ฟิลเลอร์แก้มตอบ
ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

ปัญหาหน้าโทรมเพราะเนื้อแก้มหาย ทำให้แก้มตอบ โหนกแก้มจึงชัดขึ้น อยากฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบแต่ก็ไม่รู้จะเลือกที่ไหนดี รวมถึงหลาย ๆ คนก็ยังไม่ทราบว่าปัญหาแก้มตอบส่งผลอะไรบ้าง มีสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วฟิลเลอร์แก้มตอบจะเข้าไปแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร บอกเลยค่ะว่าฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะทำแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหลังทำทันที (ผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละรายบุคคล) ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลยในบทความนี้ค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์แก้มตอบ คืออะไร

ฟิลเลอร์แก้มตอบ คือ การใช้สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic-Acid (ไฮยาลูรอนิก แอชิด) ฉีดเข้าไปบริเวณแก้มที่ยุบตัวลง เนื้อหาย ดูเป็นแอ่ง ทำให้โหนกแก้มเด่นชัดขึ้น แก้มตอบ หน้าจึงดูโทรม ไม่สดใส เติมเต็มพื้นที่ว่างใต้ชั้นผิวหนังบริเวณนั้นให้อิ่มฟูเต็มขึ้น ทั้งยังช่วยลดโหนกแก้มให้ดูเล็กลงได้อีกด้วย ช่วยให้หน้าดูละมุนหวาน ได้สัดส่วนมากขึ้น

แก้มตอบเกิดจากอะไร

ใบหน้าที่ดูโทรม ไม่สดใส โหนกแก้มที่สูงเด่นชัด ทำให้หน้าดูไม่ละมุนอย่างที่ต้องการ ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไปทำความเข้าใจเบื้องต้นกับปัญหาแก้มตอบกันค่ะ

อายุที่เพิ่มขึ้น

เมื่ออายุของเราเพิ่มขึ้น ผิวของเราจึงเกิดการเสื่อมสภาพคอลลาเจนใต้ชั้นผิวลดน้อยลง ไขมันเริ่มหายไป กระดูกเกิดการยุบตัวลงทำให้เกิดเป็นแอ่งขึ้น แก้มจึงตอบ ยิ่งทำให้หน้าดูแก่มากยิ่งขึ้น

กรรมพันธุ์ครอบครัว

แก้มตอบจากกรรมพันธุ์ที่เกิดจากสาเหตุของโครงสร้างกระดูก โครงสร้างหน้าที่เป็นลักษณะเฉพาะของคนในครอบครัวที่ส่งต่อกันมา เช่น โหนกแก้มสูง เนื้อแก้มน้อย หรือกระดูกบริเวณแก้มยุบตัว เป็นต้น

การลดน้ำหนักที่เร็วเกินไป

บางเคสเกิดปัญหาแก้มตอบจากการลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็วจนทำให้ผอมเกินไป ส่งผลกระทบกับบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายเกิดการสูญเสียไขมันไป แก้มจึงดูตอบมาก ใบหน้าดูซูบ ทำให้หน้าโทรม ไม่สดใส

การทำทันตกรรม

การทำทันตกรรม เช่น การจัดฟันหรือถอนฟัน อาจจะไม่ใช่เหตุผลทางตรง แต่ว่าส่งผลทางอ้อมในเรื่องของการทานอาหารที่ลำบากขึ้น ทำให้ไขมันที่สะสมในร่างกายลดลง นอกจากนั้นฟันที่ถูกจัดให้ลงตำแหน่งเนื้อบริเวณแก้มจะยุบลงไปตามตำแหน่งของฟันที่ถูกดึงให้เข้าที่ ทำให้โหนกแก้มเด่นชัดขึ้น ปัญหาแก้มตอบยิ่งชัดเจนมากกว่าเดิม

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ช่วยอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณแก้มตอบ เป็นการฉีด Hyaluronic-Acid เข้าไปใต้ชั้นผิวเพื่อเข้าไปทดแทนส่วนที่สูญเสียไป จนทำให้เกิดช่องว่างหรือการยุบตัวของผิว สารเติมเต็มจะเข้าไปช่วยพยุงผิวให้กลับมาเต่งตึง หน้ายกกระชับขึ้น เรียบเนียน ไม่เป็นแอ่ง นอกจากนั้นยังช่วยให้หน้าดูเด็กลง ปรับลุครูปหน้าละมุนสวย ช่วยลดโหนกแก้มให้ดูเล็กลง ตกแต่งให้ใบหน้าได้รูป ดูมีมิติ ได้สัดส่วนมากขึ้น จึงเป็นการช่วยปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น เสริมความมั่นใจทุกมุมมองได้อีกด้วย การฉีด filler แก้มตอบยังเข้าไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้เส้นใยคอลลาเจนใต้ชั้นผิวแน่นมากขึ้นด้วยค่ะ

แก้มตอบแบบไหนที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์

คงมีหลายคนที่สงสัยว่าต้องมีปัญหาแบบไหนถึงจะสามารถฉีดได้ หรือเหมาะกับใคร บอกเลยว่าสามารถทำได้ทั้งคนที่มีปัญหาแก้มตอบหนัก ๆ ไปจนถึงคนที่ต้องการปรับรูปหน้า ปรับโหงวเฮ้งก็ทำได้เช่นกันค่ะ อยากเติมเต็มใบหน้าให้เต่งตึง เติมเนื้อแก้มที่ยุบหายไปให้กลับคืนมา ช่วยให้หน้าสดใสขึ้น หรือในรายที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูละมุน ลดโหนกแก้ม ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหลังทำทันที (ขึ้นอยู่กับแต่ละรายบุคคล) โดยสามารถเข้ามาหาคุณหมอเพื่อปรึกษาถึงความต้องการในการฉีดสาร filler แก้มตอบ และรับการประเมินปัญหาใบหน้าจริงของคนไข้ จะช่วยให้เราได้คำตอบและข้อมูลที่ละเอียดครบถ้วนมากที่สุดค่ะ

การเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ฉีดแก้มตอบที่เหมาะสม

ควรเลือกยี่ห้อไหนดีที่จะนำมาฉีดบริเวณแก้มตอบ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อก็มีรุ่นที่แยกย่อยออกไปตามคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน มีขนาดโมเลกุลที่เล็ก – ใหญ่แตกต่างกัน โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินเลือกใช้คุณสมบัติให้เหมาะกับปัญหา สภาพผิว และความต้องการของคนไข้แต่ละคนที่ไม่เหมือนกันได้เป็นอย่างดี ไปดูกันดีกว่าว่าฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน หรือคุณสมบัติแบบไหนที่เหมาะกับการแก้ปัญหาแก้มตอบค่ะ

Restylane

Restylane

เป็นฟิลเลอร์ที่มีด้วยกันหลากหลายรุ่นและคุณสมบัติ สามารถที่จะเลือกใช้ให้เหมาะกับปัญหาได้อย่างตอบโจทย์ มีทั้งโมเลกุลเล็ก และโมเลกุลใหญ่ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ทั้งปรับเพิ่มมิติให้หน้า หรือจะปรับสภาพผิวให้กระจ่างสดใสก็ทำได้ ซึ่งยี่ห้อนี้จะมีรุ่นแนะนำเบื้องต้นสำหรับแก้ปัญหาแก้มตอบดังนี้

 • Restylane-Defyne เป็นรุ่นที่เหมาะกับการยกกระชับ หรือใช้เติมเต็มกรอบหน้า ซึ่งสามารถใช้วางในชั้นผิวระดับกลาง และชั้นไขมันได้ดี ดูเป็นธรรมชาติ
 • Restylane-Lyft รุ่นที่ใช้ในการปรับรูปหน้า เพิ่มมิติให้หน้า ยกกระชับ ปรับกรอบหน้า ตกแต่งให้ใบหน้าดูดีได้สัดส่วนมากขึ้น
 • Restylane-Volyme เติมเต็มขมับ เพิ่มมิติให้ใบหน้า แก้ปัญหาแก้มตอบ ยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้ละมุนสวยได้อีกด้วย
Juvederm

Juvéderm

เป็นอีกยี่ห้อที่มีคุณสมบัติให้เลือกใช้หลายรุ่น ทั้งที่สามารถดูแลเรื่องผิวพรรณไปจนถึงเพิ่มมิติ ปรับรูปหน้า มีทั้งเนื้อหนักและเนื้อเบา ทำให้คุณหมอสามารถที่จะเลือกปรับใช้ให้เนื้อฟิลเลอร์กลืนกลับผิว ช่วยให้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ มีรุ่นแนะนำเบื้องต้นสำหรับแก้ปัญหาแก้มตอบดังนี้

 • Juvéderm-Ultra Plus เป็นรุ่นที่สามารถเติมเต็มร่องลึกได้ดี และยังช่วยเติมขมับยุบให้กลับมาละมุนสวย รวมถึงสามารถแก้ปัญหาแก้มตอบได้ดี
 • Juvéderm-Voluma สามารถใช้ได้หลากหลายทั้งยกกระชับ ฉ๊ดขมับ ฉีดคาง กรอบหน้าชัดขึ้น ปรับรูปหน้าให้มีวีเชพ รวมถึงใช้แก้ไขปัญหา บริเวณแก้มได้อีกด้วย
Belotero

Belotero

เป็นฟิลเลอร์ที่สามารถช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว แก้ปัญหาผิวพรรณ ปรับรูปหน้า ถึงแม้อาจจะมีรุ่นให้เลือกน้อย แต่ก็ยังมีขนาดโมเลกุลที่แตกต่างกันให้เลือกใช้ได้อย่างตอบโจทย์ โดยรุ่นที่จะแนะนำเบื้องต้นสำหรับแก้ปัญหาแก้มตอบมีเพียงรุ่นเดียว

 • Belotero Volume มีคุณสมบัติที่สามารถใช้เติมเต็มคาง เติมขมับ ปรับรูปหน้า ทั้งยังฉีดบริเวณแก้มได้ดี
Neuramis

Neuramis

เป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลให้เลือกใช้น้อย เพราะมีเพียง 3 รุ่นที่ผ่าน อย. ไทย โดยมีสองรุ่นที่เนื้อเหมือนกัน ต่างกันเพียงแค่ผสมยาชากับไม่ผสมยาชาเท่านั้น จึงทำให้ตัวเลือกของคุณสมบัติที่จะแก้ปัญหาอาจจะน้อย แต่สำหรับปัญหาแก้มตอบนั้นมีเนื้อโมเลกุลที่สามารถแก้ปัญหาได้ดีค่ะ ซึ่งรุ่นที่จะแนะนำเบื้องต้นสำหรับแก้ปัญหาแก้มตอบดังนี้

 • Neuramis-Deep เนื้อฟิลเลอร์มีความฟู เหมาะกับเติมเต็มในส่วนผิวชั้นลึก เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า ร่องแก้ม รวมไปถึงแก้ปัญหาแก้มตอบได้ดี
 • Neuramis-Deep-Lidocaine คุณสมบัติเหมือนกับรุ่น Deep แต่มีส่วนผสมของยาชา โดยเนื้อฟิลเลอร์มีความอิ่มฟู เติมร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้าได้ดี เติมเต็มแก้มตอบให้กลับมาเต่งตึง
Yvoire

Yvoire

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถึงแม้จะมีเพียง 3 รุ่น แต่ก็สามารถเลือกใช้โมเลกุลให้เหมาะสมได้ตามปัญหาที่ต้องการแก้ไข ฉีดได้ทั้งผิวชั้นลึกและผิวชั้นตื้นได้ดี มีทั้งปรับรูปหน้าและเติมเต็มผิวได้เช่นกัน โดยยี่ห้อนี้จะมีรุ่นแนะนำเบื้องต้นสำหรับแก้ปัญหาแก้มตอบดังนี้

 • Yvoire-Volume Plus มีคุณสมบัติขึ้นรูปได้ดี เรียบเนียน โดยมีขนาดโมเลกุลอยู่ในระดับกลาง ช่วยเพิ่มโวลุ่มให้กับผิว เติมเต็มร่องแก้ม และปากได้อีกด้วย
 • Yvoire-Contour เป็นฟิลเลอร์ที่ใช้เทคโนโลยี Duo Particle ผสมโมเลกุลขนาดใหญ่และเล็กเข้าด้วยกัน เซ็ตตัวได้ดี เพิ่มมิติให้ใบหน้า ยกกระชับ เติมเต็มกรอบหน้าได้ดี รวมถึงฉีดขมับหรือแก้มได้อีกด้วย

E.P.T.Q.

ฟิลเลอร์ที่ผลิตโดยเทคโนโลยีเฉพาะซึ่งมีเพียง 3 รุ่น อาจจะเลือกโมเลกุลได้น้อยแต่ก็สามารถที่จะแก้ไขปัญหาในแต่ละรูปแบบได้ ซึ่งจะมีรุ่นแนะนำเบื้องต้นสำหรับแก้ปัญหาแก้มตอบดังนี้

 • e.p.t.q. รุ่น s300 lidocaine มีโมเลกุลระดับกลาง เหมาะกับฉีดหน้าผาก เติมขมับ ร่องแก้ม และริมฝีปาก รวมไปถึงแก้ปัญหาแก้มตอบได้อีกด้วย

ข้อดี - ข้อเสีย ของการฉีด Filler แก้มตอบ

ข้อดี

การฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณแก้มตอบสามารถช่วยให้หน้าดูสดใส ไม่โทรม เติมเต็มเนื้อแก้มที่ยุบหายไป ทั้งยังช่วยลดโหนกแก้มให้ดูเล็กลงได้อีกด้วย กลมกลืนดูเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นหลังทำทันที (ขึ้นอยู่กับแต่ละรายบุคคล) สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการฉีดยาสลาย

ข้อเสีย

ฟิลเลอร์นั้นมีข้อเสียอยู่เหมือนกันในส่วนความคงทนของผลลัพธ์จะไม่ถาวร และถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาจะยิ่งทำให้แก้ไขได้ยากมาก ทำให้เกิดปัญหาตามมาที่รุนแรง เกิดอาการอักเสบ ติดเชื้อ ไหลย้อย ลุกลามไปถึงขั้นผิวหนังผิดรูป ต้องใช้การผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น จึงจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบราคาเท่าไหร่

ในเรื่องของราคาก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่หลายคนนึกถึงเป็นลำดับแรก ๆ โดยการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ราคาจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละยี่ห้อ ในแต่ละช่วง และปริมาณที่ใช้ ดังนั้นการเข้าไปปรึกษาคุณหมอเพื่อรับการประเมินเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน รวมถึงคุณหมอจะได้ประเมินจากหน้าจริงของคนไข้ ทำให้ทราบว่าต้องใช้จำนวนฟิลเลอร์เท่าไหร่ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ควรเอาเรื่องของราคาถูกหรือแพงมาเป็นตัวตัดสินใจ ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตัวเราเอง

โปรโมชั่นของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

สำหรับโปรโมชั่นของหัตถการนี้ จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ช่วงเดือน เพราะจะมีการจัดโปรโมชั่นดี ๆ ให้เข้ากับช่วงเวลาหรือเทศกาล ณ เวลานั้น ๆ โดยคนไข้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทั้งเรื่องของโปรโมชั่น และข้อมูลของฟิลเลอร์แต่ละตัว สามารถทักเข้ามาสอบถามกับแอดมินได้เลยค่ะ

เปรียบเทียบก่อนและหลังฉีด Filler แก้มตอบ

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น มาดูการเปรียบเทียบผลลัพธ์ทั้งก่อนทำและหลังทำการฉีด filler แก้มตอบกันดีกว่าค่ะ จากภาพที่นำมาเป็นตัวอย่างนี้จะเห็นได้ว่าก่อนทำสภาพของแก้มนั้นดูเป็นแอ่ง เนื้อยุบ แก้มซูบมาก หน้าจึงดูโทรม ดูแก่กว่าวัย ดูไม่สดใส โหนกแก้มดูเด่นมาก ยิ่งเสริมให้หน้าดูดุมากยิ่งขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับผลลัพธ์หลังทำแล้วจะเห็นได้ชัดเจนว่าเนื้อแก้มเต่งตึงเข้าที่ หน้าได้สัดส่วน ลดโหนกแก้มให้ดูเล็กลง หน้าจึงดูละมุนสวย หวานขึ้น ทั้งยังช่วยปรับผิวให้ดูกระจ่างใส หน้าจึงไม่หมองคล้ำ ไม่โทรม ช่วยเติมเต็มให้ใบหน้า

รีวิวจากคนไข้จริงที่มาใช้บริการ

เราได้รวบรวมส่วนหนึ่งของความประทับใจการทำหัตถการฟิลเลอร์แก้มตอบ รีวิวคนไข้จริงที่เข้ามาใช้บริการ ช่วยให้เห็นถึงผลลัพธ์และความพึงพอใจหลังทำ มาไว้ในนี้แล้วค่ะ เพื่อใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นประกอบการตัดสินใจ ดูรีวิวจากคนไข้จริงที่นี่

ฉีด Filler แก้มตอบอันตรายไหม

เรื่องของความอันครายกับการฉีดฟิลเลอร์ในบริเวณที่เกิดปัญหาแก้มตอบ หากเป็น HA-Filler แท้ หลังฉีดเข้าไปในร่างกายแล้ว สารจำพวกไฮยาลูรอนิก แอซิด จะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่เกิดการตกค้าง ไม่ทำร้ายผิว ทั้งยังเป็นการช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปย่อมเกิดผลลัพธ์ที่ร้ายแรงตามมา โดยอาจเกิดทั้งอาการอักเสบ ติดเชื้อ หรือเกิดการไหลย้อย เกิดพังผืดขึ้นใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดการดึงรั้งใบหน้า ผิวหนังเกิดอาการผิดรูปขึ้นได้ค่ะ

ฉีด Filler แก้มตอบใช้กี่ cc ถึงเห็นผล

ในการฉีดฟิลเลอร์บริเวณที่เกิดปัญหาแก้มตอบ โดยมากจะใช้ฉีดข้างละประมาณ 1 หรือ 2 cc ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป บางรายที่ปัญหาหนัก เนื้อแก้มยุบหายไปมาก อาจจะต้องใช้ปริมาณที่เยอะ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินปัญหาและคำนวนปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละรายบุคคล

การเตรียมตัวก่อนฉีด

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีด เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทราบเบื้องต้น เพื่อจะช่วยให้ระหว่างทำการรักษาไม่เกิดผลข้างเคียง เรารวบรวมสิ่งที่ควรรู้มาไว้ให้ในนี้แล้วค่ะ

 • ก่อนเข้ารับบริการควรงดทานอาหารเสริม วิตามิน หรือยาบางชนิดที่มีผลทำให้เลือดหยุดไหลช้า
 • ก่อนเข้ารับบริการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายใน 24 ชม. เพราะแอลกอฮอล์มีผลทำให้เลือดเกิดการสูบฉีดมากขึ้นกว่าปกติ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการฉีดฟิลเลอร์จึงควรงดไปก่อน
 • ควรพูดคุยรายละเอียดกับคุณหมอให้ครบถ้วน เช่น มีโรคประจำตัวหรือเคยแพ้ยาอะไรมาบ้าง รวมถึงหากมียาที่จำเป็นต้องทางเป็นประจำควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเสมอ

ขั้นตอนการฉีด Filler แก้มตอบ

มาถึงขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ในบริเวณที่เกิดปัญหาแก้มตอบ คุณหมอเมฆและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแห่ง Doctor Mek Clinic จะเป็นผู้ดูแลคนไข้ทุกเคส รวมถึงประเมินปัญหา วิเคราะห์กายวิภาคของใบหน้าคนไข้แต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้สามารถเลือกโมเลกุลของฟิลเลอร์ได้เหมาะสม วางตำแหน่งฟิลเลอร์ได้อย่างแม่นยำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ชัดเจน ปลอดภัย เป็นธรรมชาติ เห็นความแตกต่างหลังทำทันที (ขึ้นอยู่กับรายบุคคล)

 • เริ่มด้วยการทายาชาที่ผิวทิ้งไว้ 30 ถึง 1 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาแล้วคุณหมอจะฉีดยาชาอีกครั้งประมาณ 10 – 15 นาที เพื่อช่วยบล็อกเส้นประสาทบนใบหน้าช่วยให้รู้สึกสบาย ไม่เจ็บขณะทำการฉีดฟิลเลอร์ และป้องกันการเกิดอาการช้ำหลังทำ
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์เต็มที่แล้ว จะเป็นการเริ่มทำการฉีดฟิลเลอร์ตามจุดต่าง ๆ ที่คุณหมอได้ทำการวิเคราะห์และกำหนดไว้แล้ว โดยใช้เวลาในการรักษาอยู่ที่ประมาณ 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่จุดที่ฉีดและปัญหาที่แตกต่างกันไปตามแต่ละรายบุคคล โดยคุณหมอจะทำการดูใบหน้าองค์รวมในระหว่างทำไปด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมารับกับโครงหน้าของคนไข้มากที่สุด เป็นธรรมชาติ หน้าไม่ดูโป๊ะ

ข้อปฏิบัติหรือข้อควรระวังหลังการฉีด

นอกจากฟิลเลอร์แท้ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน รวมถึงฝีมือของคุณหมอที่ทำการรักษาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีและแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่นั้นก็คือ การดูแลตัวเองหลังฉีดค่ะ

 • สารจำพวก Hyaluronic-Acid เป็นสารจำพวกอุ้มน้ำ ดังนั้นหลังฉีดจึงควรดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์เกิดการเซ็ตตัวได้ดีขึ้น และแสดงผลลัพธ์ออกมาได้สวยมากยิ่งขึ้น
 • ความร้อนเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวได้ไวขึ้น ดังนั้นหลังฉีดในช่วงแรก จึงควรงดกิจกรรมที่ต้องปะทะกับความร้อนโดยตรง เช่น การเข้าซาวน่า การอาบน้ำร้อน และการรับประทานอาหารที่ต้องนั่งอยู่หน้าเตาหรือหม้อต้มร้อน ๆ เป็นเวลานาน ๆ รวมไปถึงความร้อนจากไดร์เป่าผมที่ต้องทำการจ่ออยู่กับที่เป็นเวลานาน อาจจะต้องพยายามหลบหรือเบี่ยงออกให้ห่างจากบริเวณแก้มที่ฉีดฟิลเลอร์มา
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงการนวด กด สครับ หรือการสัมผัสลงน้ำหนักแรง ๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจส่งผลให้เกิดการผิดรูปทรงหรือเกิดการเคลื่อนตำแหน่งของฟิลเลอร์ได้ ควรรอให้สารเติมเต็มเซ็ตตัวเต็มที่เสียก่อน
 • งดการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงหรือเคลื่อนไหวหนัก ๆ เพราะจะทำให้เกิดการสูญเสียเหงื่อเยอะ ร่างกายจึงขาดน้ำ เสียความชุ่มชื่นในผิวไป และแรงกระเทือนจากการเคลื่อนไหวหนัก ๆ อาจมีผลทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัว เสียรูปทรงได้ จึงควรรอให้ฟิลเลอร์เซ็ตตัวเต็มที่เสียก่อน

ผลข้างเคียงหลังฉีด Filler แก้มตอบ

หากทำหัตถการด้วย HA-Filler แท้ การเกิดผลข้างเคียงแทบจะไม่มีเลยค่ะ อาจมีเพียงรอยเข็มเป็นจุดเล็ก ๆ หรือรู้สึกตึง ๆ หน่วง ๆ นิดหน่อย ในบางรายอาจจะมีอาการบวมบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย และจะหายไปได้เองภายใน 3 – 4 วันหลังฉีด แต่หากแพทย์ผู้ทำการรักษาไม่ชำนาญเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์และมีประสบการณ์น้อย อาจทำให้เกิดอาการบวม เขียวช้ำ เพราะอาจจะไปโดนเส้นเลือดฝอยแตก หรือในบางรายอาจเกิดอาการเป็นก้อนนูน ผิวไม่เรียบเนียนขึ้นได้ ทำให้เสียความมั่นใจ แต่ก็สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์ค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

เราได้รวบรวมคำถามส่วนหนึ่งที่พบบ่อยมาก ๆ ซึ่งคนไข้มักจะอินบ๊อกซ์ข้อความเข้ามาถามกันเป็นประจำ จึงได้นำเอามาไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเพื่อช่วยแก้ข้อสงสัย หรือความกังวลใจที่อาจไม่รู้จะไปถามที่ไหน ในบางรายอาจยังไม่กล้าที่จะถาม ไปดูกันค่ะว่ามีข้อไหนที่เราสงสัยอยู่บ้าง

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เจ็บไหม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบนั้นบอกเลยว่าไม่เจ็บค่ะ เพราะมีการทายาชาที่ผิวและฉีดยาชาบล็อกเส้นประสาทความรู้สึกไว้ จึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะที่ฉีดฟิลเลอร์ค่ะ

ฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

สำหรับความคงทนของฟิลเลอร์แก้มตอบนั้น ขึ้นอยู่กับโมเลกุลของแต่ละรุ่นที่คุณหมอเลือกใช้ ซึ่งผลลัพธ์มีความคงอยู่ได้นานไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 8 เดือน ถึง 2 ปี ซึ่งต้องให้คุณหมอเป็นผู้ประเมินเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับแต่ละรายบุคคลค่ะ

ฉีดแล้วกี่วันเห็นผล

หลังฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ (ขึ้นอยู่กับแต่ละรายบุคคล) และจะเห็นผลลัพธ์เต็มที่สวยมากขึ้นเมื่อครบ 1 เดือน

ฉีดแล้วกี่วันหายบวม

โดยปกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์อาจจะมีอาการบวมขึ้นได้บ้างเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ได้บวมมากขนาดที่น่ากังวล แล้วจะหายไปได้เองภายใน 2 – 3 วัน

ฉีดแล้วกี่วันเข้าที่

หลังฉีดฟิลเลอร์จะค่อย ๆ เริ่มเข้าที่ใน 1 – 2 สัปดาห์ และจะเซ็ตตัวเต็มที่หลังจากฉีดในระยะเวลา 1 เดือนค่ะ

ฉีดแล้ว ห้ามกินอะไร

สิ่งที่ควรงดไปก่อนหลังฉีดฟิลเลอร์คือ แอลกอฮอล์และอาหารประเภทหมักดอง เพราะอาจทำให้แผลหายช้า รวมถึงเกิดการอักเสบเพิ่มมากขึ้นได้ ควรงดรับประทานไปก่อน 2 – 3 วัน เพื่อให้แผลสมานหายดีเสียก่อน

ฉีดแล้วจะตกค้างในร่างกายไหม หรือสามารถสลายได้หรือไม่

หากฉีดด้วย HA-Filler แท้ ไม่เกิดการตกค้างในร่างกายแน่นอนค่ะ เพราะสารจำพวกไฮยาลูรอนิก แอซิด เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายแล้วจะสลายไปได้เองตามธรรมชาติค่ะ

หากต้องการแก้ไขต้องขูดออกหรือผ่าตัดหรือไม่

เมื่อเราฉีดฟิลเลอร์แท้เข้าไปในร่างกาย แล้วต้องการแก้ไขสามารถทำได้โดยการฉีดยาสลายได้เลยค่ะ เพราะเป็นฟิลเลอร์แท้จึงไม่ต้องผ่าตัด หรือขูดออกแต่อย่างใดค่ะ

ฉีดแล้วทำไมเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน

อาจเกิดจากแพทย์ผู้รักษาไม่เชี่ยวชาญเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ทำให้วางตำแหน่งในชั้นผิวไม่แม่นยำ รวมถึงมีประสบการณ์น้อยจึงเลือกโมเลกุลของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว และปัญหาของคนไข้ที่แตกต่างกันไปในแต่ละรายบุคคล

ฉีดแล้วจะมีโอกาสหน้าห้อย หรือฟิลเลอร์ไหลไหม

ฟิลเลอร์แท้เมื่อฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้เส้นใยคอลลาเจนใต้ผิวแน่นขึ้น บวกกับเทคนิคของคุณหมอในการวางตำแหน่งของฟิลเลอร์ ก็จะยิ่งช่วยให้หน้ายกกระชับ และไม่เกิดการไหลย้อยแน่นอนค่ะ

ฉีดแล้วหน้าบานไหม หรือจะทำให้โหนกแก้มดูใหญ่ขึ้นหรือเปล่า

ฟิลเลอร์แก้มตอบเป็นการเข้าไปเติมเต็มบริเวณเนื้อแก้มที่ยุบหายไป จนทำให้หน้าดูตอบ โหนกแก้มจึงชัดขึ้น เมื่อฉีดสารเติมเต็มเข้าไปจึงทำให้บริเวณนั้นได้เติมเต็มให้อิ่มฟูขึ้น ผิวเต่งตึง หน้าจึงดูละมุนมากขึ้น สดใส ไม่โทรม โหนกแก้มจึงดูเล็กลงไปด้วยค่ะ

ฉีดแล้วเคี้ยวข้าวได้ตามปกติไหม

สามารถเคี้ยวข้าวได้ตามปกติค่ะ เพราะฟิลเลอร์เป็นการเติมเต็ม ไม่เหมือนกับการฉีดโบที่เข้าไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้การขยับลดน้อยลง ดังนั้นฟิลเลอร์แก้มตอบเมื่อฉีดแล้วจึงสามารถเคี้ยวข้าวได้ตามปกติค่ะ

ฉีดแล้วหน้าแข็งไหม สามารถขยับหน้าได้ตามปกติหรือเปล่า

ฟิลเลอร์เป็นการเติมเต็มด้วย Hyaluronic Acid ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวกระจ่างสดใส เต่งตึง กระชับ ปรับลุครูปหน้าให้แลดูละมุนได้สัดส่วนมากขึ้น จึงไม่มีผลทำให้ขยับหน้าไม่ได้ หรือไม่ทำให้หน้าดูแข็งแต่อย่างใดค่ะ

ฉีดแล้วสามารถฉีดจุดอื่นด้วยได้ไหม

สามารถทำได้ค่ะ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินปัญหาและวิเคราะห์กายวิภาคของโครงหน้าคนไข้ให้เหมาะสมรับกับใบหน้า ช่วยเพิ่มความละมุนสวย ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นหัตถการที่สามารถช่วยปรับรูปหน้า แก้ไขปัญหาผิว เติมเต็มบริเวณที่เนื้อแก้มยุบหายไป Filler แก้มตอบช่วยให้หน้าดูละมุนขึ้น หน้าได้สัดส่วน หน้าจึงดูสดใสขึ้น ไม่โทรม ช่วยให้หน้าดูเด็กลง เห็นผลลัพธ์ของฟิลเลอร์แก้มตอบได้อย่างชัดเจน ดูเป็นธรรมชาติ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ การเข้ารับคำปรึกษากับคุณหมอโดยตรง จะทำให้คุณหมอได้วิเคราะห์จากสภาพผิวและปัญหาจริง เพื่อให้ได้รับรายละเอียดที่ครบถ้วน แม่นยำ สามารถใช้ประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี หรือทักเข้ามาปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับ Filler เพื่อปรับรูปหน้าฟรีกับคุณหมอเมฆและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม