ฟิลเลอร์มุมปาก

การเลือกฉีดฟิลเลอร์มุมปาก หรือการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากที่ไหนดีให้ได้ราคาถูกและผลลัพธ์มีประสิทธิภาพ เราจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดของหัตถการ Filler มุมปากนี้ก่อนเสมอ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจ สำหรับใครที่มีปัญหาร่องมุมปาก ร่องน้ำหมาก มุมปากตก ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ขาดความมั่นใจ การฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณมุมปากหรือร่องน้ำหมากจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ให้คุณได้แน่นอนค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์ยกมุมปาก คืออะไร

ฟิลเลอร์ยกมุมปาก คือ การฉีดสารไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้าไปเติมเต็มร่องลึกบริเวณมุมปาก เพื่อเติมให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียน เต่งตึง ไร้ริ้วรอย เพราะเนื้อฟิลเลอร์จะทำหน้าที่ยกพยุงชั้นผิวที่ยุบตัวหรือเสื่อมสภาพลงให้กลับมาอิ่มฟู ดูสุขภาพดีขึ้น

ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์มุมปากสามารถทำควบคู่กับร่องแก้มได้ เนื่องจากปัญหาร่องมุมปากและปัญหาร่องแก้มมักมาควบคู่กัน หากแก้ไขเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะทำให้อีกปัญหาดูชัดขึ้น ดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงแนะนำให้แก้ไขควบคู่กันเพื่อให้ผิวเรียบเนียนเสมอกันค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากช่วยอะไร

การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก นิยมฉีดเพื่อ

 • ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอย ร่องลึกบริเวณมุมปาก
 • ช่วยแก้ไขปัญหามุมปากตก ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ดูหน้าบึ้ง
 • ช่วยแก้ไขปัญหาผิวบริเวณมุมปากหย่อนคล้อย ไม่กระชับ
 • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิว ทำให้ผิวอิ่มฟูขึ้น
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากสวยไหม

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก เรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่ให้ผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติ และมีความปลอดภัยด้วยค่ะ หากเทียบกับหัตถการอื่น ๆ อย่างเช่นการฉีดโบท็อกหรือการร้อยไหมยกมุมปาก ซึ่งมักจะตามมาด้วยผลข้างเคียงมากมาย แต่ในขณะเดียวกันการฉีด Filler แพทย์จะใช้เทคนิคการฉีดบริเวณช่วงแก้มหรือใบหน้าช่วงบนให้ดูยกกระชับขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้มันเลยเป็นการยกกระชับ มุมปากดูยกขึ้นเป็นธรรมชาติ เห็นผลลัพธ์ได้ทันทีเลยหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีบาดแผลตอบโจทย์ต่อผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์แบบเร่งด่วน

ร่องน้ำหมากเกิดจากอะไร

ร่องน้ำหมาก (Marionette lines) หรือร่องมุมปาก คือ ริ้วรอยบริเวณมุมปาก มีสาเหตุการเกิดหลัก ๆ มาจากชั้นผิวที่เสื่อมสภาพลง ทั้งผิวชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ ชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อและกระดูก โดยสามารถแบ่งกลุ่มปัจจัยการเกิดได้ดังนี้

อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราก็จะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง รวมถึงสภาพผิวก็จะเริ่มขาดแคลนคอลลาเจนและอีลาสติน จนทำให้ปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ เมื่ออายุมากขึ้นชั้นผิวของเราจะเริ่มบางลงจนทำให้เห็นแนวกล้ามเนื้อชัดเจน จึงเป็นเหตุให้ริ้วรอยหรือร่องมุมปากชัดเจนขึ้น

นอกจากนี้สาเหตุการเกิดร่องน้ำหมากอื่น ๆ ที่สามารถพบได้คือ การที่ชั้นไขมันในชั้นผิวเริ่มฝ่อตัวลงตามธรรมชาติ ทำให้ผิวบาง เกิดริ้วรอยได้ง่าย, กระดูกขากรรไกรยุบตัวลง ทำให้กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยมากองอยู่ที่มุมปาก, เส้นเอ็นที่ทำหน้าที่ซัพพอร์ตกล้ามเนื้อเริ่มมีประสิทธิภาพน้อยลง ทำให้เนื้อแก้มคล้อยตัวลงจนเกิดเป็นร่องแก้ม ร่องมุมปาก ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนเกิดจากอายุที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรมลงค่ะ

พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

นอกจากปัญหาเรื่องความเสื่อมโทรมของร่างกาย พฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราก็สามารถเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ค่ะ เช่น การแสดงสีหน้าเยอะ ๆ, การสูบบุหรี่, การตากแดดมากเกินไปจนรังสียูวีทำร้ายผิว เป็นต้น โดยพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นตัวเร่งให้ผิวเสื่อมโทรม เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นค่ะ

ร่องน้ำหมากอยู่ตรงไหน

ร่องน้ำหมากกับร่องแก้ม แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจจะสับสนว่าร่องน้ำหมากกับร่องแก้มเป็นอย่างเดียวกันไหม สำหรับคำถามนี้ เราต้องขอตอบว่าเป็นคนละบริเวณกันค่ะ โดยสามารถแยกได้ดังนี้

ร่องน้ำหมาก

เป็นริ้วรอยหรือร่องลึกที่อยู่บริเวณมุมปาก โดยร่องจะลากยาวจากมุมปากลงมาข้างล่าง

ร่องแก้ม

เป็นร่องบริเวณข้างแก้มเหนือริมฝีปาก เป็นร่องลึกที่ลากระหว่างปีกจมูกลงมา

ดังนั้น ร่องแก้มคือบริเวณที่อยู่สูงกว่าร่องน้ำหมากค่ะ ซึ่งหลายคนอาจจะมีปัญหาร่องแก้มก่อน แล้วจึงค่อยมีปัญหาร่องน้ำหมากในภายหลัง แต่ด้วยความที่ร่องแก้มเห็นชัดกว่า คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะแก้ไขแต่ปัญหาร่องแก้มเพียงอย่างเดียว ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว การจะแก้ไขทั้งสองปัญหานี้ให้เห็นผลดีและผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด จำเป็นต้องใช้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากและร่องแก้มควบคู่กันไปค่ะ

เลือกฉีดฟิลเลอร์มุมปาก ร่องน้ำหมาก ยี่ห้อไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์มุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก เป็นจุดที่ผิวค่อนข้างบาง จึงควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม สามารถกระจายตัวได้ดี เรียบเนียนไปกับผิว และเนื้อเจลควรมีความยืดหยุ่น ทนต่อการขยับ เพราะบริเวณมุมปากเป็นบริเวณที่มีการขยับบ่อย โดยฟิลเลอร์ยี่ห้อที่แนะนำสำหรับใช้ฉีดมุมปากมีดังนี้

Juvederm

JUVEDERM

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์จากสหรัฐอเมริกา ผลิตโดยบริษัท Allergan (บริษัทที่ผลิต Botox Allergan)

โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดมุมปากจะเป็นรุ่น Juvederm VOLIFT เนื้อฟิลเลอร์นิ่มปานกลาง ไม่ไหลง่าย ใช้ฉีดเพื่อเติมร่องลึกต่าง ๆ เช่น ขมับ ร่องน้ำหมาก ผลลัพธ์สามารถอยู่นานประมาณ 12-18 เดือน

Belotero

BELOTERO

เป็นฟิลเลอร์ที่นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติที่หลากหลาย มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถใช้ฉีดได้หลายบริเวณ

โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดมุมปากจะเป็นรุ่น Belotero balance มีคุณสมบัติทำให้ผิวเรียบเนียน เหมาะสำหรับฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยลึกปานกลาง เช่น ร่องระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน

Restylane

Restylane

เป็นยี่ห้อที่ผลิตจากประเทศสวีเดน และเป็นรุ่นที่ได้รับการรับรองว่ามีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางโมเลกุลน้อยที่สุด ตัวยาจึงมีความใกล้เคียงกับสารไฮยาลูรอนิก แอซิดในร่างกายมนุษย์มาก โดยรุ่นของยี่ห้อนี้ที่เหมาะสำหรับฉีดมุมปากมีดังนี้

 • Restylane volyme นิยมใช้เติมชั้นผิวให้อิ่มฟูขึ้น และใช้เพื่อเติมริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • Restylane Defyne เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความนิ่มปานกลาง ความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับใช้ฉีดริ้วรอยลึก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง สามารถอยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • Restylane Refyne เนื้อเจลมีความยืดหยุ่นดี ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า เน้นเติมริ้วรอยเล็ก ๆ ให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ผลลัพธ์สามารถอยู่นานประมาณ 12 เดือน
Yvoire

YVOIRE

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลีใต้ พัฒนาโดยบริษัทเคมีชั้นนำอย่าง LG Chem เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากทั้งไทย อเมริกา และยุโรปค่ะ

โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดมุมปากจะเป็นรุ่น YVOIRE Volume Plus ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อโมเลกุลขนาดกลาง ขึ้นรูปได้ดี เนื้อมีความเรียบเนียนสูง นิยมฉีดเพื่อเพิ่มโวลุ่มให้ชั้นผิว ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 9-12 เดือน

ทั้งนี้ ไม่มีฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุดหรือเหมาะสำหรับฉีดมุมปากที่สุดนะคะ เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่ายี่ห้อไหนจะตอบโจทย์ความต้องการของเรามากที่สุด โดยขั้นตอนก่อนการฉีดนั้น คุณหมอจะช่วยแนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวและปัญหาที่เราต้องการแก้ไขให้อยู่แล้วค่ะ

ข้อดี - ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์มุมปาก

ข้อดี – ข้อเสีย ของการเติมเต็มด้วยการฉีดฟิลเลอร์มุมปาก มีดังนี้

ข้อดี

 • ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกบริเวณมุมปากได้อย่างเห็นผลชัดเจน
 • ช่วยยกมุมปากให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นได้
 • เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ
 • ไม่ต้องเจ็บตัวผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • ไม่ทิ้งรอยแผลหลังทำ คนที่เป็นรอยแผลเป็นง่ายจึงสามารถสบายใจได้
 • เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง
 • เป็นหัตถการที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถฉีดเติมหรือฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตราย

ข้อเสีย

 • อาจมีอาการบวมเล็กน้อยหลังทำ ซึ่งสามารถยุบบวมได้เอง
 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร แต่สามารถฉีดเติมได้เรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์ไว้

เปรียบเทียบกับการฉีดโบท็อก

เมื่อพูดถึงหัตถการที่ช่วยยกมุมปากโดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม แน่นอนว่าหลายคนนึกถึงหัตถการเกี่ยวกับการฉีด ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งฟิลเลอร์และโบท็อก ดังนั้นมันจึงเกิดข้อเปรียบเทียบว่าฉีดแบบไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่ากัน ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ

อย่างไรก็ตาม ควรฉีดภายใต้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่เราต้องการ เพื่อความปลอดภัยไม่ให้เกิดผลกระทบร้ายแรงตามา เพราะไม่ว่าจะหัตถการใดก็ตามต่างมีความเสี่ยงเหมือนกัน หากฉีดกับคลินิกที่ไม่มีมาตรฐาน ใช้ของปลอม และแพทย์ไม่มีประสบการณ์ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ร่องน้ำหมาก ที่ไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ควรเลือกฉีดที่ไหนดีให้ปลอดภัยและผลลัพธ์ออกมาดูดีที่สุด สามารถทำได้ดังนี้

 • เลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก
 • สภาพแวดล้อมของคลินิกสะอาด น่าเข้าใช้บริการ
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ทุกชิ้นถูกจัดเก็บอย่างดี ถูกสุขอนามัย
 • เลือกรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์สูง
 • เลือกคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะแกะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าก่อนฉีด และคนไข้สามารถขอกล่องเพื่อกลับไปตรวจสอบที่บ้านได้
 • ศึกษารีวิวของคลินิกให้ครบทั้งแบบรูปภาพ วิดีโอ และไลฟ์สด
 • เปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจฉีด ไม่ควรไว้ใจคลินิกที่มีโปรโมชันราคาถูกจนเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการเจอฟิลเลอร์ปลอม

การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ร่องน้ำหมาก ราคาเท่าไหร่

ราคา ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ทำให้แม้ฉีดฟิลเลอร์ที่มุมปากเหมือนกัน แต่ราคาของแต่ละคนก็จะไม่เท่ากัน โดยสิ่งที่เป็นตัวกำหนดราคาหลัก ๆ ก็คือ ยี่ห้อหรือรุ่นของสารเติมเต็มที่เลือกใช้ เนื่องจากมีฟิลเลอร์หลายรุ่นมากที่ใช้สำหรับฉีดมุมปาก และแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติเล็กน้อยที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางรุ่นเหมาะสำหรับคนผิวบาง, บางรุ่นเหมาะสำหรับเติมในผิวชั้นลึก (ในกรณีที่มีร่องมุมปากจากปัญหาการยุบตัวของกระดูก) เป็นต้น ดังนั้น มันจึงไม่ใช่เพียงเลือกรุ่นที่มีราคาถูกไว้ก่อน หรือยิ่งแพงจะยิ่งดี แต่เราต้องดูสภาพปัญหาและสภาพผิวของตัวเองเป็นหลักด้วย โดยคุณหมอจะเป็นผู้ช่วยให้คำแนะนำกับเราเองค่ะ

นอกจากนี้ บริเวณที่ฉีดก็มีผลต่อราคาเช่นกัน อย่างบางคนจำเป็นต้องฉีดร่องแก้มร่วมด้วย ทำให้ต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะขึ้น ราคาก็จะสูงกว่าคนที่ฉีดแค่ร่องมุมปากบริเวณเดียวค่ะ

ในส่วนนี้ หากใครต้องการทราบราคาการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ยกมุมปาก ที่แน่นอน เราแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอโดยตรงที่ด็อกเตอร์เมฆคลินิก ซึ่งมีบริการให้คำปรึกษาฟรี โดยคุณหมอจะช่วยประเมินปัญหาและให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่เรา รวมถึงช่วยประเมินราคาแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งยังสามารถเก็บไปตัดสินใจต่อที่บ้านได้อีกด้วยค่ะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Filler ยกมุมปาก

ก่อนฉีด filler ยกมุมปากจะเห็นได้ว่าร่องมุมปากดูลึกอย่างชัดเจน ทำให้ผิวหน้าดูหย่อนคล้อย ในขณะที่ภาพหลังฉีดใบหน้าดูกระชับ เรียบเนียนขึ้น ร่องลึกมุมปากดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

รีวิวจากคนไข้ที่มาใช้บริการ

ภาพเหล่านี้เป็นภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่มาใช้บริการที่ด็อกเตอร์เมฆคลินิกของเรา โดยเสียงตอบรับส่วนใหญ่ล้วนเป็นไปในทิศทางที่ดีว่า หลังทำใบหน้าดูกระชับขึ้น ร่องมุมปากจางลง ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ไว้ใจให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลมากเลยค่ะ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ร่องน้ำหมาก อันตรายไหม

ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลกว่ามีความปลอดภัยสูง เนื่องจากตัวยาสามารถสลายได้เองโดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย แต่เพื่อลดความเสี่ยงจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น การเลือดฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ก็นับเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่กังวลเรื่องความปลอดภัยได้ค่ะ

ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก จะไม่เป็นอันตราย ตราบใดที่เราใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน รักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ของแท้ค่ะ

ใครบ้างไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ยกมุมปาก

แม้ฟิลเลอร์จะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ควรเลี่ยงไปก่อนหรือควรปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิดก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์มุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ได้แก่

 • ผู้ที่แพ้สารไฮยาลูรอนิค แอซิด
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
 • คุณแม่ตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังและสูตินรีแพทย์ก่อนตัดสินใจทำ
 • ผู้ที่มีอาการแพ้ยาชา
 • ผู้ที่มีอาการผิวหนังอักเสบบริเวณที่จะฉีด

การฉีด Filler ยกมุมปากต้องใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

ปริมาณ cc ที่ใช้จะขึ้นอยู่กับความหนักเบาของปัญหาเป็นหลักค่ะ แต่โดยทั่วไปฟิลเลอร์บริเวณมุมปากจะใช้ปริมาณเพียง 1-2 cc ก็สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนแล้ว  แต่ทั้งนี้ ปริมาณ cc ที่ฉีดจะขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นหลัก อย่างบางคนก็จำเป็นต้องฉีดบริเวณอื่นร่วมด้วยเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทำให้ต้องใช้ปริมาณ cc เยอะขึ้นในการฉีด แต่ผลลัพธ์ก็จะออกมาสวยงามมากขึ้นด้วยค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการฉีด

หลังจากศึกษาข้อมูลจนตัดสินใจทำแล้ว ในช่วง 3-7 วันก่อนทำหัตถการ สามารถเตรียมความพร้อมร่างกายได้ดังนี้ค่ะ

 • งดวิตามินและอาหารเสริมต่าง ๆ ที่ส่งผลต่ออาการบวมช้ำหลังฉีด เช่น วิตามินอี, น้ำมันตับปลา เป็นต้น
 • งดยาที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อันมีผลให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs เป็นต้น
 • งดการแว๊กซ์ผิวและทายาผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่จะฉีด
 • งดการนวดหน้าหรือทำเลเซอร์ผิว
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมงก่อนทำ
 • ก่อนทำควรแจ้งแพทย์เรื่องโรคประจำตัว ยาที่แพ้ ประวัติการทานยา
 • สตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์เป็นพิเศษ

ขั้นตอนการฉีด Filler ยกมุมปาก

หลังจากศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีด Filler ยกมุมปากอย่างละเอียดแล้ว หลังตัดสินใจทำจะมีขั้นตอนการฉีดดังนี้ค่ะ

 • แพทย์ทำการประเมินและวิเคราะห์กายวิภาคใบหน้าของคนไข้แบบรายบุคคล เพื่อวิเคราะห์ว่าสาเหตุของปัญหาเกิดจากอะไร
 • แพทย์แนะนำรุ่นของสารเติมเต็มที่เหมาะสมกับปัญหาและสภาพผิวของคนไข้
 • แปะยาชา
 • เมื่อครบกำหนดเวลาแปะยาชา แพทย์จะเริ่มฉีดฟิลเลอร์ โดยขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที
 • แพทย์แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังทำ
 • สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ข้อปฏิบัติหรือข้อควรระวังหลังการฉีด

หลังฉีด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด ได้แก่

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส กด นวด หรือจับแรง ๆ บริเวณที่ฉีด
 • ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน ๆ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาบริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้ยุบบวมช้าลง และสามารถอยู่ในที่อากาศเย็นเพื่อให้ยุบบวมเร็วขึ้นได้
 • งดนวดหน้าและเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกเป็นเวลา 1 เดือน เช่น การทำเทอร์มาจ
 • ไม่ควรขยับผิวตรงจุดที่ฉีดบ่อยในช่วง 3 วันแรก เพราะอาจมีผลให้ฟิลเลอร์เคลื่อนได้ โดยเฉพาะมุมปากซึ่งเป็นบริเวณที่มีการขยับบ่อย จึงควรระวังเป็นพิเศษ
 • ไม่ควรให้ใบหน้าสัมผัสกับความร้อน ทั้งความร้อนจากแสงแดดและความร้อนจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การทำอาหารหน้าเตาร้อน ๆ หรือการอบซาวน่า เพราะจะมีผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์
 • ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลต่อการอักเสบและอาการบวม เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, การทานอาหารแสลง เป็นต้น

ผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ยกมุมปาก

ผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก อาการที่พบบ่อยนั้นเป็นเพียงอาการบวมเล็กน้อย ซึ่งเป็นอาการบวมจากยาชาหรือเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่ดี สามารถยุบบวมได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นผลลัพธ์ก็จะชัดเจนขึ้นค่ะ

นอกจากนี้ อาจพบรอยเข็มเล็ก ๆ ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 2-3 วันค่ะ แต่ในช่วงคืนแรกควรระวังไม่ให้ทาครีมหรือแต่งหน้าโดนรอยเข็มนะคะ

คำถามที่พบบ่อย

นอกจากข้อควรรู้เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ที่เราได้รวบรวมมาฝาก ข้างล่างนี้เป็นข้อคำถามที่พบบ่อยสำหรับคนไข้ที่สนใจเข้ามาใช้บริการค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณมุมปากไม่ได้เจ็บอย่างที่คิดค่ะ เนื่องจากมีการแปะยาชาก่อนทำ รวมถึงสารเติมเต็มบางรุ่นก็มีการผสมยาชาไว้อยู่แล้ว คนไข้หลายคนจึงบอกว่าแทบไม่รู้สึกถึงความเจ็บเลยค่ะ

โดยเฉลี่ยผลลัพธ์หลังฉีดจะอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้และวิธีดูแลตัวเองหลังทำของเราค่ะ

หลังฉีดสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีว่าร่องมุมปากดูตื้นขึ้น ผิวดูกระชับ ริ้วรอยมุมปากหายไป แต่หลังฉีดอาจมีอาการบวมเล็กน้อยเป็นปกติ ซึ่งสามารถยุบบวมได้เองภายใน 7-14 วัน แล้วหลังจากนั้นก็จะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

สำหรับใครที่ประสบปัญหาฉีดแล้วเป็นก้อน ยิ้มไม่เป็นธรรมชาติ อาจเกิดได้จากการฉีดกับแพทย์ที่ขาดความเชี่ยวชาญ ฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง เช่น ฉีดผิดชั้นผิว เลือกชนิดสารเติมเต็มไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือฉีดฟิลเลอร์ปริมาณมากเกินไปค่ะ

โดยวิธีแก้ไข หากฉีดด้วย HA Filler ก็สามารถฉีดสลายได้อย่างหมดจดโดยไม่เป็นอันตราย แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจทำให้เสียเวลาและเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นก่อนฉีดจึงควรเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเลือกรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอนะคะ

ไม่จริงค่ะ หากฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและใช้ฟิลเลอร์ของแท้ จะไม่มีผลต่อการขยับใบหน้าแต่อย่างใด สามารถขยับใบหน้าได้ตามปกติ โดยเนื้อฟิลเลอร์จะค่อย ๆ เซ็ตตัวและกลืนไปกับผิว ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้มีความเป็นธรรมชาติสูงค่ะ

อาการบวมเป็นผลข้างเคียงปกติจากการฉีดฟิลเลอร์ โดยจะเป็นอาการบวมเพียงเล็กน้อย สามารถหายบวมได้เองภายใน 7-14 วันค่ะ แต่ถ้าผ่านช่วงเวลานี้ไปแล้วยังไม่มีทีท่าว่าจะยุบบวม หรือมีอาการบวมแดงมากขึ้น แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข เนื่องจากเป็นอาการบวมที่ไม่ปกติค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรกค่ะ โดยหลังทำจะเห็นผลลัพธ์ทันทีประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ แล้วหลังจากนั้นผลลัพธ์จะค่อย ๆ ชัดเจนภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีดอาจมีอาการบวมเล็กน้อยจากยาชาและเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เซ็ตตัวดี ซึ่งอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบภาพใน 7-14 วัน และหลังจากนั้นเนื้อฟิลเลอร์ก็จะเซ็ตตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นหลังฉีดจะใช้เวลาเข้าที่ภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

แนะนำให้เลี่ยงไปก่อนในช่วง 24 ชั่วโมงแรก และควรหลีกเลี่ยงการทาครีมบริเวณรอยเข็มเป็นเวลา 1 คืนด้วย แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็สามารถแต่งได้ แต่ควรเลี่ยงบริเวณรอยเข็ม และควรแต่งอย่างเบามือ ที่สำคัญหลังเสร็จธุระต้องอย่าลืมทำความสะอาดใบหน้าอย่างหมดจดนะคะ

หลังฉีดควรงดอาหารเหล่านี้ประมาณ 3-14 วัน เนื่องจากจะมีผลให้ยุบบวมได้ช้า เกิดอาการรอยเข็มอักเสบ หรือทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้สั้นลงนั่นเอง ได้แก่

 • อาหารหมักดอง
 • อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
 • อาหารรสจัดทั้งเผ็ดจัด หรือเค็มจัด
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
 • อาหารที่ต้องอยู่หน้าเตาร้อน ๆ จำพวกชาบู หมูกระทะ

หลังฟิลเลอร์สลายจนหมด ผิวหน้าจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิมค่ะ แต่จะไม่มีทางแย่กว่าเดิม เนื่องจากในระหว่างที่ฉีดฟิลเลอร์ เนื้อฟิลเลอร์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้คอยหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อรอบ ๆ ผิวบริเวณนั้น ๆ จึงเป็นการช่วยชะลอให้ริ้วรอยเกิดขึ้นช้าลง อีกทั้งคอลลาเจนและอีลาสตินที่ถูกกระตุ้นให้สร้างเพิ่มระหว่างการฉีดก็จะยังคงอยู่แม้ฟิลเลอร์จะสลายหมดแล้ว ดังนั้นหลังฟิลเลอร์สลายจนหมด บางคนกลับมีสุขภาพผิวที่ดีกว่าตอนก่อนฉีดด้วยซ้ำ แต่แค่จะไม่กระชับเรียบเนียนเท่าตอนที่ฟิลเลอร์ยังอยู่ค่ะ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ช่วยแก้ไขมุมปากตกให้ยกขึ้นด้วยการใช้สาร Hyaluronic Acid ที่มีความปลอดภัยและเข้ากันได้ดีกับร่างกายของมนุษย์ เข้าไปเติมเต็มบริเวณมุมปากให้ดูเต่งตึงขึ้น ทำให้มุมปากยกขึ้นตามไปด้วย และถึงแม้ว่ามันจะเป็นหัตถการ Filler ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อใบหน้า แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถรู้จุดและตำแหน่งที่แน่นอนกับใบหน้าของแต่ละคนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อนค่ะ ซึ่งที่ Doctor Mek Clinic เราให้การดูแลภายใต้แพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ด้าน Filler พร้อมให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดในทุก ๆ ปัญหาความงามค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม