ฟิลเลอร์ขมับ
ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ต้องการปรับใบหน้าให้ดูละมุน ดูอ่อนเยาว์ลง ซึ่งการเลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดีให้ปลอดภัยและมีราคาถูก สามารถทำได้ด้วยการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับหัตถการนี้อย่างถี่ถ้วน ทั้งการทำความเข้าใจหัตถการ ศึกษาชนิดของฟิลเลอร์ และศึกษาคลินิกที่เปิดให้บริการ ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่เพิ่งอยากฉีดfillerขมับครั้งแรกมาฝาก ใครกำลังมีข้อสงสัยอะไรอยู่ บทความนี้มีคำตอบแน่นอนค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

ฟิลเลอร์ขมับ คือ การฉีดสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปบริเวณขมับเพื่อเติมเต็มจุดบกพร่องให้สมบูรณ์ขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่นิยมฉีดเนื่องจากช่วยเติมเต็มแอ่งลึกบริเวณขมับอย่างได้ผลดี เห็นผลไว ทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียนขึ้น

นอกจากนี้ การฉีด filler ขมับช่วยปรับขมับให้ดูเต็มขึ้นยังส่งผลให้โหนกแก้มที่เด่นดูยุบลงได้ นับเป็นวิธีแก้ปัญหาขมับตอบ โหนกแก้มเด่น และช่วยปรับภาพรวมใบหน้าให้ละมุนและอ่อนเยาว์ลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ขมับปรับโหงวเฮ้ง

ตามตำราโหงวเฮ้ง บริเวณหางตาไปจนถึงสุดตีนผม (หรือที่เรียกว่าบริเวณขมับ) จะเชื่อมโยงกับคำทำนายในเรื่องคู่ครอง ลักษณะโหงวเฮ้งขมับที่ดีคือต้องเต็มอิ่มรับพอดีกับแนวไรผมและหน้าผาก ไม่มีรอยบุ๋ม ไม่มีริ้วรอยหางตา ใครมีขมับลักษณะนี้จะหมายถึงชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ ชายจะได้ภรรยาเป็นแม่ศรีเรือน หญิงจะได้สามีดี เป็นที่เอ็นดูของพ่อตาแม่ยาย

ในทางกลับกัน ถ้าขมับมีลักษณะยุบ หางตามีริ้วรอย โหนกแก้มเด่น กระดูกโปน คนที่มีโหงวเฮ้งลักษณะนี้มักจะอาภัพในชีวิตคู่ ทั้งบางตำรายังเพิ่มเติมว่าเป็นคนพลัดถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ โหงวเฮ้งขมับยังบ่งบอกได้ว่าคู่ครองจะดูแลเราได้ดีแค่ไหน โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ดังนี้

หน้าผากแคบ ขมับยุบ

หมายถึง คนที่ต้องพึ่งลำแข้งตัวเองถึงจะอยู่ท้องอิ่มสบาย

หน้าผากกว้าง ขมับยุบเล็กน้อย

หมายถึง คู่ครองจะดูแลเอาใจใส่พอประมาณ ถึงไม่หรูหราแต่ก็อยู่สบาย ฐานะปานกลาง ไม่ลำบาก

หน้าผากเต็ม กว้าง ขมับเต็มสวย

ตามตำรานับว่าโหงวเฮ้งดีมาก จะได้คู่ครองเป็นเศรษฐี ดูแลให้อยู่ได้อย่างสุขสบาย

ถึงอย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้นนะคะ ด้วยความที่ลักษณะขมับตามโหงวเฮ้งก็ไม่ต่างอะไรกับใบหน้าในอุดมคติของใครหลายคน นอกจากจะเป็นการปรับโหงวเฮ้งเพื่อความสบายใจแล้ว คนส่วนใหญ่จึงถือว่าเป็นการปรับรูปหน้าโดยรวมให้สวยขึ้นได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับเพื่อปรับโหงวเฮ้งจึงเป็นที่นิยมนั่นเองค่ะ อ่านต่อที่นี่

การฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับช่วยอะไร

การทำหัตถการ filler ขมับช่วยอะไร เป็นการฉีด HA Filler เข้าไปเติมเต็มบริเวณขมับที่เป็นแอ่งลึก เป็นหนึ่งในวิธีปรับรูปหน้าที่ทำให้ภาพรวมของใบหน้าสมดุลขึ้น นิยมใช้เพื่อแก้ไขปัญหา

 • ขมับตอบ
 • ขมับเป็นแอ่งลึก ทำให้ใบหน้าดูโทรม
 • ปัญหาริ้วรอยหางตา
 • คนที่ต้องการลดความเด่นของโหนกแก้ม
 • คนที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งใบหน้า
 • คนที่ต้องการปรับรูปหน้าด้วยการเติมขมับ ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูละมุนมากขึ้น

นอกจากนี้ การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ที่บริเวณขมับ ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตกได้ โดยคุณหมอจะทำการฉีดเพื่อยกกระชับผิวบริเวณขมับ ส่งผลให้เปลือกตายกขึ้น หลังฉีดจึงทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นค่ะ

ขมับที่ควรฉีด Filler

ลักษณะขมับที่สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหา ได้แก่

 • ขมับตอบ เป็นแอ่งลึง
 • ขมับยุบหรือเป็นรอยบุ๋มลงไป
 • ผู้ที่มีโหนกแก้มเด่นอันเกิดจากการยุบตัวของขมับ

ขมับที่ไม่ได้สัดส่วน หรือมีลักษณะไม่เข้ากับรูปหน้าจนทำให้โดยรวมของใบหน้าดูทื่อ ขาดมิติ

ขมับตอบมีสาเหตุมาจากอะไร

โครงสร้างขมับจะเปลี่ยนไปตามโครงสร้างกะโหลกศีรษะของแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเว้าลงเป็นแอ่งเล็ก ๆ จนทำให้เห็นเป็นรอยบุ๋มบริเวณขมับ เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณนี้ที่มีลักษณะบางกว่าส่วนอื่น จะสังเกตได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น รอยบุ๋มขมับก็จะยิ่งชัดเจนเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ปกคลุมกระดูกส่วนนี้ไว้จะเริ่มฝ่อลง พื้นที่ด้านในจึงไม่เต็มพอดีกับผิวหนังด้านนอกจนเกิดเป็นขมับตอบหรือรอยบุ๋มบริเวณนั้น

ปัญหาขมับตอบ นอกจากจะมีผลต่อรูปทรงโดยรวมของใบหน้าแล้ว มันยังยิ่งเสริมให้โหนกแก้มดูเด่นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ดูแก่กว่าวัย เนื่องจากเป็นรูปทรงใบหน้าของคนมีอายุที่ผิวหนังจะเริ่มติดกระดูก ผิวดูไม่เต็มอิ่ม ไม่สวยงาม

ฟิลเลอร์ขมับและการฉีดไขมันขมับต่างกันอย่างไร

ทั้งสองหัตถการนี้คือการเติมขมับให้เต็มขึ้นเช่นเดียวกัน แต่ระหว่างทั้งสองก็ยังมีข้อแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับ

เป็นการฉีดสาร HA เข้าไปเติมเต็มในส่วนที่ยุบลง สามารถใช้เทคนิคฉีดชิดกระดูกเพื่อช่วยเติมเต็มขมับให้เรียบเสมอกันอย่างเป็นธรรมชาติ ลดโอกาสฟิลเลอร์เป็นก้อน จุดเด่นของวิธีนี้คือ

 • สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก
 • ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน ไม่ทิ้งบาดแผลหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น
 • ฟิลเลอร์สามารถสลายออกจากร่างกายได้อย่างหมดจดเมื่อครบเวลาโดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย
 • สามารถฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์ไว้
 • ไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง (ในกรณีฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้)

การฉีดไขมันขมับ

การฉีดไขมันขมับ คือการดูดไขมันส่วนเกินจากบริเวณอื่นไปผ่านกระบวนการเฉพาะ ก่อนจะนำมาฉีดเติมในส่วนที่ต้องการ หรือถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือเป็นการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการไปเติมในส่วนที่ขาด โดยไขมันที่ดูดออกมาใช่ว่าจะใช้ได้เลยทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะ ต้องมีการตรวจเช็กไขมันและปั่นแยกเป็นของเหลวก่อนใช้ ขั้นตอนจึงค่อนข้างยุ่งยากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งผลลัพธ์ของวิธีนี้คือ

 • ลดความเสี่ยงจากอาการแพ้ เพราะเป็นการใช้ไขมันตัวเอง
 • สามารถเติมขมับให้ดูเต็มได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถใช้เติมในเคสที่ปัญหาเกิดจากการยุบตัวของกระดูก
 • ไม่สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก จำเป็นต้องฉีดซ้ำหลายครั้ง
 • ด้วยความที่ร่างกายสามารถดูดไขมันไปใช้ได้ตลอดเวลา จึงเสี่ยงต่อปัญหาผิวบริเวณที่ฉีดไม่เรียบเนียนเสมอกัน
 • มีบาดแผลบริเวณที่ดูดไขมันเพื่อมาฉีด

จากคุณสมบัติของทั้งสองหัตถการ จึงสรุปได้ว่าการฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ที่บริเวณขมับจะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากว่าการฉีดไขมันค่ะ โดยเฉพาะบริเวณขมับที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง การฉีดฟิลเลอร์จะให้ผลลัพธ์ที่แน่นอนมากกว่า หรือถ้าในกรณีที่เกิดปัญหา ฟิลเลอร์ก็สามารถฉีดสลายได้ทันทีโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ

การเลือกยี่ห้อฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับที่เหมาะสม

เลือกฟิลเลอร์ขมับ ยี่ห้อไหนดี เนื่องจากตำแหน่งขมับเป็นบริเวณที่สามารถใช้ฟิลเลอร์ได้หลายรุ่นมาก แต่แนะนำให้เลือกใช้รุ่นที่ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน ๆ และควรฉีดด้วยเทคนิคเข็มแหลมชนกระดูกเพื่อไม่ให้เนื้อฟิลเลอร์เป็นก้อน โดยยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่แนะนำสำหรับฉีดขมับมีดังนี้

Restylane

RESTYLANE

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์จากสวีเดนที่ผลิตมายาวนานที่สุดและยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดดเด่นเรื่องขนาดของโมเลกุลฟิลเลอร์ที่มีเม็ดใหญ่ ทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

Restylane Volyme เป็นรุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา ออกแบบมาเพื่อใช้เติมเต็มชั้นผิวให้อิ่มฟูขึ้น เหมาะสำหรับเติมขมับหรือร่องลึกต่าง ๆ คนผิวบางสามารถใช้ได้ ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน

Juvederm

JUVEDERM

เป็นฟิลเลอร์จากสหรัฐอเมริกา ผลิตโดยบริษัท Allergan เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ผ่านการรับรองมาตรฐานว่าปลอดภัย โดดเด่นเรื่องความเรียบเนียนของเนื้อเจล โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

 • Juvederm Ultra Plus รุ่นนี้เนื้อเจลจะนิ่มและฟูมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องลึก ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
 • Juvederm voluma รุ่นนี้เนื้อจะแข็งและฟูปานกลาง โมเลกุลมีขนาดใหญ่ เนื้อมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับเติมขมับ ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • Juvederm Ultra XC เนื้อฟิลเลอร์จะมีความนิ่มและเรียบเนียน เหมาะสำหรับเติมเต็มร่องลึก เติมขมับให้ฟูขึ้น ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
Belotero

Belotero

เป็นฟิลเลอร์สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ จุดเด่นของยี่ห้อนี้คือเนื้อเจลจะมีความคงตัวมาก สามารถใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มร่องลึกต่าง ๆ ได้ดี ทั้งยังมีให้เลือกหลายรุ่น โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

 • Belotero Volume เนื้อจะมีความยืดหยุ่นและคงตัว เหมาะสำหรับใช้เติมขมับ เติมร่องลึกให้เต็มขึ้น ฟูขึ้นได้สวย
 • Belotero Balance มีคุณสมบัติทำให้ผิวเรียบเนียน เหมาะสำหรับเติมร่องลึกระดับปานกลาง เช่น ร่องแก้ม ขมับ ร่องน้ำหมากให้ดูฟูขึ้นได้สวย
Neuramis

Neuramis

เป็นฟิลเลอร์สัญชาติเกาหลีที่ตอบโจทย์คนที่อยากฉีดฟิลเลอร์ด้วยราคาย่อมเยา ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของบริษัท Medyglobal คุณสมบัติเด่นคือสามารถใช้เติมชั้นผิวบนส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าได้โดยที่เนื้อฟิลเลอร์ไม่ไหลย้อยและไม่เป็นก้อน

รุ่นที่ใช้สำหรับเติมขมับ ได้แก่ Neuramis Deep แบบไม่ผสมยาชา ซึ่งเป็นรุ่นที่ผ่านการรับรองจาก Thai FDA แล้วว่าปลอดภัย เนื้อเจลมีความคงตัวสูง สามารถฉีดเติมขมับให้ฟูสวยได้ ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือนค่ะ

Yvoire

YVOIRE

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลีที่ให้ผลลัพธ์และคุณภาพเทียบเคียงกับฟิลเลอร์แบรนด์ยุโรป พัฒนาโดยบริษัท LG Chem ซึ่งผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ ทำให้เนื้อฟิลเลอร์ฉีดง่าย เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน โดยฟิลเลอร์ YVOIRE รุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

 • YVOIRE Volume Plus เป็นฟิลเลอร์โมเลกุลขนาดกลาง ขึ้นรูปได้ดี มีความเรียบเนียน หลังฉีดผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 9-12 เดือน
 • YVOIRE Contour เป็นฟิลเลอร์ Duo Particle ที่ผสมโมเลกุลขนาดใหญ่และเล็กเข้าด้วยกัน ทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถขึ้นรูปทรงและเซ็ตตัวออกมาได้มีมิติ ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 12-18 เดือน

ข้อดี - ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ข้อดีและข้อเสียของการทำหัตถการ มีดังนี้

ข้อดี

 • เป็นการปรับรูปหน้าให้ดูละมุนและมีชีวิตชีวามากขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด
 • สามารถลดความเด่นของโหนกแก้มลงได้
 • สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด และเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก
 • ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ไม่ทิ้งบาดแผลหลังทำ ฉีดเสร็จสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • เป็นหัตถการที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถฉีดเติมหรือฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตราย
 • มีความปลอดภัยสูง หากอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร แต่สามารถฉีดเติมเพื่อคงผลลัพธ์ไว้โดยไม่เป็นอันตราย
 • อาจมีอาการบวมเล็กน้อยหลังทำ ซึ่งสามารถยุบลงได้เองภายใน 3-7 วัน

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี

การเลือกสถานพยาบาลคือสิ่งสำคัญ เพราะมันคือตัวตัดสินว่าเงินที่เราลงทุนเพื่อความงามไปจะคุ้มไหม ผลลัพธ์จะตรงใจเราหรือไม่ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยที่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งสามารถพิจารณาได้ง่าย ๆ ดังนี้

เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

คลินิกที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักที่สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงสภาพแวดล้อมของคลินิกต้องสะอาด มีป้ายชื่อแสดงชัดเจน น่าเข้าใช้บริการ

เลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่ว่าจะฉีดกับใครก็ได้ เนื่องด้วยเป็นหัตถการที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งเป็นหัตถการที่ขึ้นอยู่กับฝีมือแพทย์เป็นหลัก ดังนั้นจึงควรพิจารณาว่าแพทย์ที่เราสนใจมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์มากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญต้องเป็นแพทย์จริงที่มีใบประกอบวิชาชีพถูกต้องเท่านั้นนะคะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง นั่นเพราะสารไฮยาลูรอนิค แอซิดสามารถสลายออกจากร่างกายได้เองตามธรรมชาติ ดังนั้นหากเราใช้ฟิลเลอร์ชนิดอื่นฉีดเข้าสู่ร่างกาย หรือใช้ผลิตภัณฑ์ของปลอม แน่นอนว่าผลข้างเคียงย่อมก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายแน่นอนค่ะ

มีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากผู้ใช้จริง

รีวิวเป็นดั่งการแสดงฝีมือของแพทย์ การศึกษารีวิวจึงสามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ แต่ต้องอย่าลืมพิจารณาจากรีวิวที่เป็นปัจจุบัน และพิจารณาให้ครบถ้วนทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอนะคะ

บริการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไหร่

เราต้องขออธิบายก่อนว่าราคาในการฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับของแต่ละคนจะไม่เท่ากันนะคะ เนื่องเพราะความหนักเบาของปัญหาแต่ละคนไม่เหมือนกัน เช่น ใครที่มีปัญหาหนักมากก็อาจจะต้องฉีดในปริมาณ cc ที่เยอะกว่า ทำให้ราคาแพงกว่า นอกจากนี้ ยี่ห้อและรุ่นของสารเติมเต็มที่ใช้ก็มีส่วนค่ะ ในปัจจุบันฟิลเลอร์มีหลายรุ่นมาก และแต่ละรุ่นก็ถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์สภาพผิวและสภาพปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาของแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป แม้จะฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาคล้าย ๆ กันค่ะ

หากใครอยากทราบราคาที่แน่นอนของด็อกเตอร์เมฆคลินิก เราแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอโดยตรง หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถถ่ายรูปใบหน้ามาให้คุณหมอช่วยประเมินได้ค่ะ ในส่วนนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถปรึกษาคุณหมอได้ฟรีเลย หลังปรึกษาคุณหมอเสร็จก็สามารถกลับไปพิจารณาที่บ้านได้ด้วย ไม่จำเป็นว่าต้องตัดสินใจทำทันที ดังนั้นใครที่อยากให้คุณหมอช่วยให้คำปรึกษาและประเมินราคา ก็สามารถเข้ามาให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลได้นะคะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Filler ขมับ

ภาพก่อนทำการฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์บริเวณขมับ จะเห็นได้ว่าขมับมีการยุบตัวลงจนเป็นแอ่งลึก ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูไม่สมูท ส่วนภาพหลังทำจะเห็นได้ว่าแอ่งลึกถูกเติมให้เต็มขึ้น ขมับดูเต็มอิ่ม ผิวดูยกกระชับ ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูเด็กลง

รีวิวจากคนไข้ที่มาใช้บริการ Filler ขมับ

ภาพส่วนหนึ่งของผู้เข้ารับบริการทำหัตถการฟิลเลอร์บริเวณขมับ รีวิวจากคนไข้จริง ซึ่งเสียงตอบรับโดยส่วนมากต่างพึงพอใจในผลลัพธ์ ชอบที่การฉีดฟิลเลอร์ขมับ รีวิวเป็นเสียงเดียวกัน เห็นผลทันทีว่าขมับดูเต็มขึ้น ใบหน้าดูสดใสกว่าเก่า ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลนะคะ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับอันตรายไหม

ใครที่กำลังสงสัยว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ต้องบอกเลยว่าหากฉีดกับแพทย์ที่ขาดความชำนาญ หัตถการฟิลเลอร์ที่ฉีดในบริเวณขมับก็นับเป็นจุดที่อันตรายมาก เนื่องจากบริเวณนี้มีเส้นเลือดที่เชื่อมโยงไปยังดวงตา ทั้งยังเป็นบริเวณที่ต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในการฉีดแต่ละจุดค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงควรพิจารณาให้ดี เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งขมับ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ เพียงเท่านี้การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ในตำแหน่งขมับก็จะปลอดภัยแน่นอนค่ะ

การฉีด Filler ขมับต้องใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

การทำฟิลเลอร์ขมับ กี่ cc โดยทั่วไป การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ในตำแหน่งขมับจะใช้ปริมาณประมาณข้างละ 0.5 cc – 1 cc แต่ถ้าเคสไหนที่มีปัญหาหนักมาก เช่น ขมับตอบมาก หรือมีจุดบกพร่องอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็อาจจำเป็นต้องใช้ปริมาณ cc ที่เยอะขึ้น โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณข้างละ 1-2 cc ค่ะ

ดังนั้น ปริมาณ filler ขมับใช้กี่ cc จึงขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละคน ตำแหน่งที่ฉีด (ในกรณีที่ต้องการฉีดตำแหน่งอื่นร่วมด้วย) และเทคนิคการฉีดของแพทย์ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการฉีด Filler ขมับ

ก่อนตัดสินใจทำการฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับ ต้องอย่าลืมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งขมับอย่างละเอียด และต้องพิจารณาเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน หลังจากตัดสินใจได้แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก็มีดังนี้ค่ะ

 • ควรงดยาแอสไพริน,ยาต้านอักเสบกลุ่ม NSAIDs อย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันอาการฟกช้ำ
 • งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยากเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา เป็นต้น
 • งดการทายาผลัดเซลล์ผิวและแว๊กซ์ขนบริเวณที่จะฉีด
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ 1-3 วันก่อนฉีด
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

ขั้นตอนการฉีด Filler ขมับ

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินปัญหา และวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าเพื่อหาแนวทางแก้ไข
 • หลังจากประเมินปัญหา แพทย์จะช่วยแนะนำสารเติมเต็มที่เหมาะสมกับเราให้
 • หลังจากตกลงทำ ผู้ช่วยแพทย์จะเข้ามาเพื่อทำความสะอาดหรือเช็ดเครื่องสำอางบริเวณจุดที่จะฉีด
 • แปะยาชาเพื่อลดความเจ็บจากเข็ม
 • แพทย์ทำการฉีดฟิลเลอร์ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที
 • หลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จ แพทย์จะแนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังฉีด
 • สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ข้อปฏิบัติหรือข้อควรระวังหลังการฉีด

หลังฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ที่บริเวณขมับแล้ว สิ่งที่ควรปฏิบัติคือการดูแลตัวเองเพื่อให้ฟิลเลอร์เซ็ตตัวได้ไวขึ้น ทั้งยังทำให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถทำได้ดังนี้

 • งดนอนราบ 3-4 ชั่วโมงหลังฉีด
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าบริเวณรอยเข็มในช่วง 12 ชั่วโมงแรก
 • งดออกกำลังกายหนัก ๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้าโดนความร้อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดบีบ กด นวด คลึง สครับใบหน้าแรง ๆ บริเวณจุดฉีด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนผิดรูปได้
 • งดปั้นฟิลเลอร์ด้วยตัวเอง
 • งดเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่เป็นเวลา 3-7 วัน เพราะมีผลต่ออาการยุบบวมช้า
 • ควรดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เพราะฟิลเลอร์จะเซ็ตตัวได้เร็วขึ้นและทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ผลลัพธ์หลังฉีด Filler ขมับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีดว่าแอ่งลึกบริเวณขมับถูกเติมให้เต็มขึ้น นอกจากนี้ ผลลัพธ์ที่สามารถสังเกตได้หลังฟิลเลอร์เซ็ตตัวเข้ารูปดี ได้แก่

 • ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง หมดปัญหาใบหน้าตอบเหมือนหนังติดกระดูก
 • ผิวบริเวณที่ฉีดเรียบเนียน กระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง
 • ขมับดูเต็มอิ่ม ใบหน้ามีมิติมากขึ้น

ผลข้างเคียงหลังฉีด

ด้วยความที่ขมับเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดสำคัญอยู่ ขณะที่ฉีดบริเวณนี้แพทย์จึงระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อป้องกันผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย แต่นอกเหนือจากนี้ หลังฉีด filler ขมับก็สามารถมีผลข้างเคียงเล็กน้อยอันเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้โดยทั่วไป ไม่เป็นอันตราย ได้แก่

 • อาการบวมบริเวณที่ฉีด เกิดจากการบวมเข็ม บวมยาชา หรือบวมเนื้อฟิลเลอร์ สามารถยุบได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์
 • อาการปวดหัวเล็กน้อย นั่นเพราะขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาท จึงทำให้ไวต่อความรู้สึกมาก หากมีอาการปวดหัวสามารถทานยาแก้ปวดได้ ซึ่งอาการนี้สามารถหายได้เองภายใน 1-2 วัน
 • รอยเข็ม หลังฉีดอาจพบรอยเข็มเล็ก ๆ สามารถหายได้เองภายใน 3-5 วัน

คำถามเกี่ยวกับฟิลเลอร์ขมับที่พบบ่อย

นอกจากข้อควรรู้ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณขมับทั้งหมดที่กล่าวมาด้านบนนี้แล้ว เรายังได้รวบรวมคำถามที่มีคนถามคุณหมอเข้ามากันเป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่สนใจเข้าใช้บริการแต่ยังมีข้อสงสัยสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่เรานำมาฝากด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับเจ็บไหม

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ คุณหมอจะมีการแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บอยู่แล้วค่ะ ขณะฉีดอาจมีความรู้สึกเล็กน้อยตอนที่เข็มจิ้มสู่ผิว และอาจรู้สึกได้ถึงยาที่กำลังเคลื่อนเข้าสู่ผิว แต่เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ นอกจากนี้ สารเติมเต็มบางรุ่นยังผสมยาชาไว้ภายในอยู่แล้ว คนไข้ส่วนมากจึงบอกว่าแทบไม่รู้สึกถึงความเจ็บเลยค่ะ

ฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

โดยเฉลี่ยแล้ว ฟิลเลอร์ขมับจะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยรายบุคคล ได้แก่ ชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้ เทคนิคการฉีดของแพทย์ และการดูแลตัวเองหลังทำค่ะ

ซึ่งเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้ผลลัพธ์อยู่กับเราได้นาน ๆ สามารถทำได้โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสภาพ เพียงเท่านี้ผลลัพธ์ก็จะอยู่กับเราได้นานขึ้นแล้วค่ะ

ฉีดแล้วกี่วันเห็นผล

หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถเห็นผลได้ทันทีประมาณ 70-80% ซึ่งในช่วงเวลานี้ บริเวณที่ฉีดอาจมีอาการบวมเล็กน้อย แต่จะค่อย ๆ ยุบได้เองภายในเวลาไม่กี่วัน หลังจากยุบบวมจนเป็นปกติแล้ว ฟิลเลอร์ก็จะเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับกี่วันหายบวม

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ อาจมีอาการบวมจากยาชาหรือรอยเข็ม ซึ่งจะค่อย ๆ ยุบลงได้เองภายใน 4-5 วัน และหายเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

ฉีดแล้วกี่วันเข้าที่

หลังฉีดฟิลเลอร์ สารไฮยาลูรอนิค แอซิดจะค่อย ๆ เซ็ตตัวในชั้นผิว ซึ่งกระบวนการนี้จะใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน ทำให้ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์เข้าที่อย่างสมบูรณ์ภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งขมับห้ามกินอะไร

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ประมาณ 3-14 วัน ได้แก่ อาหารหมักดอง, อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ, อาหารรสเผ็ดจัด, อาหารที่มีโซเดียมสูง, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่ต้องอยู่หน้าเตาร้อน ๆ จำพวกชาบู หมูกระทะ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะมีผลต่ออาการยุบบวมช้า ฟิลเลอร์เซ็ตตัวได้ไม่เต็มที่ หรืออาจทำให้รอยเข็มเกิดการอักเสบได้

ฉีดแล้วนอนตะแคงได้ไหม

อันที่จริงไม่ควรนอนตะแคงค่ะ เพราะเสี่ยงต่อการกดทับบริเวณที่ฉีด ดังนั้นในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกจึงควรนอนหงายไปก่อนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับแล้วทำให้ปวดหัวจริงไหม

ข้อคำถามนี้มีที่มาจากการที่ขมับถือเป็นจุดศูนย์รวมเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้นบริเวณนี้จึงไวต่อความรู้สึก ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับหลายคนจึงมีอาการปวดหัวเล็กน้อย แต่จะสามารถหายได้เองภายใน 1-2 วันค่ะ โดยในระหว่างนี้สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

ทำไมถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งขมับ

ลักษณะกะโหลกศีรษะของมนุษย์ บริเวณขมับจะเป็นแอ่งเล็ก ๆ เว้าเป็นช่องว่าง ซึ่งในช่วงวัยรุ่นอาจจะสังเกตได้ไม่ชัดเท่าไหร่ เพราะมีกล้ามเนื้อด้านในคอยบดบังช่องว่างนี้ แต่เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะค่อย ๆ ลดลงจนเห็นเป็นช่องว่างชัดเจนขึ้น ทำให้ขมับตอบชัด ใบหน้าดูแก่ โหนกแก้มดูเด่นขึ้น ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นการฉีดเติมให้เนื้อบริเวณนั้นเต็มขึ้น ช่วยให้ใบหน้ากลับมาดูสดใส อ่อนเยาว์ลงอีกครั้งค่ะ

หลังฉีดสามารถแก้ไขได้ไหม

สามารถทำได้ในกรณีที่ฉีด HA Filler ของแท้ค่ะ โดยหลัง 2-3 สัปดาห์ที่ฟิลเลอร์เข้าที่ดีแล้ว หากต้องการเติมให้ผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นก็สามารถฉีดเติมได้โดยไม่เป็นอันตราย หรือถ้าต้องการแก้ไขก็สามารถฉีดสลายได้อย่างหมดจดโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ

ฉีดสารฟิลเลอร์ที่ขมับแล้วต้องพักฟื้นไหม

ไม่จำเป็นค่ะ หลังฉีดเสร็จจะไม่ทิ้งบาดแผล ยกเว้นอาจมีอาการบวมเพียงเล็กน้อย ซึ่งสามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นค่ะ

หน้าบานจะฉีดสารฟิลเลอร์ที่ขมับได้ไหม

สามารถทำได้ค่ะ อันดับแรกเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับไม่ได้ทำให้ใบหน้าของเราขยายข้างหรือดูบานขึ้นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะจุด ทำให้แอ่งลึกบริเวณขมับดูเต็มขึ้นเท่านั้น การฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงไม่เกี่ยวกับความบานของใบหน้าแน่นอนค่ะ

ฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งขมับจะแก้หน้าบาน หน้าอ้วน โหนกแก้มสูงได้ไหม

ได้ค่ะ เนื่องจากหลังฉีดจะทำให้บริเวณนั้นดูเต็มอิ่มและเรียบเนียนขึ้น ใบหน้าของเราก็จะดูสมส่วน ส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าก็จะรับกันพอดีมากขึ้น เพราะการมีขมับที่เต็มสวยจะส่งผลให้โหนกแก้มดูเล็กลง ในทางตรงข้าม ถ้าขมับตอบจะยิ่งหลอกตาให้โหนกแก้มของเราดูสูงขึ้น ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูสมูท เข้ารูป โหนกแก้มดูเล็กลง และใบหน้าดูเด็กลงได้ค่ะ

หลังฉีดสารฟิลเลอร์ที่ขมับ นวดศีรษะได้ไหม

ในช่วงสองสัปดาห์แรกหลังฉีดไม่ควรนวด คลึง กด หรือสัมผัสบริเวณที่ฉีดค่ะ เพราะมีผลให้ฟิลเลอร์เคลื่อนผิดรูปได้

ฉีดที่ตำแหน่งขมับ แก้รอยตีนกาได้ไหม

การฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ ตรงหางตา ทำให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ เนื่องจาก HA Filler มีคุณสมบัติในการเติมเต็มริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้น ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์ฉีดที่ตำแหน่งขมับช่วยให้ความรักปัง การเงินรุ่ง จริงไหม

ฟิลเลอร์ขมับเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ต้องการเสริมโหงวเฮ้งด้านการเงินและคู่ครอง เนื่องจากตามตำราได้ระบุไว้ว่าผู้ที่มีขมับเต็มอิ่ม หางตาไร้ริ้วรอย เป็นผู้ที่จะประสบความสำเร็จด้านคู่ครองและการทำธุรกิจ จะได้คู่ครองที่ดูแลดี มีฐานะ ถ้าทำธุรกิจก็จะเจริญรุ่งเรืองรับทรัพย์ได้มากขึ้น มีคนคอยอุปถัมภ์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้นนะคะ แต่ถ้าอิงตามหลักความจริงแล้ว สิ่งที่เด่นชัดหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้น คนเราจะดูดีขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งมันเป็นเหมือนใบเบิกทางให้เราสามารถหาโอกาสดี ๆ เข้ามาในชีวิตได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ทำไมถึงต้องฉีดสารฟิลเลอร์ที่ขมับกับอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ควบคู่กันไป ศาสตร์ของฟิลเลอร์จะเริ่มตั้งแต่การประเมินรูปหน้า วิเคราะห์ปัญหา ประเมินแนวทางรักษา ไปจนถึงความแม่นยำในการเลือกชนิดสารเติมเต็ม ส่วนศิลป์จะเป็นการออกแบบที่ต้องฉีดฟิลเลอร์ตรงจุดไหนให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดูดีแบบที่ยังคงอัตลักษณ์ของใบหน้าเดิมไว้อยู่ ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ การฉีดฟิลเลอร์กับอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์จึงได้เปรียบในเรื่องของผลลัพธ์ที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ดูดี ไม่ทำให้หน้าเปลี่ยนจนดูไม่เป็นธรรมชาติ และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดแน่นอนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ คือ หัตถการที่จะช่วยปรับภาพรวมของใบหน้าให้สมูทมากขึ้น นิยมใช้เพื่อแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับบุ๋ม และเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งบนใบหน้า นอกจาก Filler จะช่วยเติมเต็มขมับให้ดูดี ดูเต็มขึ้นแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวของเราแข็งแรงขึ้น ชะลอให้ผิวเสื่อมสภาพได้ช้าลงอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม