่ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนผิดรูป

สามารถทำได้แต่ควรรอให้ฟิลเลอร์สลายจนหมดก่อนค่ะ

หากใช้บริการกับคลินิกเถื่อน ฉีดฟิลเลอร์ปลอม และรักษากับแพทย์ที่ขาดความเชี่ยวชาญ ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาฉีดผิดจุดจนทำให้ไปอุดตันเส้นเลือด เกิดปัญหาเนื้อตายไปจนถึงตาบอดได้ ดังนั้นจึงควรเลือกฉีดดอลลี่อายกับคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

หลังฉีดดอลลี่อาย หากพบปัญหาหรือไม่พอใจในผลลัพธ์ สามารถฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตรายค่ะ ซึ่งตัวยาที่ใช้ฉีดสลายมีชื่อว่าสาร Hyaluronidase ใช้ฉีดสลายได้ในกรณีที่ฉีด HA Filler เท่านั้น

หลังฉีด 15-20 นาทีแรก ฟิลเลอร์จะเริ่มสลาย 60-70 เปอร์เซ็นต์ และจะเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้นหลังจากผ่านไป 2 วัน โดยฟิลเลอร์จะละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง บริเวณที่ฉีดก็จะยุบตัวลงจนเป็นปกติค่ะ

ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ฉีดค่ะ หากอยากคงผลลัพธ์ไว้ก็สามารถมาฉีดซ้ำได้โดยไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าไม่อยากทำแล้ว การหยุดฉีดก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ หลังฟิลเลอร์สลายตัวใต้ตาของเราก็จะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม ส่วนใครที่กังวลว่าหลังฟิลเลอร์สลายจะมีผลให้ใต้ตาเหี่ยวกว่าเดิมไหม อันนี้เราก็ตอบได้เลยว่าไม่จริงค่ะ อย่างมากสุดก็แค่กลับไปสภาพเหมือนตอนก่อนทำ แต่ไม่มีทางสภาพแย่ลงกว่าเดิมค่ะ

สรุป

การฉีดดอลลี่อาย (Dolly Eyes) เป็นหนึ่งในบริการความงามที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยในปัจจุบัน เพราะมันจะช่วยปรับลุคให้ดูหวานขึ้น ด้วยการเสริมให้ดวงตาที่ดูกลมโตสดใสโดยไม่ต้องผ่านการศัลยกรรม ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและใช้เวลาทำเพียงแปปเดียวเท่านั้น ตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการดวงตาสวยฉ่ำ ที่ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็สามารถทำได้ สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Filler ที่ช่องทางการติดต่อของทางคลินิกได้เลยค่ะ เราให้บริการภายใต้มาตรฐานอาจารย์แพทย์ พร้อมวิเคราะห์ ประเมินและออกแบบการรักษาแบบ case by case เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงจุดและเหมาะสมกับแต่ละคน

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม