ฟิลเลอร์ขมับ
ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ต้องการปรับใบหน้าให้ดูละมุน ดูอ่อนเยาว์ลง ซึ่งการเลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดีให้ปลอดภัยและมีราคาถูก สามารถทำได้ด้วยการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับหัตถการนี้อย่างถี่ถ้วน ทั้งการทำความเข้าใจหัตถการ ศึกษาชนิดของฟิลเลอร์ และศึกษาคลินิกที่เปิดให้บริการ ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่เพิ่งอยากฉีดfillerขมับครั้งแรกมาฝาก ใครกำลังมีข้อสงสัยอะไรอยู่ บทความนี้มีคำตอบแน่นอนค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

ฟิลเลอร์ขมับ คือ การฉีดสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปบริเวณขมับเพื่อเติมเต็มจุดบกพร่องให้สมบูรณ์ขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่นิยมฉีดเนื่องจากช่วยเติมเต็มแอ่งลึกบริเวณขมับอย่างได้ผลดี เห็นผลไว ทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียนขึ้น

นอกจากนี้ ยังช่วยปรับขมับให้ดูเต็มขึ้นยังส่งผลให้โหนกแก้มที่เด่นดูยุบลงได้ นับเป็นวิธีแก้ปัญหาขมับตอบ โหนกแก้มเด่น และช่วยปรับภาพรวมใบหน้าให้ละมุนและอ่อนเยาว์ลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ขมับปรับโหงวเฮ้ง

ตามตำราโหงวเฮ้ง บริเวณหางตาไปจนถึงสุดตีนผม (หรือที่เรียกว่าบริเวณขมับ) จะเชื่อมโยงกับคำทำนายในเรื่องคู่ครอง ลักษณะโหงวเฮ้งขมับที่ดีคือต้องเต็มอิ่มรับพอดีกับแนวไรผมและหน้าผาก ไม่มีรอยบุ๋ม ไม่มีริ้วรอยหางตา ใครมีขมับลักษณะนี้จะหมายถึงชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ ชายจะได้ภรรยาเป็นแม่ศรีเรือน หญิงจะได้สามีดี เป็นที่เอ็นดูของพ่อตาแม่ยาย

ในทางกลับกัน ถ้าขมับมีลักษณะยุบ หางตามีริ้วรอย โหนกแก้มเด่น กระดูกโปน คนที่มีโหงวเฮ้งลักษณะนี้มักจะอาภัพในชีวิตคู่ ทั้งบางตำรายังเพิ่มเติมว่าเป็นคนพลัดถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ โหงวเฮ้งขมับยังบ่งบอกได้ว่าคู่ครองจะดูแลเราได้ดีแค่ไหน โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ดังนี้

หน้าผากแคบ ขมับยุบ

หมายถึง คนที่ต้องพึ่งลำแข้งตัวเองถึงจะอยู่ท้องอิ่มสบาย

หน้าผากกว้าง ขมับยุบเล็กน้อย

หมายถึง คู่ครองจะดูแลเอาใจใส่พอประมาณ ถึงไม่หรูหราแต่ก็อยู่สบาย ฐานะปานกลาง ไม่ลำบาก

หน้าผากเต็ม กว้าง ขมับเต็มสวย

ตามตำรานับว่าโหงวเฮ้งดีมาก จะได้คู่ครองเป็นเศรษฐี ดูแลให้อยู่ได้อย่างสุขสบาย

ถึงอย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้นนะคะ ด้วยความที่ลักษณะขมับตามโหงวเฮ้งก็ไม่ต่างอะไรกับใบหน้าในอุดมคติของใครหลายคน นอกจากจะเป็นการปรับโหงวเฮ้งเพื่อความสบายใจแล้ว คนส่วนใหญ่จึงถือว่าเป็นการปรับรูปหน้าโดยรวมให้สวยขึ้นได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับเพื่อปรับโหงวเฮ้งจึงเป็นที่นิยมนั่นเองค่ะ อ่านต่อที่นี่

การฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยอะไร

การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นการฉีด HA Filler เข้าไปเติมเต็มบริเวณขมับที่เป็นแอ่งลึก เป็นหนึ่งในวิธีปรับรูปหน้าที่ทำให้ภาพรวมของใบหน้าสมดุลขึ้น นิยมใช้เพื่อแก้ไขปัญหา

 • ขมับตอบ
 • ขมับเป็นแอ่งลึก ทำให้ใบหน้าดูโทรม
 • ปัญหาริ้วรอยหางตา
 • คนที่ต้องการลดความเด่นของโหนกแก้ม
 • คนที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งใบหน้า
 • คนที่ต้องการปรับรูปหน้าด้วยการเติมขมับ ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูละมุนมากขึ้น

นอกจากนี้ การฉีดขมับยังสามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตกได้ โดยคุณหมอจะทำการฉีดเพื่อยกกระชับผิวบริเวณขมับ ส่งผลให้เปลือกตายกขึ้น หลังฉีดจึงทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นค่ะ

ขมับที่ควรฉีด Filler

ลักษณะขมับที่สามารถฉีดเพื่อแก้ไขปัญหา ได้แก่

 • ขมับตอบ เป็นแอ่งลึง
 • ขมับยุบหรือเป็นรอยบุ๋มลงไป
 • ผู้ที่มีโหนกแก้มเด่นอันเกิดจากการยุบตัวของขมับ

ขมับที่ไม่ได้สัดส่วน หรือมีลักษณะไม่เข้ากับรูปหน้าจนทำให้โดยรวมของใบหน้าดูทื่อ ขาดมิติ

ขมับตอบมีสาเหตุมาจากอะไร

โครงสร้างขมับจะเปลี่ยนไปตามโครงสร้างกะโหลกศีรษะของแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเว้าลงเป็นแอ่งเล็ก ๆ จนทำให้เห็นเป็นรอยบุ๋มบริเวณขมับ เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณนี้ที่มีลักษณะบางกว่าส่วนอื่น จะสังเกตได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น รอยบุ๋มขมับก็จะยิ่งชัดเจนเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ปกคลุมกระดูกส่วนนี้ไว้จะเริ่มฝ่อลง พื้นที่ด้านในจึงไม่เต็มพอดีกับผิวหนังด้านนอกจนเกิดเป็นขมับตอบหรือรอยบุ๋มบริเวณนั้น

ปัญหาขมับตอบ นอกจากจะมีผลต่อรูปทรงโดยรวมของใบหน้าแล้ว มันยังยิ่งเสริมให้โหนกแก้มดูเด่นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ดูแก่กว่าวัย เนื่องจากเป็นรูปทรงใบหน้าของคนมีอายุที่ผิวหนังจะเริ่มติดกระดูก ผิวดูไม่เต็มอิ่ม ไม่สวยงาม

เปรียบเทียบกับการฉีดไขมันขมับ ต่างกันอย่างไร

ทั้งสองหัตถการนี้คือการเติมขมับให้เต็มขึ้นเช่นเดียวกัน แต่ระหว่างทั้งสองก็ยังมีข้อแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับ

เป็นการฉีดสาร HA เข้าไปเติมเต็มในส่วนที่ยุบลง สามารถใช้เทคนิคฉีดชิดกระดูกเพื่อช่วยเติมเต็มขมับให้เรียบเสมอกันอย่างเป็นธรรมชาติ ลดโอกาสฟิลเลอร์เป็นก้อน จุดเด่นของวิธีนี้คือ

 • สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก
 • ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน ไม่ทิ้งบาดแผลหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น
 • ฟิลเลอร์สามารถสลายออกจากร่างกายได้อย่างหมดจดเมื่อครบเวลาโดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย
 • สามารถฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์ไว้
 • ไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง (ในกรณีฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้)

การฉีดไขมันขมับ

การฉีดไขมันขมับ คือการดูดไขมันส่วนเกินจากบริเวณอื่นไปผ่านกระบวนการเฉพาะ ก่อนจะนำมาฉีดเติมในส่วนที่ต้องการ หรือถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือเป็นการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการไปเติมในส่วนที่ขาด โดยไขมันที่ดูดออกมาใช่ว่าจะใช้ได้เลยทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะ ต้องมีการตรวจเช็กไขมันและปั่นแยกเป็นของเหลวก่อนใช้ ขั้นตอนจึงค่อนข้างยุ่งยากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งผลลัพธ์ของวิธีนี้คือ

 • ลดความเสี่ยงจากอาการแพ้ เพราะเป็นการใช้ไขมันตัวเอง
 • สามารถเติมขมับให้ดูเต็มได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถใช้เติมในเคสที่ปัญหาเกิดจากการยุบตัวของกระดูก
 • ไม่สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก จำเป็นต้องฉีดซ้ำหลายครั้ง
 • ด้วยความที่ร่างกายสามารถดูดไขมันไปใช้ได้ตลอดเวลา จึงเสี่ยงต่อปัญหาผิวบริเวณที่ฉีดไม่เรียบเนียนเสมอกัน
 • มีบาดแผลบริเวณที่ดูดไขมันเพื่อมาฉีด

จากคุณสมบัติของทั้งสองหัตถการ จึงสรุปได้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับจะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากว่าการฉีดไขมันค่ะ โดยเฉพาะบริเวณขมับที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง การฉีดฟิลเลอร์จะให้ผลลัพธ์ที่แน่นอนมากกว่า หรือถ้าในกรณีที่เกิดปัญหา ฟิลเลอร์ก็สามารถฉีดสลายได้ทันทีโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ

การเลือกยี่ห้อฉีดฟิลเลอร์ขมับที่เหมาะสม

เลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับ ยี่ห้อไหนดี เนื่องจากตำแหน่งขมับเป็นบริเวณที่สามารถใช้ฟิลเลอร์ได้หลายรุ่นมาก แต่แนะนำให้เลือกใช้รุ่นที่ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน ๆ และควรฉีดด้วยเทคนิคเข็มแหลมชนกระดูกเพื่อไม่ให้เนื้อฟิลเลอร์เป็นก้อน โดยยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่แนะนำสำหรับฉีดขมับมีดังนี้

Restylane

RESTYLANE

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์จากสวีเดนที่ผลิตมายาวนานที่สุดและยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดดเด่นเรื่องขนาดของโมเลกุลฟิลเลอร์ที่มีเม็ดใหญ่ ทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

Restylane Volyme เป็นรุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา ออกแบบมาเพื่อใช้เติมเต็มชั้นผิวให้อิ่มฟูขึ้น เหมาะสำหรับเติมขมับหรือร่องลึกต่าง ๆ คนผิวบางสามารถใช้ได้ ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน

Juvederm

JUVEDERM

เป็นฟิลเลอร์จากสหรัฐอเมริกา ผลิตโดยบริษัท Allergan เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ผ่านการรับรองมาตรฐานว่าปลอดภัย โดดเด่นเรื่องความเรียบเนียนของเนื้อเจล โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

 • Juvederm Ultra Plus รุ่นนี้เนื้อเจลจะนิ่มและฟูมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องลึก ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
 • Juvederm voluma รุ่นนี้เนื้อจะแข็งและฟูปานกลาง โมเลกุลมีขนาดใหญ่ เนื้อมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับเติมขมับ ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • Juvederm Ultra XC เนื้อฟิลเลอร์จะมีความนิ่มและเรียบเนียน เหมาะสำหรับเติมเต็มร่องลึก เติมขมับให้ฟูขึ้น ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
Belotero

Belotero

เป็นฟิลเลอร์สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ จุดเด่นของยี่ห้อนี้คือเนื้อเจลจะมีความคงตัวมาก สามารถใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มร่องลึกต่าง ๆ ได้ดี ทั้งยังมีให้เลือกหลายรุ่น โดยรุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

 • Belotero Volume เนื้อจะมีความยืดหยุ่นและคงตัว เหมาะสำหรับใช้เติมขมับ เติมร่องลึกให้เต็มขึ้น ฟูขึ้นได้สวย
 • Belotero Balance มีคุณสมบัติทำให้ผิวเรียบเนียน เหมาะสำหรับเติมร่องลึกระดับปานกลาง เช่น ร่องแก้ม ขมับ ร่องน้ำหมากให้ดูฟูขึ้นได้สวย
Neuramis

Neuramis

เป็นฟิลเลอร์สัญชาติเกาหลีที่ตอบโจทย์คนที่อยากฉีดฟิลเลอร์ด้วยราคาย่อมเยา ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของบริษัท Medyglobal คุณสมบัติเด่นคือสามารถใช้เติมชั้นผิวบนส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าได้โดยที่เนื้อฟิลเลอร์ไม่ไหลย้อยและไม่เป็นก้อน

รุ่นที่ใช้สำหรับเติมขมับ ได้แก่ Neuramis Deep แบบไม่ผสมยาชา ซึ่งเป็นรุ่นที่ผ่านการรับรองจาก Thai FDA แล้วว่าปลอดภัย เนื้อเจลมีความคงตัวสูง สามารถฉีดเติมขมับให้ฟูสวยได้ ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือนค่ะ

Yvoire

YVOIRE

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลีที่ให้ผลลัพธ์และคุณภาพเทียบเคียงกับฟิลเลอร์แบรนด์ยุโรป พัฒนาโดยบริษัท LG Chem ซึ่งผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ ทำให้เนื้อฟิลเลอร์ฉีดง่าย เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน โดยฟิลเลอร์ YVOIRE รุ่นที่เหมาะสำหรับฉีดขมับ ยกตัวอย่างเช่น

 • YVOIRE Volume Plus เป็นฟิลเลอร์โมเลกุลขนาดกลาง ขึ้นรูปได้ดี มีความเรียบเนียน หลังฉีดผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 9-12 เดือน
 • YVOIRE Contour เป็นฟิลเลอร์ Duo Particle ที่ผสมโมเลกุลขนาดใหญ่และเล็กเข้าด้วยกัน ทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถขึ้นรูปทรงและเซ็ตตัวออกมาได้มีมิติ ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 12-18 เดือน

ข้อดี - ข้อเสียของการฉีด

ข้อดีและข้อเสียของการฉีด filler ขมับ มีดังนี้

ข้อดี

 • เป็นการปรับรูปหน้าให้ดูละมุนและมีชีวิตชีวามากขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด
 • สามารถลดความเด่นของโหนกแก้มลงได้
 • สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด และเห็นผลได้ตั้งแต่การฉีดครั้งแรก
 • ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ไม่ทิ้งบาดแผลหลังทำ ฉีดเสร็จสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • เป็นหัตถการที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถฉีดเติมหรือฉีดสลายได้โดยไม่เป็นอันตราย
 • มีความปลอดภัยสูง หากอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร แต่สามารถฉีดเติมเพื่อคงผลลัพธ์ไว้โดยไม่เป็นอันตราย
 • อาจมีอาการบวมเล็กน้อยหลังทำ ซึ่งสามารถยุบลงได้เองภายใน 3-7 วัน

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี

การเลือกสถานพยาบาล ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่ไหนดี คือสิ่งสำคัญ เพราะมันคือตัวตัดสินว่าเงินที่เราลงทุนเพื่อความงามไปจะคุ้มไหม ผลลัพธ์จะตรงใจเราหรือไม่ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยที่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งสามารถพิจารณาได้ง่าย ๆ ดังนี้

เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

คลินิกที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักที่สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงสภาพแวดล้อมของคลินิกต้องสะอาด มีป้ายชื่อแสดงชัดเจน น่าเข้าใช้บริการ

เลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่ว่าจะฉีดกับใครก็ได้ เนื่องด้วยเป็นหัตถการที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งเป็นหัตถการที่ขึ้นอยู่กับฝีมือแพทย์เป็นหลัก ดังนั้นจึงควรพิจารณาว่าแพทย์ที่เราสนใจมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์มากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญต้องเป็นแพทย์จริงที่มีใบประกอบวิชาชีพถูกต้องเท่านั้นนะคะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง นั่นเพราะสารไฮยาลูรอนิค แอซิดสามารถสลายออกจากร่างกายได้เองตามธรรมชาติ ดังนั้นหากเราใช้ฟิลเลอร์ชนิดอื่นฉีดเข้าสู่ร่างกาย หรือใช้ผลิตภัณฑ์ของปลอม แน่นอนว่าผลข้างเคียงย่อมก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายแน่นอนค่ะ

มีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากผู้ใช้จริง

รีวิวเป็นดั่งการแสดงฝีมือของแพทย์ การศึกษารีวิวจึงสามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ แต่ต้องอย่าลืมพิจารณาจากรีวิวที่เป็นปัจจุบัน และพิจารณาให้ครบถ้วนทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอนะคะ

บริการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไหร่

เราต้องขออธิบายก่อนว่าในการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาค่าบริการของแต่ละคนจะไม่เท่ากันนะคะ เนื่องเพราะความหนักเบาของปัญหาแต่ละคนไม่เหมือนกัน เช่น ใครที่มีปัญหาหนักมากก็อาจจะต้องฉีดในปริมาณ cc ที่เยอะกว่า ทำให้ราคาแพงกว่า นอกจากนี้ ยี่ห้อและรุ่นของสารเติมเต็มที่ใช้ก็มีส่วนค่ะ ในปัจจุบันฟิลเลอร์มีหลายรุ่นมาก และแต่ละรุ่นก็ถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์สภาพผิวและสภาพปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นราคาของแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป แม้จะฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาคล้าย ๆ กันค่ะ

หากใครอยากทราบราคาที่แน่นอนของด็อกเตอร์เมฆคลินิก เราแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอโดยตรง หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถถ่ายรูปใบหน้ามาให้คุณหมอช่วยประเมินได้ค่ะ ในส่วนนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถปรึกษาคุณหมอได้ฟรีเลย หลังปรึกษาคุณหมอเสร็จก็สามารถกลับไปพิจารณาที่บ้านได้ด้วย ไม่จำเป็นว่าต้องตัดสินใจทำทันที ดังนั้นใครที่อยากให้คุณหมอช่วยให้คำปรึกษาและประเมินราคา ก็สามารถเข้ามาให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลได้นะคะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Filler ขมับ

ภาพก่อนทำการฉีด filler ขมับ จะเห็นได้ว่าขมับมีการยุบตัวลงจนเป็นแอ่งลึก ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูไม่สมูท ส่วนภาพหลังทำจะเห็นได้ว่าแอ่งลึกถูกเติมให้เต็มขึ้น ขมับดูเต็มอิ่ม ผิวดูยกกระชับ ทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูเด็กลง

รีวิวจากคนไข้ที่มาฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ภาพส่วนหนึ่งของผู้เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ขมับ รีวิวจากคนไข้จริง ซึ่งเสียงตอบรับโดยส่วนมากต่างพึงพอใจในผลลัพธ์ รีวิวเป็นเสียงเดียวกัน เห็นผลทันทีว่าขมับดูเต็มขึ้น ใบหน้าดูสดใสกว่าเก่า ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลนะคะ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

การฉีดฟิลเลอร์ขมับอันตรายไหม

ใครที่กำลังสงสัยว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ต้องบอกเลยว่าหากฉีดกับแพทย์ที่ขาดความชำนาญ หัตถการฟิลเลอร์ที่ฉีดในบริเวณขมับก็นับเป็นจุดที่อันตรายมาก เนื่องจากบริเวณนี้มีเส้นเลือดที่เชื่อมโยงไปยังดวงตา ทั้งยังเป็นบริเวณที่ต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในการฉีดแต่ละจุดค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงควรพิจารณาให้ดี เลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งขมับ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ เพียงเท่านี้การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ในตำแหน่งขมับก็จะปลอดภัยแน่นอนค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับต้องใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ กี่ cc โดยทั่วไปการฉีดในตำแหน่งขมับจะใช้ปริมาณประมาณข้างละ 0.5 cc – 1 cc แต่ถ้าเคสไหนที่มีปัญหาหนักมาก เช่น ขมับตอบมาก หรือมีจุดบกพร่องอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็อาจจำเป็นต้องใช้ปริมาณ cc ที่เยอะขึ้น โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณข้างละ 1-2 cc ค่ะ

ดังนั้น ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้จึงขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละคน ตำแหน่งที่ฉีด (ในกรณีที่ต้องการฉีดตำแหน่งอื่นร่วมด้วย) และเทคนิคการฉีดของแพทย์ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการฉีด Filler ขมับ

ก่อนตัดสินใจทำการฉีด filler ขมับ ต้องอย่าลืมศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และต้องพิจารณาเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน หลังจากตัดสินใจได้แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก็มีดังนี้ค่ะ

 • ควรงดยาแอสไพริน,ยาต้านอักเสบกลุ่ม NSAIDs อย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันอาการฟกช้ำ
 • งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยากเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา เป็นต้น
 • งดการทายาผลัดเซลล์ผิวและแว๊กซ์ขนบริเวณที่จะฉีด
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ 1-3 วันก่อนฉีด
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

ขั้นตอนการฉีด Filler ขมับ

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินปัญหา และวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าเพื่อหาแนวทางแก้ไข
 • หลังจากประเมินปัญหา แพทย์จะช่วยแนะนำสารเติมเต็มที่เหมาะสมกับเราให้
 • หลังจากตกลงทำ ผู้ช่วยแพทย์จะเข้ามาเพื่อทำความสะอาดหรือเช็ดเครื่องสำอางบริเวณจุดที่จะฉีด
 • แปะยาชาเพื่อลดความเจ็บจากเข็ม
 • แพทย์ทำการฉีดฟิลเลอร์ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที
 • หลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จ แพทย์จะแนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังฉีด
 • สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ข้อปฏิบัติหรือข้อควรระวังหลังการฉีด

หลังฉีด filler ขมับแล้ว สิ่งที่ควรปฏิบัติคือการดูแลตัวเองเพื่อให้ฟิลเลอร์เซ็ตตัวได้ไวขึ้น ทั้งยังทำให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถทำได้ดังนี้

 • งดนอนราบ 3-4 ชั่วโมงหลังฉีด
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าบริเวณรอยเข็มในช่วง 12 ชั่วโมงแรก
 • งดออกกำลังกายหนัก ๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้าโดนความร้อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดบีบ กด นวด คลึง สครับใบหน้าแรง ๆ บริเวณจุดฉีด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนผิดรูปได้
 • งดปั้นฟิลเลอร์ด้วยตัวเอง
 • งดเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึกทุกชนิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่เป็นเวลา 3-7 วัน เพราะมีผลต่ออาการยุบบวมช้า
 • ควรดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เพราะฟิลเลอร์จะเซ็ตตัวได้เร็วขึ้นและทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ผลลัพธ์หลังฉีด

หลังฉีด filler ขมับสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีดว่าแอ่งลึกบริเวณขมับถูกเติมให้เต็มขึ้น นอกจากนี้ ผลลัพธ์ที่สามารถสังเกตได้หลังฟิลเลอร์เซ็ตตัวเข้ารูปดี ได้แก่

 • ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง หมดปัญหาใบหน้าตอบเหมือนหนังติดกระดูก
 • ผิวบริเวณที่ฉีดเรียบเนียน กระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง
 • ขมับดูเต็มอิ่ม ใบหน้ามีมิติมากขึ้น

ผลข้างเคียงหลังฉีด

ด้วยความที่ขมับเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดสำคัญอยู่ ขณะที่ฉีดบริเวณนี้แพทย์จึงระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อป้องกันผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย แต่นอกเหนือจากนี้ หลังฉีด filler ขมับก็สามารถมีผลข้างเคียงเล็กน้อยอันเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้โดยทั่วไป ไม่เป็นอันตราย ได้แก่

 • อาการบวมบริเวณที่ฉีด เกิดจากการบวมเข็ม บวมยาชา หรือบวมเนื้อฟิลเลอร์ สามารถยุบได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์
 • อาการปวดหัวเล็กน้อย นั่นเพราะขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาท จึงทำให้ไวต่อความรู้สึกมาก หากมีอาการปวดหัวสามารถทานยาแก้ปวดได้ ซึ่งอาการนี้สามารถหายได้เองภายใน 1-2 วัน
 • รอยเข็ม หลังฉีดอาจพบรอยเข็มเล็ก ๆ สามารถหายได้เองภายใน 3-5 วัน

หลังทำ หากไม่ถูกใจจะสามารถแก้ไขได้ไหม

บางคนฉีด filler ขมับไปแล้วรู้สึกเฟลในผลลัพธ์ที่ได้ ไม่ถูกใจ รู้สึกอยากแก้ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นวิธีการที่แพทย์ความงามยืนยันแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง สามารถฉีดสลายได้โดยไม่ก่อให้เกิดผลเสีย หรือเกิดผลกระทบต่อรูปหน้า แต่ต้องมีการนัดติดตามผลอย่างต่อเนื่องเพื่ออัปเดตว่าที่ฉีดสลายไปนั้น มันสลายให้หายไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว หากมันยังสลายไม่หมดแพทย์ก็จะทำการฉีดเพิ่มลงไปนั่นเอง ซึ่งการฉีดสลายก็จะมีค่าบริการเพิ่มเติมและที่สำคัญที่สุดคือ ควรฉีดกับแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญเท่านั้นนะคะ

การฉีดเติมขมับ ต้องให้ฟิลเลอร์เดิมสลายหมดก่อนไหม

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะตำแหน่งใดก็ตาม ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟิลเลอร์เดิมสลายหมดก่อนแล้วค่อยฉีดค่ะ หากคนไข้เคยฉีดมาก่อนแล้วผ่านไปสักพัก มีความรู้สึกว่ามันเริ่มสลายไปบ้าง ทำให้ขมับดูตอบลงแล้วต้องการเติมเต็มให้มันดูฟูขึ้นเท่าเดิม ก็สามารถเข้ามาขอคำปรึกษาจากแพทย์ ให้แพทย์ช่วยฉีดให้ในปริมาณที่เหมาะสมกับโครงหน้าได้เลยค่ะ

การเติมฟิลเลอร์ขมับ ฉีดซ้ำเรื่อย ๆ ได้ไหม

หลายคนมีความกังวลว่า ฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถกลับมาฉีดเติมได้เรื่อย ๆ เลยไหม จริง ๆ แล้ว หากคนไข้ต้องการเติมเต็มในจุดเดิมก็สามารถกลับมาฉีดซ้ำในตำแหน่งเดิมได้เรื่อย ๆ เลยค่ะ อีกทั้งยังสามารถฉีดคนละยี่ห้อก็ได้ ไม่จำเป็นต้องฉีดยี่ห้อเดิม รุ่นเดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเว้นระยะห่างไปสัก 2-4 สัปดาห์ หรือในระยะเวลาที่แพทย์กำหนดให้กับรายบุคคลค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

นอกจากข้อควรรู้ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ขมับทั้งหมดที่กล่าวมาด้านบนนี้แล้ว เรายังได้รวบรวมคำถามที่มีคนถามคุณหมอเข้ามากันเป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่สนใจเข้าใช้บริการแต่ยังมีข้อสงสัยสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่เรานำมาฝากด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ

ก่อนฉีด คุณหมอจะมีการแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บอยู่แล้วค่ะ ขณะฉีดอาจมีความรู้สึกเล็กน้อยตอนที่เข็มจิ้มสู่ผิว และอาจรู้สึกได้ถึงยาที่กำลังเคลื่อนเข้าสู่ผิว แต่เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ นอกจากนี้ สารเติมเต็มบางรุ่นยังผสมยาชาไว้ภายในอยู่แล้ว คนไข้ส่วนมากจึงบอกว่าแทบไม่รู้สึกถึงความเจ็บเลยค่ะ

โดยเฉลี่ยแล้ว จะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยรายบุคคล ได้แก่ ชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้ เทคนิคการฉีดของแพทย์ และการดูแลตัวเองหลังทำค่ะ

ซึ่งเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้ผลลัพธ์อยู่กับเราได้นาน ๆ สามารถทำได้โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสภาพ เพียงเท่านี้ผลลัพธ์ก็จะอยู่กับเราได้นานขึ้นแล้วค่ะ

หลังฉีดสามารถเห็นผลได้ทันทีประมาณ 70-80% ซึ่งในช่วงเวลานี้ บริเวณที่ฉีดอาจมีอาการบวมเล็กน้อย แต่จะค่อย ๆ ยุบได้เองภายในเวลาไม่กี่วัน หลังจากยุบบวมจนเป็นปกติแล้ว ฟิลเลอร์ก็จะเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

ผลข้างเคียงจากการฉีด อาจมีอาการบวมจากยาชาหรือรอยเข็ม ซึ่งจะค่อย ๆ ยุบลงได้เองภายใน 4-5 วัน และหายเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีด สารไฮยาลูรอนิค แอซิดจะค่อย ๆ เซ็ตตัวในชั้นผิว ซึ่งกระบวนการนี้จะใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน ทำให้ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์เข้าที่อย่างสมบูรณ์ภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีดควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ประมาณ 3-14 วัน ได้แก่ อาหารหมักดอง, อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ, อาหารรสเผ็ดจัด, อาหารที่มีโซเดียมสูง, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่ต้องอยู่หน้าเตาร้อน ๆ จำพวกชาบู หมูกระทะ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะมีผลต่ออาการยุบบวมช้า ฟิลเลอร์เซ็ตตัวได้ไม่เต็มที่ หรืออาจทำให้รอยเข็มเกิดการอักเสบได้

อันที่จริงไม่ควรนอนตะแคงค่ะ เพราะเสี่ยงต่อการกดทับบริเวณที่ฉีด ดังนั้นในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกจึงควรนอนหงายไปก่อนค่ะ

ข้อคำถามนี้มีที่มาจากการที่ขมับถือเป็นจุดศูนย์รวมเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้นบริเวณนี้จึงไวต่อความรู้สึก ทำให้หลังฉีดหลายคนจึงมีอาการปวดหัวเล็กน้อย แต่จะสามารถหายได้เองภายใน 1-2 วันค่ะ โดยในระหว่างนี้สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

ลักษณะกะโหลกศีรษะของมนุษย์ บริเวณขมับจะเป็นแอ่งเล็ก ๆ เว้าเป็นช่องว่าง ซึ่งในช่วงวัยรุ่นอาจจะสังเกตได้ไม่ชัดเท่าไหร่ เพราะมีกล้ามเนื้อด้านในคอยบดบังช่องว่างนี้ แต่เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะค่อย ๆ ลดลงจนเห็นเป็นช่องว่างชัดเจนขึ้น ทำให้ขมับตอบชัด ใบหน้าดูแก่ โหนกแก้มดูเด่นขึ้น ซึ่งเป็นการฉีดเติมให้เนื้อบริเวณนั้นเต็มขึ้น ช่วยให้ใบหน้ากลับมาดูสดใส อ่อนเยาว์ลงอีกครั้งค่ะ

สามารถทำได้ในกรณีที่ฉีด HA Filler ของแท้ค่ะ โดยหลัง 2-3 สัปดาห์ที่ฟิลเลอร์เข้าที่ดีแล้ว หากต้องการเติมให้ผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นก็สามารถฉีดเติมได้โดยไม่เป็นอันตราย หรือถ้าต้องการแก้ไขก็สามารถฉีดสลายได้อย่างหมดจดโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ หลังฉีดเสร็จจะไม่ทิ้งบาดแผล ยกเว้นอาจมีอาการบวมเพียงเล็กน้อย ซึ่งสามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นค่ะ

สามารถทำได้ค่ะ อันดับแรกเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการฉีดขมับไม่ได้ทำให้ใบหน้าของเราขยายข้างหรือดูบานขึ้นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะจุด ทำให้แอ่งลึกบริเวณขมับดูเต็มขึ้นเท่านั้น การฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงไม่เกี่ยวกับความบานของใบหน้าแน่นอนค่ะ

ได้ค่ะ เนื่องจากหลังฉีดจะทำให้บริเวณนั้นดูเต็มอิ่มและเรียบเนียนขึ้น ใบหน้าของเราก็จะดูสมส่วน ส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าก็จะรับกันพอดีมากขึ้น เพราะการมีขมับที่เต็มสวยจะส่งผลให้โหนกแก้มดูเล็กลง ในทางตรงข้าม ถ้าขมับตอบจะยิ่งหลอกตาให้โหนกแก้มของเราดูสูงขึ้น ดังนั้น การฉีดขมับจึงช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูสมูท เข้ารูป โหนกแก้มดูเล็กลง และใบหน้าดูเด็กลงได้ค่ะ

ในช่วงสองสัปดาห์แรกหลังฉีดไม่ควรนวด คลึง กด หรือสัมผัสบริเวณที่ฉีดค่ะ เพราะมีผลให้ฟิลเลอร์เคลื่อนผิดรูปได้

การฉีด filler ขมับสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ ตรงหางตา ทำให้ผิวบริเวณนั้นเรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ เนื่องจาก HA Filler มีคุณสมบัติในการเติมเต็มริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้น ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ขมับเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ต้องการเสริมโหงวเฮ้งด้านการเงินและคู่ครอง เนื่องจากตามตำราได้ระบุไว้ว่าผู้ที่มีขมับเต็มอิ่ม หางตาไร้ริ้วรอย เป็นผู้ที่จะประสบความสำเร็จด้านคู่ครองและการทำธุรกิจ จะได้คู่ครองที่ดูแลดี มีฐานะ ถ้าทำธุรกิจก็จะเจริญรุ่งเรืองรับทรัพย์ได้มากขึ้น มีคนคอยอุปถัมภ์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้นนะคะ แต่ถ้าอิงตามหลักความจริงแล้ว สิ่งที่เด่นชัดหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้น คนเราจะดูดีขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งมันเป็นเหมือนใบเบิกทางให้เราสามารถหาโอกาสดี ๆ เข้ามาในชีวิตได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ควบคู่กันไป ศาสตร์ของฟิลเลอร์จะเริ่มตั้งแต่การประเมินรูปหน้า วิเคราะห์ปัญหา ประเมินแนวทางรักษา ไปจนถึงความแม่นยำในการเลือกชนิดสารเติมเต็ม ส่วนศิลป์จะเป็นการออกแบบที่ต้องฉีดฟิลเลอร์ตรงจุดไหนให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดูดีแบบที่ยังคงอัตลักษณ์ของใบหน้าเดิมไว้อยู่ ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ การฉีดฟิลเลอร์กับอาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์จึงได้เปรียบในเรื่องของผลลัพธ์ที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ดูดี ไม่ทำให้หน้าเปลี่ยนจนดูไม่เป็นธรรมชาติ และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดแน่นอนค่ะ

ในกรณีที่คนไข้มีสิวอักเสบ สิวหัวช้างขนาดใหญ่บริเวณขมับ แพทย์แนะนำว่าให้รักษาสิวเหล่านี้ให้หายดีก่อนเข้ารับบริการ เนื่องจากว่าหากยังมีสิวอยู่แล้วฉีดฟิลเลอร์เข้าไปอาจทำให้เกิดการอักเสบ บวมแดงหนักขึ้น หรือเกิดผลกระทบที่ไม่ดีตามมาได้ค่ะ

สามารถช่วยได้เพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ซึ่งหลังจากที่ฉีดสารเติมเต็มเข้าไปแล้ว มันจะเข้าไปทำให้ผิวในบริเวณนั้นดูตึงแล้วก็กระชับขึ้น มันจึงช่วยส่งผลเล็กน้อยต่อรอยเหี่ยวบ่นบริเวณหางตาอย่าง “ตีนกา” ให้ลดลง หรือทำให้คนที่มีหนังตาตกดูยกขึ้นได้เล็กน้อย แต่มันไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตกได้แบบโดยตรงเหมือนการศัลยกรรมค่ะ

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ รวมไปถึงคนที่มีโหนกแก้มสูงจนทำให้หน้าดูมีอายุ ก็สามารถฉีดเติมเต็มให้ใบหน้าได้สัดส่วนที่ดูดีขึ้น มีความเต่งตึง อีกทั้งฟิลเลอร์ขมับยังช่วยในเรื่องของโหงวเฮ้งตามความเชื่อโบราณที่ต้องการให้ขมับดูอิ่มเอิบ เรียบเนียน อย่างไรก็ตามควรฉีด Filler กับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ คลินิกที่ได้มาตรฐานและฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญในการใช้ฟิลเลอร์จริง ๆ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายตามมาภายหลัง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถทักเข้ามาให้แพทย์ช่วยประเมินสภาพผิวเบื้องต้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม