ฟิลเลอร์มือ
ฉีดฟิลเลอร์มือ

ฉีดฟิลเลอร์มือที่ไหนดีให้ปลอดภัยและได้ราคาถูก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปัจจุบันมีหัตถการที่ช่วยแปลงโฉมหลังมือของเรา จากที่เคยเหี่ยวย่นให้กลับมาเต่งตึงและเรียบเนียนได้แล้ว ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์บริเวณมือนี่แหละค่ะ ที่จะเข้ามาช่วยฟื้นฟูผิวบริเวณหลังมือของเราให้กลับไปทั้งเนียน ทั้งนุ่ม เหมือนได้ย้อนวัยอีกครั้ง ดังนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ เราไปทำความรู้จักกับฟิลเลอร์มือ ตัวช่วยแก้มือเหี่ยวอย่างได้ผลดีกันค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์มือ คืออะไร

ฟิลเลอร์มือ คือ การฉีดสารเติมเต็มที่เรียกว่าไฮยาลูรอนิก แอซิด (HA Filler) เข้าไปยังผิวบริเวณหลังมือเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพราะผิวบริเวณหลังมือค่อนข้างบาง จึงทำให้เกิดปัญหามือเหี่ยว มือหยาบกร้าน เห็นเส้นเลือดปูดโปนได้ง่าย ส่งผลให้ดูสุขภาพไม่ดี ไม่สวยงาม ดังนั้นฟิลเลอร์จึงเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ที่สำคัญยังสามารถเห็นผลได้ทันที และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นหลังทำอีกด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์มือ ช่วยอะไร

การฉีดฟิลเลอร์มือเป็นหัตถการที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวบริเวณหลังมือให้กลับมาชุ่มชื้น เต่งตึง ดูมีน้ำมีนวลขึ้น โดยฟิลเลอร์จะทำหน้าที่เข้าไปเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ชั้นผิว ช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่เหี่ยวย่นให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

เชื่อเลยว่าเมื่ออายุมากขึ้น หลายคนคงประสบกับปัญหาหลังมือแห้ง ผิวหยาบกร้าน เห็นเส้นเลือดปูดโปนเหมือนหนังหุ้มกระดูก ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักมีที่มาจากผิวเสื่อมโทรมจากอายุที่มากขึ้น, การเผชิญกับมลภาวะมาอย่างยาวนาน หรืออาจเป็นเพราะพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมเร็ว พอรู้ตัวอีกทีหลังมือที่เคยเรียบเนียนก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว หลายคนจึงขาดความมั่นใจเพราะถ่ายรูปออกมาแล้วดูไม่ดี ใส่เครื่องประดับไม่สวย มือดูแห้งเหี่ยวไม่น่ามอง ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณมือนี่แหละค่ะ ที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวของเราให้กลับมาอิ่มฟู ดูแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง ทั้งมันยังทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ผิวบริเวณหลังมือของเราจึงดูมีน้ำมีนวลตลอดเวลา

นอกจากนี้ HA-Filler ยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ช่วยให้ผิวของเราสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อคนเราอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินได้น้อยลง ผิวจึงขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นรอยเหี่ยวย่น นั่นจึงเรียกได้ว่าฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้หลังมือเหี่ยว ดูสุขภาพไม่ดี

ต้องยอมรับว่ามือเป็นอวัยวะที่ใครหลายคนละเลย จึงไม่ค่อยมีใครสนใจดูแลหรือบำรุงเท่าไหร่ รู้ตัวอีกทีผิวหลังมือที่เคยเรียบเนียนก็เหี่ยวย่น ใส่เครื่องประดับอะไรก็ไม่สวยไปเสียแล้ว ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวหลังมือของเราเสื่อมสภาพลงมีดังนี้

อายุที่มากขึ้น

ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวถูกผลิตได้น้อยลง ผิวจึงขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยได้ง่าย

แสงแดดและมลภาวะ

รังสียูวีเป็นตัวการสำคัญที่จะทำร้ายผิวของเราให้เสื่อมสภาพได้ไวขึ้น เพราะมันสามารถทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวได้ค่ะ

โรคผิวหนัง

อาทิเช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคเบาหวาน โรคผิวหนังมีภูมิแพ้ เป็นต้น ควรรักษาตามอาการของโรคอย่างต่อเนื่อง

ร่างกายขาดน้ำ

อาการเริ่มต้นจะเริ่มจากเวียนหัว ปริมาณเลือดในร่างกายลดลง ผิวหยาบกร้านขึ้น หากเกิดจากกรณีนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

อากาศแห้ง

จะสังเกตได้ว่าช่วงฤดูหนาวที่อากาศแห้งมาก ๆ หรือการอยู่ในห้องแอร์หนาว ๆ มือของเราจะแห้งกร้านกว่าปกติ นั่นเพราะลมหนาวที่ทำให้ระดับความชื้นในอากาศลดลง ผิวของเราจึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้

ผิวขาดการบำรุงอย่างเหมาะสม

แม้จะไม่ใช่ผิวบริเวณใบหน้า แต่เราก็ควรบำรุงมือด้วยการทาครีมอย่างสม่ำเสมอ (ในปัจจุบันมีแฮนด์ครีมสำหรับบำรุงมือโดยเฉพาะ) และที่สำคัญต้องห้ามลืมทาครีมกันแดดที่มือด้วยนะคะ

การใช้มือสัมผัสสารเคมีเป็นประจำ

อาทิเช่น การล้างมือบ่อย ๆ เพราะการล้างมือจะเป็นการชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติที่ทำหน้าที่เคลือบผิวให้หลุดออกไปด้วย, การล้างจานด้วยน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง หรือการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เป็นต้น

คนกลุ่มไหนไม่ควรฉีด

สำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเหล่านี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์นะคะ

 • ผู้ที่มีอาการผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นสิว ผื่น ลมพิษ หรืออื่น ๆ ควรรักษาให้หายก่อนจึงจะสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้
 • ผู้ที่มีปัญหาเลือดออกมาก หรือมีภาวะเลือดไหลไม่หยุด
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้สารไฮยาลูรอนิก แอซิด หรือมีประวัติแพ้สารประกอบอื่น ๆ ในฟิลเลอร์ เช่น แพ้คอลลาเจน แพ้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แพ้สารลิโดเคน เป็นต้น
 • ผู้ที่แพ้ยาชา
 • ในกรณีที่ต้องการฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์บริเวณมือ หากเป็นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือด ข้อต่อ หรือเส้นเอ็นที่ส่งผลกระทบกับมือ ควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์
 • สตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์และแพทย์ผิวหนังก่อนเสมอ

ใครที่เหมาะจะฉีด Filler มือ

 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหามือเหี่ยวย่น มือแห้งหยาบกร้าน
 • ผู้ที่ต้องการคืนความกระจ่างใสให้แก่ผิวหลังมือ
 • ผู้ที่ต้องการปกปิดเส้นเลือดหรือเส้นเอ็นปูดโปนบริเวณหลังมือ
 • ผู้ที่ต้องการชะลอความเหี่ยวย่นของผิวบริเวณหลังมือ เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถชะลอให้ผิวเสื่อมสภาพช้าลงได้
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวหลังมือให้กลับมาดูดีอีกครั้ง
 • ผู้ที่ต้องการเห็นผลทันที และไม่ต้องการวิธีรักษาที่ยุ่งยาก
 • ผู้ที่ต้องการบำรุงมืออย่างเร่งด่วน เช่น หญิงสาวที่กำลังจะต้องสวมแหวนแต่งงาน

มือแบบไหนที่เหมาะจะฉีด Filler

ปัญหาหลังมือที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ได้แก่

 • ปัญหามือแห้ง ผิวหยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น
 • ผิวหลังมือมีความเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย
 • ผิวหลังมือเหี่ยวแฟบ ดูคล้ายหนังหุ้มกระดูก
 • หลังมือเห็นเส้นเลือดและเส้นเอ็นชัด จึงต้องการปกปิดเพื่อความสวยงาม เรียบเนียน
 • หลังมือหมองคล้ำจากเหตุปัจจัยภายนอก ต้องการคืนความกระจ่างใสให้แก่หลังมือ

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์มือยี่ห้อไหนดี

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์มือ ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำว่าควรเลือกฉีดฟิลเลอร์แบบเนื้อนิ่ม มีความบางเบา เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และหลีกเลี่ยงปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนหลังเติม โดยยี่ห้อฟิลเลอร์ที่นิยมสำหรับฉีดฟิลเลอร์บริเวณมือมีดังนี้

Restylane

Restylane

ผลิตโดยบริษัท Q-MED AB จากประเทศสวีเดน และนำเข้าประเทศไทยโดยบริษัท Galderma เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่โดดเด่นในเรื่องของโมเลกุล เนื่องจากผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางโมเลกุลน้อยที่สุด จึงมีความใกล้เคียงกับสารไฮยาลูรอนในร่างกายมนุษย์มาก สามารถลดโอกาสการเกิดอาการแพ้หลังฉีดได้ค่ะ

Juvederm

Juvederm

เป็นฟิลเลอร์จากอเมริกา นำเข้าโดยบริษัท Allergan โดดเด่นด้านเนื้อฟิลเลอร์ที่ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูง ส่งผลให้ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังผลิตด้วยเทคโนโลยี Vycross แบบเฉพาะ ทำให้หลังฉีดสามารถลดอาการบวมได้มากกว่าฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่น ๆ

Belotero

Belotero

เป็นฟิลเลอร์ที่ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics ยี่ห้อนี้จะโดดเด่นในเรื่องของเนื้อเจลที่มีความเรียบเนียน กลืนกับผิวได้ดี เนื่องจากผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM ซึ่งเป็นนวัตกรรมพิเศษเฉพาะของฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้

Yvoire

Yvoire

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ที่พัฒนาโดยบริษัท LG Chem บริษัทเคมีชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต ซึ่งใช้เป็นเทคโนโลยี HICE Cross-Link ที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยเพิ่มระยะเวลาของการยึดเกาะ ทำให้ผิวสัมผัสของเนื้อฟิลเลอร์เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ในราคาย่อมเยา เนื่องจากมีราคาถูกกว่าฟิลเลอร์จากยุโรปและอเมริกา

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อก็จะมีรุ่นย่อย ๆ แตกแขนงออกไปอีก ซึ่งเคล็ดลับการเลือกรุ่นฟิลเลอร์ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพผิว และสภาพปัญหาของแต่ละคนว่าเหมาะสำหรับใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน โดยก่อนตัดสินใจทำ คุณหมอจะช่วยแนะนำรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดให้ค่ะ

ข้อดี - ข้อเสียของการฉีด Filler มือ

ข้อดีและข้อเสียของการฉีด filler มือ สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลไว้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจสามารถแบ่งได้ดังนี้

ข้อดี

 • มีผลข้างเคียงน้อยกว่าการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใบหน้า
 • ช่วยแก้ไขปัญหามือเหี่ยว มือไม่สวยได้อย่างเห็นผลชัดเจน
 • เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องรอผลลัพธ์นาน
 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหลังมือ เป็นการบำรุงผิวไม่ให้แห้งกร้าน
 • ไม่ทิ้งบาดแผลหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น
 • มีความปลอดภัยและเป็นธรรมชาติสูง ไม่ต้องกลัวฉีดแล้วมือจะดูแปลก
 • สามารถสลายออกจากร่างกายได้อย่างหมดจดโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร เนื่องจาก HA-Filler สามารถสลายออกจากร่างกายได้อย่างหมดจดเมื่อถึงเวลา แต่สามารถฉีดเติมเพื่อคงผลลัพธ์ไว้ได้โดยไม่เป็นอันตราย

เปรียบเทียบการฉีดฟิลเลอร์มือกับฉีดไขมันตัวเอง

ฉีดฟิลเลอร์มือกับฉีดไขมันต่างกันยังไง? เป็นคำถามที่หลายคนเกิดข้อสงสัยกันเยอะมากในการทำหัตถการว่าควรฉีดแบบไหนดี และข้อแตกต่างของทั้งสองหัตถการนี้คืออะไร เราจะมาสรุปให้ฟังง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

เลือกฉีดฟิลเลอร์มือที่ไหนดี

การเลือกคลินิกเพื่อทำการฉีดฟิลเลอร์มือ ควรเลือกฉีดกับที่ไหนดี จึงจะให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีและปลอดภัย มีเคล็ดลับในการพิจารณาง่าย ๆ ดังนี้

เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

คลินิกที่ได้มาตรฐานคืออะไร คำตอบคือคลินิกที่มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักแสดงชัดเจน เป็นการรับรองว่าคลินิกนี้ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง หรืออาจตรวจสอบด้วยการนำชื่อคลินิกไปค้นหาในเว็บไซต์ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หากเป็นคลินิกที่ได้รับการอนุญาตถูกต้องจะสามารถค้นหาชื่อคลินิกเจอได้ในเว็บไซต์นี้ค่ะ

เลือกคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ของแท้

จะสังเกตได้ว่าหากเราใช้บริการกับคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ คลินิกจะยินดีให้เราตรวจสอบได้อย่างบริสุทธิ์ใจ ทั้งการแกะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าก่อนฉีด หรือยินยอมให้คนไข้เก็บกล่องฟิลเลอร์กลับไปตรวจสอบที่บ้านได้ เป็นต้น

มีรีวิวจากคนไข้จริง

ก่อนตัดสินใจเข้าใช้บริการต้องอย่าลืมตรวจสอบรีวิวก่อนทุกครั้ง เพื่อความน่าเชื่อถือและที่สำคัญคือ รีวิวต้องมีความเป็นปัจจุบัน ควรศึกษาให้ครบทั้งแบบรูปภาพ วิดีโอ และไลฟ์สด เพื่อใช้เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจค่ะ โดยเคล็ดลับควรเลือกพิจารณาจากเคสที่มีปัญหาคล้ายกับเรา แล้วดูว่าผลลัพธ์หลังทำเป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจไหม

มีการติดตามผลหลังทำ

คลินิกที่ดีจะต้องมีการติดตามผลหลังทำเพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกจะไม่ทิ้งคนไข้แน่นอน นอกจากนี้ หากคนไข้มีปัญหาหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถวางใจได้ว่าจะมีคนคอยให้การดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดอีกด้วยค่ะ

เลือกรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์

การจะฉีดฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์ออกมาดูดี ผลข้างเคียงน้อย แน่นอนว่าเทคนิคการฉีดของแพทย์ที่เป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะบริเวณหลังมือที่จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคพิเศษไม่เหมือนกับการฉีดบริเวณใบหน้า ดังนั้นจึงควรเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ที่ตำแหน่งมือโดยเฉพาะ แพทย์ต้องรู้กายวิภาคผิวหนังบริเวณมือเป็นอย่างดี และควรแม่นยำในเรื่องคุณสมบัติของสารเติมเต็มชนิดต่าง ๆ เพื่อจะได้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ การตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มั่นใจว่าเราไม่ได้กำลังรักษากับหมอเถื่อนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์มือ ราคาเท่าไหร่

ราคา ฉีดฟิลเลอร์มือของแต่ละครั้งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยปัจจัยหลัก ๆ จะขึ้นอยู่กับโครงสร้างชั้นผิวของคนไข้ สภาพปัญหา และชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้

สารเติมเต็มที่เหมาะสำหรับฉีดมือมีอยู่ด้วยกันหลายรุ่นมาก และแต่ละรุ่นก็มีราคาและคุณสมบัติย่อย ๆ แตกต่างกันออกไป เช่น ฟิลเลอร์บางรุ่นมีราคาสูง แต่สามารถฉีดเสริมผิวชั้นลึกได้ดีและผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน เป็นต้น ดังนั้นราคาจึงขึ้นอยู่กับชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้เป็นหลัก ต่อมาจะเป็นเรื่องของสภาพปัญหาของคนไข้ หากใครที่มีปัญหามือเหี่ยวหนักมากก็อาจจำเป็นต้องฉีดในปริมาณ cc ที่เยอะขึ้น ทำให้ราคาสูงกว่าคนที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อยค่ะ

แต่ทั้งนี้ ปกติฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณตำแหน่งมือจะใช้อยู่ที่ 1-2 cc เท่านั้น ราคาจึงไม่แพงมากหากเทียบกับบริเวณอื่น ๆ ซึ่งถ้าใครอยากทราบราคาฉีด filler มือที่แน่นอน เราก็แนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอโดยตรง ให้คุณหมอช่วยประเมินปัญหาและแนะนำสารเติมเต็มรุ่นที่เหมาะกับเราให้ โดยขั้นตอนนี้ที่ด็อกเตอร์เมฆคลินิกให้บริการฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งคนไข้ยังเก็บกลับไปตัดสินใจที่บ้านก่อนได้อีกด้วยค่ะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Filler มือ

ก่อนทำการฉีด filler มือจะเห็นได้ว่าสภาพผิวบริเวณหลังมือมีความหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง มองเห็นเส้นเลือดปูดโปนชัดเจน ต่างจากภาพหลังทำที่จะเห็นได้ชัดเจนว่าผิวหลังมือดูเรียบเรียนขึ้น มีความเต่งตึง มีน้ำมีนวล แลดูสุขภาพดี ไม่เห็นเส้นเลือดชัดเหมือนตอนก่อนทำ

รีวิวจากคนไข้ที่มาใช้บริการ

นี่เป็นภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกมาใช้บริการฉีดฟิลเลอร์มือกับด็อกเตอร์เมฆคลินิกของเรานะคะ เสียงตอบรับส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ดีว่าพอใจในผลลัพธ์มาก มือไม่เหี่ยวเหมือนเดิมแล้ว ต้องขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจให้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกช่วยดูแลนะคะ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

ฉีดฟิลเลอร์มือ อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงจนแทบไม่พบผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายร้ายแรง แต่ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณหลังมือเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก จึงควรเลือกฉีดด้วยเข็มปลายทู่จึงจะปลอดภัยกว่า ดังนั้นจึงควรเลือกทำหัตถการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการใช้เข็มปลายลักษณะนี้ค่ะ

แต่นอกจากการเลือกแพทย์แล้ว สถานพยาบาลและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน จึงต้องอย่าลืมเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้นนะคะ เพียงเท่านี้เราก็จะฉีดฟิลเลอร์บริเวณมือได้อย่างปลอดภัยหายห่วงแล้วค่ะ

การฉีดต้องใช้กี่ cc ถึงจะเห็นผล

โดยทั่วไปแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งมือเพียง 1-2 cc ก็สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนแล้วค่ะ ซึ่งผลลัพธ์จะแตกต่างออกไปในแต่ละเคสตามความหนักเบาของปัญหา สำหรับใครที่มีปัญหาหลังมือเหี่ยวย่นมาก ก็อาจต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์เพิ่มขึ้นเป็น 2-3 cc ได้ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการฉีด

ก่อนทำการฉีด ควรมีการเตรียมความพร้อมร่างกายก่อนฉีดดังนี้

 • งดยาแก้ปวด ยาแอสไพริน หรือยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนฉีด เพื่อป้องกันการเกิดอาการฟกช้ำมากกว่าปกติ
 • งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยากเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เช่น วิตามินอี ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา เป็นต้น
 • งดทายาผลัดเซลล์ผิวและแว๊กซ์ขนบริเวณที่จะฉีดเป็นเวลา 1 สัปดาห์
 • หากต้องการทำเลเซอร์บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ควรทำก่อนอย่างน้อย 3 วัน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการออกกำลังกายหนัก ๆ หรืองดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนทำ
 • หากมีโรคประจำตัว ยาที่ทานเป็นประจำ หรือมีประวัติแพ้ยา ควรแจ้งแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ขั้นตอนการฉีด Filler มือ

หลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีด filler เติมเต็มที่มืออย่างละเอียดแล้ว ขั้นตอนในการพบแพทย์เพื่อทำการรักษามีดังนี้

 • แพทย์ประเมินปัญหาและสภาพผิวของคนไข้ เพื่อจะได้วางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด
 • แพทย์ให้คำปรึกษาเรื่องการเลือกชนิดสารเติมเต็มและปริมาณ cc ที่เหมาะสมในการฉีด
 • เมื่อตกลงเข้ารับการรักษา ผู้ช่วยแพทย์จะเข้ามาเพื่อแปะยาชาเฉพาะที่ หรืออาจใช้ยาชาควบคู่ไปกับการใช้น้ำแข็งประคบ
 • หลังครบกำหนดเวลาหรือเมื่อผิวหนังเริ่มชา แพทย์จะเริ่มฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในชั้นผิวบริเวณเหนือเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่มือ ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของด็อกเตอร์เมฆคลินิก
 • หลังฉีดเสร็จ แพทย์จะให้คำแนะนำเรื่องการดูแลตัวเองหลังฉีด

ข้อปฏิบัติหรือข้อควรระวังหลังการฉีด

หลังฉีด แม้จะไม่ต้องพักฟื้น แต่ก็มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดในช่วง 48 ชั่วโมงแรก เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงบริเวณที่ฉีดได้
 • งดสัมผัส แกะ เกา นวด คลึงผิวบริเวณที่ฉีดเป็นเวลา 48 ชั่วโมง
 • ช่วง 4-5 วันแรก ควรดื่มน้ำให้เยอะ ๆ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำจึงช่วยให้ประสิทธิภาพของฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น โดยเฉลี่ยควรดื่มให้ได้ปริมาณ 2 ลิตร หรือ 8-10 แก้วต่อวัน
 • งดทานยาหรือวิตามินที่มีผลให้เลือดออกง่ายในช่วง 2 สัปดาห์แรก เช่น วิตามินอี, แอสไพริน, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เป็นต้น
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารที่มีส่วนผสมของ BHA , AHA และ Retinoid ในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น อบไอน้ำ อบซาวน่า และทำเลเซอร์ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดบริเวณที่ฉีดในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพราะจะส่งผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์
 • หากมีอาการเขียวช้ำสามารถประคบเย็นเบา ๆ เพื่อบรรเทาอาการบวมได้ แต่ต้องห้ามกดหรือนวดบริเวณนั้นเป็นอันขาด
 • ควรหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมโดยรอบที่ก่อให้เกิดความร้อน เช่น แสงแดด การอาบน้ำอุ่น การประกอบอาหารหน้าเตาร้อน ๆ การใช้ไดร์เป่าผม เป็นต้น เพราะจะมีผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์ ทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้สั้นลง

ผลข้างเคียงหลังฉีด

ผลข้างเคียงจะน้อยกว่าการฉีดบริเวณอื่นมากค่ะ โดยอาจมีอาการบวมหรือช้ำเพียงเล็กน้อย แต่สามารถยุบหายได้เองภายใน 7-14 วัน นอกจากนี้ยังสามารถพบรอยเข็มเล็ก ๆ ได้ในบริเวณที่ฉีด แต่เพียงแค่ 2-3 วัน ก็สามารถจางหายได้เองค่ะ ดังนั้นหลังฉีดจึงไม่จำเป็นต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติทันที

ข้อควรระวังก่อนฉีดฟิลเลอร์มือ

บริเวณหลังมือเป็นส่วนที่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้น หากเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะไม่เลือกใช้เข็มคมในการฉีด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ควรเลือกรักษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ โดยเฉพาะแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการใช้เข็มปลายทู่ระดับ Advance ขึ้นไป และควรใช้เข็มปลายทู่ขนาดใหญ่ 25 G ขึ้นไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้จะใช้เข็มปลายทู่ก็อาจทำให้เกิดรอยช้ำเล็ก ๆ ได้เป็นปกติ ผลข้างเคียงนี้ไม่อันตราย สามารถหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่ที่สำคัญจะต้องอย่าลืมเลือกใช้บริการกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการติดเชื้อระหว่างรักษาค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

ก่อนฉีดคุณหมอจะแปะยาชาก่อนเสมอค่ะ อีกทั้งสารเติมเต็มบางรุ่นยังมีการผสมยาชาไว้อยู่แล้ว ระหว่างฉีดคนไข้หลายคนจึงแทบไม่รู้สึกถึงความเจ็บเลยค่ะ

หลังฉีด ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นานสุด 9 เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเติมเต็มที่เลือกใช้และการดูแลตัวเองหลังทำ แต่ถ้าอิงโดยทั่วไป ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์มือจะสามารถอยู่ได้นานเฉลี่ย 6-10 เดือนค่ะ

หลังฉีดสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ โดยจะสังเกตได้เลยว่าผิวหลังมือดูเรียบเนียนและมีน้ำมีนวลขึ้น แต่จะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ที่สุดภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีดอาจมีอาการบวมเล็กน้อย เกิดจากเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังเซ็ตตัวไม่เข้าที่ดี โดยจะค่อย ๆ ยุบลงภายใน 1 สัปดาห์ และยุบบวมอย่างเต็มที่ภายใน 3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีด เนื้อฟิลเลอร์จะเซ็ตตัวเข้าที่ประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เราจึงสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ แต่หลังจากนั้น เนื้อฟิลเลอร์จะค่อย ๆ เซ็ตตัวกลืนกับเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ มากขึ้น รวมถึงอาการบวมก็จะค่อย ๆ ลดลง ผลลัพธ์จึงค่อย ๆ ดูเป็นธรรมชาติเข้าที่เข้าทางมากขึ้น โดยกระบวนการนี้ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ ดังนั้นหลังฉีดผลลัพธ์จะเข้าที่ภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ

หลังฉีด อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นเวลา 3-14 วัน ได้แก่

 • ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่ เนื่องจากเป็นการกระตุ้นการสูบฉีดของเลือด ทำให้ยุบบวมช้าลง
 • อาหารเสริมที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เช่น โสม, วิตามินต่าง ๆ, คอลลาเจน เป็นต้น เพราะมีผลให้เกิดรอยช้ำง่ายกว่าปกติ
 • อาหารเค็มจัดหรือมีโซเดียมสูง เพราะจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ
 • อาหารหมักดอง เนื่องจากอาหารหมักดองส่วนมากจะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว ส่งผลต่อการยุบบวมช้าลง
 • อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะอาจมีผลให้รอยเข็มอักเสบได้

ฟิลเลอร์มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้คอยหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ระหว่างที่ฉีดจึงเป็นการชะลอให้ผิวเสื่อมสภาพได้ช้าลงค่ะ

หลังฟิลเลอร์สลาย สภาพผิวของเราจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนตอนก่อนฉีดค่ะ แต่จะไม่เหี่ยวกว่าเดิมหรือสภาพผิวแย่ลงกว่าเดิมแน่นอน

ยิ่งไปกว่านั้น ระหว่างที่ฟิลเลอร์ยังคงอยู่ในชั้นผิว มันจะทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้แม้ฟิลเลอร์จะสลายหมดแล้ว แต่คอลลาเจนที่สร้างขึ้นใหม่ก็จะยังคงอยู่ หลายคนจึงมีสภาพผิวดีกว่าตอนก่อนฉีดด้วยซ้ำ แต่แค่ไม่ได้เต่งตึงหรือเรียบเนียนเท่าตอนที่ฟิลเลอร์ยังไม่สลายค่ะ

ควรรอให้แผลหายก่อนจึงค่อยฉีดค่ะ โดยในกรณีนี้จะรวมถึงอาการคัน ผื่นขึ้น หรือผิวหนังอักเสบด้วยนะคะ ควรรอให้หายก่อนจะดีที่สุดค่ะ

ฟิลเลอร์ไม่ได้ทำให้มือบวมหรือมืออูมค่ะ มันเพียงช่วยปรับสภาพผิวหลังมือให้ดูเรียบเนียนเปล่งปลั่งเสมอกันเท่านั้นเอง จึงไม่ต้องกังวลเลยว่าเติมออกมาแล้วมือจะดูไม่เป็นธรรมชาติค่ะ

อันที่จริงการอาบน้ำอุ่นไม่ได้ทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวเร็วอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจนะคะ เพียงแต่น้ำอุ่นจะทำให้ผิวของเราแห้งกว่าปกติ ดังนั้นการอาบน้ำอุณหภูมิห้องปกติจึงดีที่สุดค่ะ

โดยทั่วไปถ้าฟิลเลอร์เข้าที่ดีแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ในกรณีนี้แนะนำให้แจ้งแพทย์ก่อนทำการเจาะเลือด เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินและให้คำแนะนำเป็นรายบุคคลนะคะ

สามารถฉีดได้ค่ะ เพราะฟิลเลอร์สามารถช่วยปกปิดรอยเส้นเลือด ทำให้ผิวหลังมือเรียบเนียนขึ้นโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ

สามารถขยับได้ปกติค่ะ ไม่ได้ทำให้มือแข็งตึงหรือรูปลักษณ์ดูผิดธรรมชาติแต่อย่างใด

ฟิลเลอร์จะช่วยให้ผิวหลังมือดูกระจ่างใสขึ้นค่ะ หากใครมีปัญหามือหมองคล้ำก็สามารถใช้ฟิลเลอร์เพื่อช่วยบรรเทาและฟื้นฟูสภาพผิวที่คล้ำเสียได้ แต่ไม่สามารถใช้เพื่อเปลี่ยนสีผิวได้ค่ะ

การมีผิวหลังมือที่เรียบเนียน กระจ่างใส ดูมีน้ำมีนวล จะบ่งบอกถึงความมีวาสนา มีบารมี มักได้รับความนิยมในกลุ่มสาว ๆ ที่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์ เพื่อเป็นการเสริมมือที่ต้องสวมแหวนวงสำคัญให้สง่าและสวยงามมากขึ้น

นอกจากนี้ ผิวบริเวณหลังมือจะเป็นส่วนที่คอลลาเจนในชั้นผิวลดลงเร็วมากเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาหลังมือเหี่ยว เห็นเส้นเลือดปูดโปน ดูสุขภาพไม่ดี ไม่น่ามอง ดังนั้นในกลุ่มหญิงสาวที่เริ่มประสบปัญหานี้ ก็จะนิยมมาฉีดฟิลเลอร์มือเพื่อเพิ่มราศรีให้กับตัวเองค่ะ

ฟิลเลอร์สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ชั้นผิว ดังนั้นปัญหามือแห้ง ผิวหยาบกร้านจากเจลแอลกอฮอล์ ฟิลเลอร์มือจึงสามารถช่วยได้ค่ะ

สามารถทำได้ปกติ เพียงแต่ช่วงสัปดาห์แรกหลังฉีดควรระวังบริเวณรอยแข็มและการสัมผัสมือรุนแรงเกินไปจนทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนนะคะ

สรุป

มือเป็นอวัยวะที่เราเห็นมันอยู่ทุกวัน แต่มักมองข้ามไปจนทำให้เกิดปัญหามือเหี่ยว แห้ง ไม่กระชับ ดังนั้นมันจึงสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์มือ เป็นนวัตกรรมการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่ทำให้ผิวบริเวณข้อมือดูกระชับขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวแห้งกร้าน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยกู้คืนมือให้กลับมาสวยสุขภาพดีได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และที่สำคัญที่สุดคือควรเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ด้วยนะคะ ซึ่งที่ Doctor Mek Clinic เราเลือกให้บริการด้วยผลิตภัณฑ์ Filler แท้ และดูแลภายใต้อาจารย์แพทย์ด้านผิวหนังพร้อมประเมินการรักษาแบบ case by case เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของรายบุคคล ใครสนใจสามารถเข้ามาให้แพทย์ช่วยประเมินการรักษาเบื้องต้นได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม